5 bài tập chạy đơn giản cho người mới

Chạy bộ không phải là môn thể thao khó tập luyện, tuy nhiên không phải ai cũng biết tập luyện sao cho khoa học và hiệu quả.  Dưới đây là 5 bài tập chạy đơn giản cho người mới

1. Base Run – Bài tập chạy bộ xây dựng nền tảng

Base Run là các buổi chạy có cự ly trung bình-ngắn được thực hiện ở tốc độ quen thuộc của bạn. Chạy xây dựng nền tảng là một trong những bài tập tăng sức bền tốt nhất. Do đó, bạn cần phải tập bài chạy bộ này thường xuyên để cải thiện tim mạch, hô hấp, sự dẻo dai của cơ bắp. Base Run là một trong những bài tập chạy bộ thường thấy nhất trong hầu hết cácgiáo án tập chạy bộ.

2. Recovery Run – Bài tập chạy bộ phục hồi

Chạy phục hồi là kiểu chạy chậm và trong cự ly ngắn. Mục đích của Recovery Run để duy trì thể lực và thói quen chạy bộ trong khi vẫn bảo đảm cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Recovery Run được khuyến cáo áp dụng ngay sau các buổi chạy dài, chạy nhanh. Khi thực hiện các bài chạy phục hồi, hãy giữ tốc độ thật chậm sao cho bạn vẫn cảm thấy thoải mái khi chạy.

hot-girl-tap-the-duc-3

Đừng chạy quá nhanh, sẽ khiến đôi chân thêm mệt mỏi sau buổi chạy dài ngày hôm trước

3. Long Run – Bài tập chạy bộ cự ly dài

Long run là kiểu bài tập chạy bộ trong cự ly dài, đây là một trong những bài tập nặng của bộ môn chạy bộ, bởi vì sau mỗi buổi tập bạn sẽ cảm thấy uể oải, kiệt sức. Tuy nhiên, đây lại là bài tập chạy bộ quan trọng giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể.

Bài tập này không có cự ly chính xác mà áp dụng cho sức chịu đựng của tùy từng người, thường thì sẽ dài hơn cự ly bạn thường chạy.

4. Progressive Run – Bài tập chạy bộ tăng tốc

8-1375139-459114054203109-596169115-n-2-1395458276808

Chạy tăng tốc là kiểu chạy bắt đầu với tốc độ chậm sau đó tăng dần đến tốc độ tối đa khi kết thúc. Các buổi chạy kiểu này khá khó khăn với những ai mới tập chạy bộ, đòi hỏi quyết tâm cao để vượt qua. Tuy nhiên, đây là kiểu chạy không yêu cầu quá nhiều về kĩ thuật như kiểu chạy biến tốc dưới đây.

5. Interval Run – Bài tập chạy bộ biến tốc

Chạy biến tốc là kiểu bài tập chạy bộ biến đổi tốc độ theo từng đoạn. Đây là bài tập chạy bộ nâng cao, rèn luyện cả tốc độ, sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên để tập bài tập này đòi hỏi kĩ thuật khó hơn 4 bài tập chạy bộ trên. Sự kết hợp giữa các bài chạy nhanh tốc độ cao và những bài chạy chậm giúp bạn có thể vắt được nhiều sức lực từ đôi chân hơn !

Hãy biết kết hợp các bài tập chạy bộ vào giáo án tập luyện để nâng cao thành tích chạy bộ của bạn nhé !

Tập thể dục giúp chúng ta khỏe mạnh, bài trên nói về 5 bài tập chạy đơn giản cho người mới, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

Theo tapchaybo

Xem thêm: Cách khắc phục trường hợp bị đau chân khi chạy bộ