5 bài tập yoga tốt cho người bị bệnh gan

Bệnh gan là một trong những căn bệnh khá thường gặp hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra những tác động của nó lên sức khỏe là rất lớn. Vì gan là một trong những cơ quan đào thải chất độc cho cơ thể. Do đó với những người bị bệnh gan bên cạnh việc điều trị bệnh và có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Thì cũng nên kết hợp luyện tập thể thao. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về 5 bài tập yoga tốt cho người bệnh gan.

5 bài tập yoga cho người bị bệnh gan

Bài tập thở

Cách thực  hiện: Đầu tiên bạn ngồi bắt chéo hai chân, hai tay để ở đùi một cách thoải mái và lưng phải thẳng, sau đó bạn hít thở thật mạnh bằng đường mũi khoảng 10 giây. Duy trì thực hiện bài tập này khoảng 10 phút mỗi ngày sẽ rất có lợi cho gan.

Bài tập thở sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe cho gan, giải phóng những tổn thương gan do bệnh lý gây ra, đặc biệt giúp nâng cao chức năng gan và lá lách hiệu quả.

Bài tập xoay sang bên

Cách thực hiện: Bạn ngồi trên sàn hoặc thảm tập với tư thế thoải mái, bàn chân trái để trên mặt tấm thảm còn chân phải vòng ra phía sau, chạm vào mông trái. Tay phải giữ lấy chân trái, trong khi đó tay trái để ra phía sau, đầu quay sang bên phải, mắt nhìn về hướng đó. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 đến 7 giây rồi thực hiện lại bài tập 5 lần.

Động tác yoga này giúp giảm viêm, xơ hóa ở gan nhanh chóng.

Bài tập cánh cung

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần nằm sấp bụng xuống, co hai chân và hai tay lên giữ lấy nhau, đồng thời ngực và đầu cũng nâng lên, toàn bộ phần bụng sẽ là điểm tựa vững chắc. Giữ nguyên tư thế cho đến khi bạn thấy khó chịu thì dừng lại, nghỉ 1 chút và thực hiện tiếp, lặp lại khoảng 10 lần.

Động tác này tốt cho những bệnh nhân đang bị gan nhiễm mỡ, giúp tăng cường chức năng gan, giảm đáng kể lượng chất béo bị tích tụ trong gan và cơ thể.

Bài tập giãn cơ

Cách thực hiện: Bạn ngồi vắt hai chân qua nhau, lưng thẳng. Đưa 1 tay vòng từ trên vai xuống, một tay vòng từ mạn sườn lên sao cho 2 tay nắm được vào nhau ở sau lưng, giữ nguyên tư thế, hít thở đều khoảng 2 giây  thì dừng lại và lặp lại động tác.

Với bài tập yoga này sẽ giúp cho việc điều trị bệnh xơ gan hiệu quả hơn vì nó tạo điều kiện để thải độc tố tổn thương gan ra ngoài. Giúp xoa bóp gan để máu và oxy được lưu chuyển tự do hơn, chất béo được chuyển hóa, độc tố được đào thải…

Bài tập cân bằng

Cách thực hiện: Bạn có thể thực hiện bài tập bằng hai tư thế cả nằm ngửa hoặc nằm sấp đều được. Từ từ nâng chân và thân trên lên, lúc này phần bụng sẽ được thư giãn tối đa. Từ từ duỗi thẳng hai tay về phía trước. Giữ tư thế này trong thời gian lâu nhất có thể. Trở về tư thế ban đầu,  lặp lại bài tập 5 lần.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về 5 bài tập yoga tốt cho người bị bệnh gan sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích để không bỏ qua những bài tập tốt cho cơ thể.

Xem thêm:

Thực phẩm nên ăn trước khi tập yoga cho nguồn sinh lực dồi dào