25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 3)

Chạy bộ nghe như rất đơn giản: chỉ cần xỏ vào đôi giày và cứ bước một chân này trên chân kia là xong. Vậy mà có người phải chiến đấu đễ vượt qua một vài kilomet hay thậm chí không thể kéo dài được 5 phút, đối với những người này thì nó không đơn giản chút nào. Cái khái niệm chạy cho vui hay chạy để xã giao là điều bí ẩn. Và chạy đua để đạt kỷ lục cá nhân? Chuyện đó nghe như chỉ dành cho dân chuyên môn. Dưới đây là 25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 3)

17. Dùng Cùng Một Đôi Giày Cho Các Buổi Chạy (Joe Grant, Ultrarunner)

Tôi chạy FM đầu tiên và duy nhất trên đường nhựa (road) bằng một đôi giày chắc chắn, quá khỗ, nệm dầy dành cho chạy trail. Tôi không biết rõ mình làm gì, chỉ nghĩ là cần có thêm sự bảo vệ đặc biệt cho đầu gối. Giờ nghiệm lại, tôi thấy lúc đó mình chậm chạp và uể oải.

people-jogging-group-young-road-33531982

18. Cứ Cho là Nghỉ Ngơi Là Đủ (Mary Rose, dân chạy bộ giải trí và đang tập triathlon)

Sau khi bị đau ở đầu gối phải sau một cuộc đua HM, tôi nghỉ ngơi 2 tuần. Khi tôi trở lại để tập cự ly dài, tôi cảm thấy chỗ cũ bị đau. Tôi nhận ra rằng mình không thể khắc phục đơn thuần bằng cách nghỉ ngơi. Giờ thì tôi biết mình cần phải khởi động và căng cơ hợp lý, và hầu hết sự cố từ đó tan đi.

19. Không Quen Với Đường Chạy (Michael Wardian, chạy cho hãng làm tất Injinji)

Tôi bị lầm đường lạc lối nhiều quá không nhớ là bao nhiêu lần nữa, vì thế nếu thấy khả nghi và sai đường, đặc biệt là trên đường trail, chắc ăn là chạy ngược lại tìm con đường trông có vẻ đúng và chạy lại.

20. Cứ Coi Chạy Bộ Như Những Môn Thể Thao Khác (Vô Danh trên diễn đàn RunningAhead)

Lỗi lầm lớn nhất của tôi là xem chạy bộ như một buổi tập bóng đá. Nếu tôi không bị kiệt sức cuối buổi tập, tôi nghĩ là chắc mình chưa dốc hết sức. Bữa tập chạy nào tôi cũng dồn hết 80% sức lực, tương đương với bài tập tempo. Tôi đã không khởi động đến pace cần thiết và cũng không chạy giảm sức (cool down) hiệu quả.

21. Không Lợi Dụng Thời Cơ Để Đạt PR (Seth Ariel Green, từng chạy bộ cho nhóm III trong đại học)

Tôi đã không giật lấy thời cơ khi nó đến, lúc đó tôi ở đỉnh điểm của thể lực, giờ thì tôi hối tiếc vô cùng là mình đã không cố gắng đạt PR vào lúc đó.

22. Coi Thường Chạy Hồi Sức (Vô Danh)

Chạy hồi sức nên được thực hiện ở pace nhẹ và vừa phải. Lỗi lầm lớn nhất của tôi vào những năm mới tham gia chạy bộ là tập quá nhiều bài chạy nhanh và biến những bài tập cá nhân thành những cuộc đua nhỏ.

23. Quên Mang Kem Chống Giộp Da (Vô Danh)

… đặc biệt ở vùng kín. Trong một bữa chạy siêu marathon ở Mont-Blanc, tôi quen mang kem chống cháy nắng, rốt cuộc tôi phải dùng bùn để che bảo vệ phần dưới.

24. Coi Nhẹ Nội Quy An Toàn (Michele Yates, đại sứ chạy bộ Ultimate Direction)

Tôi quên thay pin cho đèn bảo đeo trên đầu trước khi chạy ở cuộc đua đòi hỏi người tham gia phải chạy trong đêm tối. Tôi phải trả giá bằng phí phạm rất nhiều thời gian

25. Không Có Kế Hoạch Rút Lui (Kunz)

Tôi thực hiện một cự ly dài và không mang theo tiền hay thẻ để đi xe điện ngầm, cuối cùng tôi bị kẹt trong mưa và không có cách nào về nhà được.Tôi phải ngồi đợi cho mưa tạnh. Một hôm khác, tôi bị lạc và cuối cùng chạy dư 8 dặm chỉ vì quen mang thẻ để đi xe điện ngầm.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về 25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 3), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo tapchaybo