25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 1)

Chạy bộ tưởng chừng như là hoạt động rất đơn giản vì nó vốn là bản năng của con người. Chỉ cần đặt bàn chân này lên phía trước bàn chân kia là xong. Thế nhưng, không ít người phải đánh vật để chạy 1km hay trong 5 phút đầu tiên của cuộc đời. Dưới đây là 25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 1)

 1. Chỉ biết chạy không thôi

Trong suốt 2 tháng bắt đầu chạy đầu tiên của tôi, tôi không quan tâm đến phom/dáng chạy như thế nào cả. Chân tôi thường xuyên đau nhức. Từ đó, tôi đâm ra ghét chạy bộ. Tôi nhận ra rằng tôi cần chạy ít đi và chú ý nhiều hơn đến các bài tập bổ trợ trong kế hoạch chạy của mình.

(Alyssa Arnold, từng hoàn thành giải marathon)

chay-1

Chỉ biết chạy không thôi là chưa đủ (Ảnh minh họa)

2. Lười vận động sau buổi tập chạy

Hối hận lớn nhất của tôi là nằm lì trên ghế sofa và chẳng động đậy gì sau khi tôi chạy được 10km lần đầu tiên trong đời. Chân tôi cà nhắc tới mấy ngày hôm sau và những bậc thang đúng là ác mộng.

Tôi tìm hiểu ra rằng máu cần phải được lưu thông nhờ đi bộ, các bài tập giãn cơ nhẹ nhàng, tập lăn với foam roller trong hàng giờ sau buổi tập chạy nặng. Nó thật sự giúp tôi phục hồi nhanh chóng.

chay-2

Tập với foam roller (ống lăn) là một bài tập thư giãn hồi phục hiệu quả

(Jen Batista, hoàn thành giáo án chạy 5km và 10km, đang luyện tập chạy half marathon)

3. Ăn đồ ăn lạ trước khi chạy

Tôi đã từng ăn món mới trước khi chạy dài vào buổi sáng. Tôi quên mua chuối, bơ lạc/đậu phộng cho bữa sáng, thế là tôi biến tấu món mới “chữa cháy”.

Hậu quả là tôi đã bị chuột rút sau 45 phút và nôn mửa sau đó.

(Christopher Lopez, đã hoàn thành rất nhiều giải marathon)

4. Quá ham hố / lạc quan tếu

Tôi đã phấn khích quá mức và đăng ký tham gia một giải bán marathon với những người bạn đã có kinh nghiệm chạy bộ trong khi tôi còn chưa hiểu đầu cua tai nheo thế nào. Tôi đã không chuẩn bị đầy đủ và cũng không tập luyện hiệu quả. Kết quả là tôi đã bị blister (phồng rộp) ở chân. Tôi đã không thể xỏ giày nổi vào chân trong 2 ngày liền.

(Cali Lavey, một runner ham vui)

5. Quên ngày nghỉ ngơi

Tập luyện quá nhiều hay nghỉ ngơi không đủ đã đánh gục tôi hàng tháng trời. Tôi bị kiệt sức. Năng lượng, nhiệt huyết của tôi dành cho chạy bộ lúc nào cũng ở mức độ thấp. Từ đó, tôi rút ra được bài học rằng chạy phải đi đôi với nghỉ, cần phải biết kiên nhẫn hơn là lúc nào cũng quyết liệt quá mức cần thiết.

(Dominic Grossman, runner chuyên nghiệp)

chay-3

Cần có ngày nghỉ ngơi, tập nhẹ xen kẽ các buổi tập chạy

6. Không quan tâm đến dáng chạy

Tôi không tập nhiều về bổ trợ sức mạnh cũng như không để ý dáng chạy như thế nào thì tốt cho đến khi tôi gặp vài chấn thương. Bây giờ, tôi đã tập nhiều các bài tập drill (một dạng bài tập giúp cải thiện dáng chạy) cũng như các bài tập bổ trợ sức mạnh cho hông, mông nhằm giữ thăng bằng do bàn chân tôi có xu hướng đáp vào phía trong.

(Marnie Kunz, HLV chạy bộ)

chay-4

Tư thế chạy đúng đắn giúp bạn chạy hiệu quả hơn và tránh chấn thương

Bài trên nói về 25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 1), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Mapmyrun

Xem thêm: Plank 5 phút trong 30 ngày để cơ thể săn chắc