6 biểu hiện của việc chạy bộ sai cách

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chạy bộ sai cách ngoài không tốt cho sức khỏe mà nó còn nhiều tai hại khác nữa. Dưới đây là 6 biểu hiện của việc chạy bộ sai cách.

1.Bỏ qua khởi động trước khi chạy bộ:

Bắt tay vào việc chạy bộ luôn mà không khởi động thì sẽ làm cho cơ bắp bị vận động mạnh ngay từ đầu nên có thể xảy ra các chấn thương hay bị quá sức. Vậy nên hãy dành 3-5 phút tập các bài tập khởi động làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu chạy bộ nhé. Chạy với máy chạy bộ điện hay chạy ngoài trời thì chúng ta đều có thẻ có thể khởi động bằng cách đi bộ 5-10 phút sau đó tăng tốc dần, tuy nhiên đừng quên khởi động kỹ càng các khớp như cổ chân, tay, đầu gối và hông để tránh bị căng cơ hay chuột rút.

2.Đi giày không phù hợp:

Một đôi giày chạy bộ sẽ giúp bảo vệ đôi chân, tăng độ bám và giúp bạn chạy nhanh hơn, dễ dàng hơn. Tuy nhiên một số bạn có vẻ không quan tâm vấn đề này mà có chọn một đôi giày không vừa chân hay đã quá cũ, mòn đế. Việc chọn một đôi giày phù hợp không những giúp bạn dễ dàng hơn trong sự di chuyển mà còn giúp bảo vệ đôi chân của bạn tránh khỏi những chấn thương ngoài ý muốn.

cach-chon-giay-chay-bo-11

3.Trang phục chạy bộ sai cách:

Không cần phải những bộ đồ thể thao chuyên dụng như khi đến các phòng tập nhưng bạn cũng đừng chủ quan khi chọn trang phục tập luyện. Chất liệu, kích cỡ trang phục có ảnh hưởng đến quá trình vận động của bạn và có tập luyện thoải mái hay không. Chọn trang phục ngắn gọn, chất liệu co giãn tốt và khả năng thấm hút mồ hôi là tốt nhất.

4.Chạy bộ nhanh ngay từ đầu:

Đây chính là lỗi sai cơ bản trong kỹ thuật chạy bộ làm cho cơ thể chưa kịp thích nghi và dẫn đến chấn thương.  Điều này sẽ không giúp cho bạn có đủ sức khi tăng tốc độ chạy bộ cao hơn.

5.Chạy quá sức:

Một số người có những tư tưởng sai lầm rất lớn rằng tập càng nhiều, càng tăng tốc độ thì sẽ nhanh đạt được hiểu quả và đạt được hiệu quả tuyệt đối. Nhưng không phải vậy, việc đạt được kết quả ra sao còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như chế độ dinh dưỡng, trang phục tập luyện, thời gian tập,… với sự hứng thú khi mới tập mà mọi người mắc phải lỗi chạy bộ sai cách này. Những điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của người tập và hiệu quả như mong muốn.

6.Chạy bộ trên địa hình xấu:

Lựa chọn địa hình chạy bộ ghồ ghề có nhiều vật cản sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến buổi tập chạy bộ của bạn. Bạn có thể thay đổi địa hình chạy bộ từ đường bằng đến leo dốc để tăng hiệu quả tập luyện nhưng hãy đảm bảo cho mặt đường bằng phẳng.