5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 2)

Trong giới võ thuật tồn tại 5 sự thật mà không phải ai cũng biết như chuyện Lý Tiểu Long dùng côn nhị khúc khi nào, Thiếu Lâm Tự không phải là võ thuật cổ xưa nhất… Dưới đây là 5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 2)

4. Côn nhị khúc thực ra là một trong những thành tựu võ thuật cuối cùng của Lý Tiểu Long

Có một sự thật rằng nếu nhắc đến côn nhị khúc, hầu hết chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Lý Tiểu Long, và nhắc đến ông, ai cũng nghĩ đến hình ảnh đặc trưng dưới đây.

Lý Tiểu Long – côn nhị khúc, sự gắn kết đó khiến hầu hết người hâm mộ đều nghĩ Lý Tiểu Long đã tập luyện côn nhị khúc từ khi còn trẻ, giống như bộ phim tài liệu Tôi là Lý Tiểu Long đã thể hiện. Sự thật thì côn nhị khúc là một trong những mảng kiến thức võ thuật cuối cùng mà Lý Tiểu Long tập luyện.

5-su-that--khong-phai-ai-cung-biet-ve-vo-thuat-5

Dan Inosanto – một nhà nghiên cứu võ thuật nổi tiếng người Philippines, bạn thân và cũng là thầy Lý Tiểu Long chính là người đã truyền đạt những kiến thức đầu tiên về côn nhị khúc cho huyền thoại võ thuật. Chính ông đã nhận định: “Dù luyện tập không lâu, nhưng cậu ấy (Lý Tiểu Long) sử dụng côn nhị khúc như một người đã luyện tập từ nhỏ”. Nhiều tài liệu cho rằng Lý Tiểu Long không hề luyện tập côn nhị khúc cho đến sau tuổi 30 (1970 trở đi).

Dan Inosanto, người thầy, bạn thân, cũng là người đã giúp Lý Tiểu Long hệ thống và xác lập khái niệm Tiệt quyền đạo.
Lý Tiểu Long lần đầu tiên đưa côn nhị khúc lên màn ảnh vào năm 1972 – thời kì hoàng kim của ông với những bộ phim nổi tiếng nhất

– và cũng chính là những bộ phim cuối mà huyền thoại võ thuật đã để lại trước khi mãi mãi ra đi vào năm 1973

5. Karate không thực sự mang nguồn gốc Nhật Bản?

Karate là một trong những môn võ đặc trưng của Nhật Bản hiện đại, bên cạnh Judo, Kendo, Aikido… Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã đặt ra thêm một giả thiết đáng tin cậy:  Karate được phát triển trên cơ sở tổng hợp các phương thức chiến đấu của người Ryukyu đảo Okinawa với các môn võ thuật ở phía Nam Trung Quốc nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên dân bản xứ bấy giờ.

5-su-that--khong-phai-ai-cung-biet-ve-vo-thuat-6

Karate có thực sự là võ thuật Nhật Bản?

Xét về mặt sử học thì người Ryukyu không mang nguồn gốc Nhật Bản mà lại có mối quan hệ gần gũi với Nam Trung Quốc. Sau này, Ryukyu bị người Nhật Bản xâm chiếm – trở thành một phần của Nhật Bản hiện đại. Nếu giả thiết này đúng thì Karate thực sự được phát triển dưới danh nghĩa các dân tộc, nhà nước và xã hội Nhật Bản, nhưng lại có nguồn gốc từ…thuộc địa.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về 5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 2), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vietnhatclub

Xem thêm:  5 sự thật ít ai biết về võ thuật ( Kỳ 1)