5 động tác Yoga mà người mới bắt đầu không nên tập

Yoga là một trong những bộ môn được nhiều người yêu thích với những động tác nhẹ nhàng không quá sức. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu làm quen với Yoga cần nên tránh tập những động tác dưới đây vì nó có thể gây thương tích.

1. Headstand – Salamba Sirsasana (Tư thế trồng cây chuối, hai bàn tay chống xuống sàn, hai chân giơ thẳng lên trời)

headstand_1

Trong lớp học yoga, tư thế này được rất nhiều người thực hiện vì nó có tiếng là mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, tư thế này lại có một số rủi ro gây nguy hiểm cho bản thân. Nó đặc biệt sẽ gây nguy hiểm cho bất cứ ai đã từng bị chấn thương cổ.

Nếu như bạn từng bị thương ở cổ thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ xem bạn có đủ khả năng để tập tư thế này không. Giống như tất cả các tư thế lộn ngược khác, tư thế này cũng không phù hợp với những người có bệnh tăng nhãn áp.

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của tư thế này là việc nó có thể làm tổn thương chính bản thân mình, vì vậy bạn không nên tập động tác này trong thời kỳ mang thai, trừ những người tập yoga rất có kinh nghiệm.

2.  Handstand – Mukha Vrksasana (Giữ thăng bằng trên hai bàn tay, hai chân giơ lên trời)

handstand2

Những rắc rối với tư thế này chính là việc luyện tập để kiểm soát lực mà bạn cần có đủ để nâng cả cơ thể mình dựng ngược lên trong khi vẫn giữ cánh tay của bạn được thẳng. Nếu bạn là một học viên yoga mới bắt đầu tập tư thế này, tay bạn sẽ rất nhiều lần bị gập lại vì chưa đủ lực nâng trọng lượng của cả cơ thể.

Từ tư thế này thậm chí còn khó giữ cân bằng hơn là tư thế Headstand vì nó có nguy cơ rơi nhiều hơn. Khuyến cáo tương tự với những người bị bệnh tăng nhãn áp không tập tư thế này.

3. Shoulderstand – Salamba Sarvangasana (Tư thế đảo ngược)

Sporty beautiful young woman in white sportswear doing Supported Shoulderstand exercise, Salamba Sarvangasana, studio full length isolated shot, side view

Bạn có nhìn thấy bức tranh minh họa bên cạnh không? Vâng, đây là tư thế đảo ngược thứ ba có trong danh sách những tư thế nguy hiểm với những người mới tập yoga.

Đây cũng là tư thế vốn đã nguy hiểm khi mà họ đặt cơ thể trong một vị trí không giống những tư thế bình thường khác. Tất nhiên, với những người đã có kinh nghiệm thì đây lại là tư thế rất có lợi cho sức khỏe. Ở tư thế này giống hình cái cày này thì vùng cổ sẽ là một vị trí rất dễ bị tổn thương nếu quá nhiều trọng lượng của cơ thể được đặt ở trên cùng của cột sống.

4. Four – Limbed Staff – Chaturanga Dandasana (Tay, chân chống giữ thăng bằng cho cơ thể, cánh tay song song với sàn nhà)

Chaturanga-Dandasana

Tư thế Chaturanga chứa đầy sự mạo hiểm do khi thực hiện tư thế không đúng theo thời gian. Trong thực tiễn, tư thế này lại được thực hành rất nhiều ở trong các lớp học yoga. Các học viên đã được dạy rằng sự liên kết lý tưởng cho Chaturanga là cánh tay phải song song được với sàn nhà.

Điều này thực sự là quá khó đối với rất nhiều người, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Bạn không muốn đổ dồn trọng lượng của bạn vào vai của bạn, vì vậy hãy thử ở một góc cao hơn 90 độ.

Nếu bạn đang tham gia một lớp học vinyasas yoga và bạn cảm thấy bạn lại quá mệt mỏi để tập tư thế Chaturangas một cách an toàn thì tốt nhất hãy thay thế đầu gối, ngực, và cằm hoặc bỏ lớp học vinyasas này. Một giáo viên giỏi sẽ không làm khó cho bạn về điều này.

5. Standing Forward Bend – Uttanasana (Đứng cúi gập người về đằng trước)

yoga-poses-back-01

Ở bất kỳ tư thế kéo giãn gân kheo nào cũng có khả năng gây chấn thương. Trong đó bao gồm có tư thế uốn cong người về phía trước như Uttanasana . Chấn thương gân kheo có thể nghiêm trọng tới mức bạn sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để chữa bệnh.

Nếu như bạn cảm thấy không tự tin để tập được động tác này thì bạn luôn có thể từ chối một cách lịch sự với giáo viên của bạn. Bạn nên luôn luôn lắng nghe cơ thể và tôn trọng cơ thể của bạn. Việc uốn cong người sâu về phía trước sẽ cực kì phản tác dụng nếu bạn không biết tập đúng cách.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những động tác Yoga mà người mới bắt đầu nên tránh tập mà các bạn hãy dần làm quen với những động tác cơ bản sau đó chuyển đến những động tác nâng cao. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích dành cho tất cả bạn đọc. Xin cảm ơn!