25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 2)

Chạy bộ tưởng chừng như là hoạt động rất đơn giản vì nó vốn là bản năng của con người. Chỉ cần đặt bàn chân này lên phía trước bàn chân kia là xong. Thế nhưng, không ít người phải đánh vật để chạy 1km hay trong 5 phút đầu tiên của cuộc đời. Dưới đây là 25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 2)

7. Coi mỗi buổi chạy như một cuộc đua

Khi mới bắt đầu chạy bộ, tôi đều cố gắng lập PR (Personal Record – kỉ lục cá nhân). Do vậy, tôi đã tập dốc sức mọi lúc, khi chạy ở ngoài cũng như trên máy chạy bộ treadmill. Nó có hiệu quả trong vài tuần lễ đầu tiên cho đến khi tôi phát hiện ra mình bị rạn xươnng chân (stress fracture)

(Ron, 14 năm kinh nghiệm chạy bộ)

chay-5

Chạy chậm để điều chỉnh dáng chạy trước khi muốn chạy nhanh

8. Bỏ qua bài tập hông/chân

Tôi bị IT Band (Iliotibial Band Syndrome – Hội chứng dải chậu chày là tình trạng khi dây chằng này bị bó chặt và bị viêm. Nguyên nhân của tình trạng viêm là do vận động quá nhiều, hoặc vận động không đúng cách) trong suốt quá trình luyện tập bởi tôi đã không tập bổ trợ hông. Khi tôi cố gắng tiếp tục chạy với hông còn yếu, tôi thậm chí còn bị gãy xương ở lưng. Ngoài việc cần có dáng chạy tốt, tập các bài tập bổ trợ sức mạnh là điều cần thiết.

(Meredith Harclerode, hoàn thành 2 giải marathon)

9. Tin quá mức vào đôi giày “thần thánh”

Tôi chỉ mua một đôi giày để tập luyện cho giải marathon đầu tiên trong đời mà không hề nghĩ rằng giày sẽ dần hỏng theo thời gian chứ không phải theo độ dài quãng đường mà mình đã chạy. Ở buổi chạy 20 dặm cuối cùng, chân tôi bị sưng và đau buộc tôi phải dừng lại. Sau khi đi khám bác sĩ, tôi nhận ra rằng đôi giày mà tôi đang tập thực ra đã “hết đát” cả tháng trời rồi. Tôi đã chọn một một đôi giày mới thay vì cố chạy marathon với đôi giày đã “tã”. Nếu có tham gia giải marathon tới, tôi sẽ tập luyện với 2 đôi giày thay nhau xoay vòng để giữ giày được bền lâu hơn.

(Kate Bary, 4 lần hoàn thành HM, 1 lần hoàn thành FM)

chay-6

Bài tập bổ trợ với hông, chân là cần thiết

10. Từ chối dừng lại

Sau vài tuần nghỉ không chạy do đau IT band, tôi tham gia giải San Diego marathon. Khi tôi đành đi khập khễnh với tốc độ “siêu rùa”, tôi vẫn kiên quyết không chịu dừng lại. Tôi nghĩ rằng “Đã là runner thì không bao giờ bỏ cuộc, phải đi tiếp”. Kết quả là tôi vẫn lết đến đích nhưng không thể chạy được 6 tháng sau đó. Giờ thì tôi biết rằng một giải chạy hay một buổi chạy không đáng để bạn đánh đổi vài tháng không thể chạy.

(Armnda Brooks, 8 lần hoàn thành FM, personal trainer, tác giả sách “Run to Finish”)

11. Không nạp thực phẩm cẩn thận

Tôi đã tham gia một giải chạy theo kiểu nhà binh, mang đồ thực phẩm đóng gói. Nó nổ bung bét khi tôi mở ra giữa chừng trên đường chạy. Mọi thứ đều nhem nhuốc. Tôi phải “thưởng thức” mùi táo chua một cách bất đắc dĩ trong suốt quãng đường 8km còn lại. Thật oái oăm và khó chịu.

(Lavey)

chay-7

Cần phải biết dừng lại đúng lúc, tránh chấn thương nặng

12. Đi khám khi quá muộn

Tôi là một vận động viên, chưa bao giờ bị chấn thương nặng. Thế rồi một ngày, tôi cảm thấy hơi đau ở đầu gối. Tôi lờ đi, không đi khám cả tháng trời cho đến khi tôi cảm nhận rõ sức nặng cơ thể đè lên chân phải khiến nó đau. Cuối cùng, tôi đi khám bác sĩ và kết quả nhận được là bị IT band. Tôi phải mất 4 tháng, vật lí trị liệu hàng tuần để hồi phục chấn thương. Lẽ ra tôi không phải đợi đến khi quá muộn như vậy rồi mới đi khám. Tôi đã tự phá hỏng kế hoạch tập luyện và mất quá nhiều thời gian để khắc phục hậu quả chấn thương.

Bài trên nói về 25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 2), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Mapmyrun

Xem thêm:  25 lỗi thường gặp cho người mới chạy bộ ( Kỳ 1)