3 yếu tố chọn kính bơi đúng cách

Kính bơi là đồ dùng không thể thiếu đối với mỗi người tập luyện môn bơi lội. Mặc dù hiện nay việc mua một chiếc kính bơi là khá đơn giản, nhưng để lựa chọn một chiếc kính phù hợp bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Dưới đây là 3 yếu tố chọn kính bơi đúng cách

1. VỪA VẶN

 Một chiếc kính bơi dù trông có bóng bẩy và “xịn” đến đâu cũng sẽ vô dụng nếu nó không vừa với bạn. Chiếc kính vừa vặn là khi phần cốc kính (goggle cup) phải ăn khớp với hốc mắt, kích cỡ của kính phù hợp với vòng đầu của bạn và quan trọng nhất: một chiếc kính vừa vặn phải chống rò rỉ nước tuyệt đối.

Thông thường phần rìa mắt kính bơi được thiết kế bao gồm một lớp gioăng cao su mềm (gasket). Khi đeo và ấn nhẹ cốc kính, lớp gioăng sẽ đẩy hết không khí bên trong kính ra ngoài và mút chặt vào xung quanh hốc mắt của bạn, từ đó ngăn nước tràn vào trong kính. Một chiếc kính sẽ là vừa vặn khi kích cỡ của lớp gioăng cao su không quá rộng cũng không quá chật so với hốc mắt, còn độ mút thì không quá lỏng cũng không quá chặt.

Một chiếc kính bơi thông thường với phần gioăng cao su chống tràn nước
Một chiếc kính bơi thông thường với phần gioăng cao su chống tràn nước

Thi thoảng bạn sẽ bắt gặp loại kính bơi không có gioăng cao su rất được các VĐV bơi lội chuyên nghiệp ưa chuộng. Loại này có tên gọi riêng là “kính Thụy Điển” (Swedish goggles). Mặc dù không có gioăng cao su, kính loại này vẫn có thể chống tràn nước bằng cách lựa chọn cốc kính phù hợp và điều chỉnh khoảng cách giữa 2 mắt kính sao cho vừa vặn với hốc mắt.

Một chiếc kính Swedish điển hình, không có gioăng cao su
Một chiếc kính Swedish điển hình, không có gioăng cao su

2. THOẢI MÁI

 Kính bơi của bạn có thể chống tràn nước rất tốt, nhưng nếu nó gây ra sự khó chịu hoặc thậm chí đau đớn khi sử dụng trong thời gian dài thì tốt nhất bạn nên xem xét thay thế một cặp kính khác. Điều đáng tiếc là để biết một chiếc kính bơi có mang lại cảm giác thoải mái hay không, không còn cách nào khác là bạn phải trực tiếp thử và sử dụng nó trong một khoảng thời gian đủ lâu.

Một chiếc kính bơi không mang lại cảm giác thoải mái khi nó gây ra sự căng tức, vết hằn quá sâu thậm chí là tấy đỏ ở vùng da nhạy cảm xung quanh mắt, vùng thái dương, vùng sau đầu. Để hạn chế những vấn đề này, bạn hãy hỏi người bán hàng các loại kính được làm bằng chất liệu tốt, có phần rìa và dây kính bằng cao su mềm hoặc silicon.

3. RÕ RÀNG

 Tiêu chí này chỉ liên quan đến phần mắt (lens) của kính bơi.

Hầu hết mắt kính bơi hiện nay đều được làm bằng chất liệu chống xước (anti-scratch), chống hấp hơi (anti-frog) và chống tia UV (anti-UV). Nếu một chiếc kính không có đủ 3 chức năng này, bạn không nên mua chúng nếu là người thực sự nghiêm túc với việc tập luyện bơi lội.

Ngoài ra việc lựa chọn màu mắt kính phù hợp với môi trường bơi cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tầm nhìn khi ở dưới nước. Màu mắt kính hiện nay rất đa dạng, từ loại kính trong (clear) để bơi trong nhà, đến kính tối màu (smoke), kính mắt gương (mirror)… để bơi ngoài trời.

3 loại kính mắt trong, mắt tối màu và mắt gương thuộc dòng kính Speedo Vanquisher
3 loại kính mắt trong, mắt tối màu và mắt gương thuộc dòng kính Speedo Vanquisher

Đối với một số người bị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị, trên thị trường cũng có sẵn các loại kính cận với đủ độ khác nhau. Độ cận được chia thành thang cách nhau 1 đi-ốp hoặc 0.5 đi-ốp tùy từng nhãn hiệu kính. Ngoài ra nếu bạn đã có một chiếc kính hoàn hảo cho 2 tiêu chí vừa vặn và thoải mái mà không muốn phải bỏ nó đi, một số cửa hàng ở Việt Nam cũng có thể đáp ứng cho bạn bằng cách “chế” thêm tròng kính cận ở bên trong.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về 3 yếu tố chọn kính bơi đúng cách, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo webthethao