5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 1)

Trong giới võ thuật tồn tại 5 sự thật mà không phải ai cũng biết như chuyện Lý Tiểu Long dùng côn nhị khúc khi nào, Thiếu Lâm Tự không phải là võ thuật cổ xưa nhất… Dưới đây là 5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 1)

1. Ngay từ trong cái tên, Taekwondo tồn tại đủ “tay” và “chân”.

Nhiều người không luyện tập Taekwondo thường nghĩ rằng Taekwondo chỉ có đòn chân. Sự hiểu lầm này không có gì quá khó hiểu, vì Taekwondo hiện đại đã ưu tiên rất nhiều cho các kĩ thuật đòn chân trong cả tập luyện lẫn thi đấu.

Tuy nhiên, có một kiến thức tối thiểu dành cho các môn sinh của Taekwondo: bộ môn này không hề quên đi các kĩ thuật đòn tay. Ngay từ trong cái tên, môn võ thuật đến từ xứ sở Kim Chi này đã có đủ các đòn chân (Tea) và tay (Kwon).

Nhiều người tưởng nhầm Taekwondo chỉ có đòn tay

5-su-that--khong-phai-ai-cung-biet-ve-vo-thuat-0

2. MMA không phải một môn võ

MMA (Mixed Martial Arts) thực chất không phải một môn võ, mà là một trường phái võ thuật. Sau sự kiện gia đình Gracie thách đấu võ sĩ trên toàn thế giới và dùng môn võ Brazilian Jiujitsu giành được hầu hết chiến thắng, giới võ thuật đã nhận ra một võ sĩ toàn diện là một võ sĩ có thể thành thạo nhiều môn võ.

5-su-that--khong-phai-ai-cung-biet-ve-vo-thuat-1

MMA chưa từng tồn tại một quy định thống nhất – mỗi giải MMA như UFC, Bellator, One FC….đều có bộ luật riêng và khác nhau đôi chút. Bản thân định nghĩa “MMA” cũng không thống nhất rằng nó bắt buộc phải có bao nhiêu môn võ.

3. Võ thuật cổ xưa nhất thế giới không đến từ Thiếu Lâm Tự

Một bức tượng cổ mô phỏng một kĩ thuật khoá siết, được cho là thuộc về bộ môn Pankration.
Lịch sử võ thuật Thiếu Lâm vẫn chưa được xác định khởi thuỷ rõ ràng, đa số các tài liệu đều cho rằng “tuổi thọ” của hệ thống võ thuật Thiếu Lâm gắn liền với Bồ Đề Đạt Ma và chùa Thiếu Lâm Tự – được xác định niên đại vào khoảng cuối thế kỉ thứ III sau Công Nguyên, việc nói “Võ công thiên hạ xuất Thiếu Lâm” nên xem lại những bằng chứng sử học sau:

5-su-that--khong-phai-ai-cung-biet-ve-vo-thuat-2

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bức vẽ trên tường đá lăng mộ Ai Cập mô tả các kĩ thuật đấu vật, và chúng có niên đại…2000 năm trước Công nguyên, tức là trước khi Thiếu Lâm Tự được thành lập đến…2300 năm.

1800 năm trước Công nguyên, sử thi Babylonian Gilgamesh viết về các môn võ sử dụng vũ khí như kiếm, rìu, cung tên…

800 năm trước Công Nguyên, Olympic được tổ chức tại Hi Lạp, và xuất hiện tranh tài nhiều bộ môn võ thuật giống như Boxing, đấu vật, và đặc biệt nhất là tên trong những danh từ cổ xưa nhất mà con người xác định được trong võ thuật: bộ môn Pankration.

Một bức tượng cổ mô phỏng một kĩ thuật khoá siết, được cho là thuộc về bộ môn Pankration.

Như vậy, xét về mặt sử học thì võ thuật Thiếu Lâm vẫn chỉ thuộc ở khoảng giữa của lịch sử võ thuật nhân loại.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về 5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 1), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vietnhatclub

Xem thêm:  Khái niệm: Karate là gì?