6 lý do để bạn nên tập chạy bộ địa hình

Bạn có phải là người yêu thích chạy bộ? Bạn thường xuyên chạy ở ngoài đường phố, công viên hay trên các máy chạy treadmill trong phòng tập? Bạn có biết ngoài chạy road thì chạy trail có sức hấp dẫn rất lớn và rất đỗi thú vị hay không? Dưới đây là 6 lý do để bạn nên tập chạy bộ địa hình

1. Không khí trong lành

Điểm nổi trội của chạy trail chính là bầu không khí trong lành. Trái ngược với thành phố đầy khói bụi và ô nhiễm môi trường, địa điểm chạy trail thường là vùng rừng núi, vùng ngoại ô với đường đất cùng nhiều cây xanh. Bạn tha hồ hít thở bầu không khí trong lành, dịu mát mà bạn “mơ” mới có được khi ở thành phố.

 fddxkhong-khi-trong-lanh

Chạy trail giúp bạn dễ chịu hơn khi được hít thở bầu không khí trong lành

2. Cảnh đẹp

Những cánh rừng với vô số cây lâu năm với hình dáng kì dị, bướm bay rợp trời theo từng bước chân, những ngọn đồi phủ kín thông xanh hay những rặng núi ẩn hiện trong biển mây. Đôi khi, bạn tưởng như có thể với tay chạm lấy. Những khung cảnh tuyệt đẹp ấy bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các giải chạy địa hình ở xứ lạnh Sapa, ở rừng Nam Cát Tiên hay ở vùng cao nguyên Đà Lạt. Việt Nam có quá nhiều địa điểm đẹp để bạn khám phá. Hãy đăng ký tham gia các giải chạy địa hình để có thêm những trải nghiệm mới.

3. Cơ hội trải nghiệm cá nhân

Chạy trail chắc chắn không dành cho số đông. Bạn đôi lúc sẽ phải chạy một mình cho dù là chạy cùng với nhóm và đó là cơ hội để bạn nhìn nhận bản thân trong lúc thả hồn vào quang cảnh thiên nhiên rộng lớn. Nhiều người ví von chạy trail giống như là thiền khi chạy vậy, hẳn đây là lí do chính đáng.

pham-huong-di-thi-hoa-hau-the-gioi-phunuonline.com.vn_91153683

Tốc độ (pace) gần như không có nhiều ý nghĩa khi chạy trail

4. Chạy để vui

Khi chạy road, những con số thường nhảy múa trong đầu của bạn? Bạn thường xuyên phải để ý đến độ dài quãng đường, tốc độ (pace) số bước chân theo các bài tập? Chạy trail giúp bạn xua tan những băn khoăn lo lắng đó. Chạy là để vui khỏe chứ không phải khiến bạn lúc nào cũng “mệt óc” tính toán.

Trong chạy trail, tốc độ gần như không có ý nghĩa nhiều bởi rất khó để so sánh thành tích và phong độ của bạn trong một môi trường luôn có sự thay đổi (so với chạy road) theo thời gian. Bạn sẽ quên đi chuyện bạn phải căn chỉnh tốc độ chạy nhanh, chậm như thế nào. Vẻ đẹp trên đường chạy sẽ khiến bạn bị phân tâm. Những đoạn đường lầy lội, bùn bắn lên khắp người sẽ mang đến cho bạn “một vé về tuổi thơ” miễn phí.

5. Sự vận động đa dạng

Nếu như chạy road, bạn phải nhìn mãi một con đường, một góc phố từ ngày này qua tháng khác thì với chạy trail, mỗi lần là một trải nghiệm khác nhau. Vẫn một cung đường mà bạn vẫn chạy nhưng khung cảnh ngày mưa khác, ngày nắng lại khác. Nó luôn luôn vận động biến đổi theo mùa, theo thời tiết, thậm chí theo giờ. Sự thay đổi đa dạng này sẽ khiến bạn không cảm thấy nhàm chán khi chạy trail.

nen-2

Chạy trail là cơ hội trải nghiệm cá nhân

6. Những người bạn phóng khoáng, cởi mở

Hầu hết những người đã từng hơn 1 lần chạy trail đều là những người yêu thiên nhiên và luôn có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Họ sẵn sàng mang theo người cả mớ rác dọc đường đi cho đến tận điểm tập kết theo đúng khẩu hiệu “không để lại gì ngoài dấu chân”. Những người chạy trail thường phóng khoáng, cởi mở, ham thích khám phá. Bạn có thể học hỏi hay thu lượm được những câu chuyện chia sẻ thú vị từ họ. Ngoài ra, những khó khăn hay chướng ngại vật trên đường chạy sẽ là cơ hội tuyệt vời cho bạn kết nối với bạn bè hay cộng đồng.

Bài trên nói về 6 lý do để bạn nên tập chạy bộ địa hình, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo webthethao

Xem thêm:  Học hỏi theo tư thế chạy bộ tốt cho sức khỏe