9 lời khuyên bổ ích để bạn vượt địa hình an toàn ( Kỳ 1)

Chạy địa hình (trail) đem lại nhiều trải nghiệm thú vị khác biệt so với chạy road khi con người vừa chạy vừa được hòa mình cùng với thiên nhiên. Tuy nhiên, chạy địa hình luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ mà ngay cả những runner có kinh nghiệm cũng không thể lường hết được. Dưới đây là 9 lời khuyên bổ ích để bạn vượt địa hình an toàn ( Kỳ 1)

1. Tìm hiểu đường chạy

Cho dù bạn đi theo người có kinh nghiệm rất rành địa điểm mà bạn sẽ chạy nhưng bạn cũng nên chủ động tự tìm hiểu qua thông tin địa hình nơi đó như thế nào. Độ cao (elevation) đến đâu? Đường có dốc, suối nhiều hay ít? Có gần khu dân cư hay không? Giữa cung đường có chỗ nào có thể lấy thêm đồ tiếp tế không? Bạn càng tìm hiểu chi tiết thì độ rủi ro gặp phải càng thấp, buổi chạy sẽ càng vui trọn vẹn. Nếu là đường chạy lạ, bạn hãy ghi nhớ thông tin bản đồ, (kèm ảnh chụp nếu được) điểm xuất phát ban đầu thuộc địa phận, xã nào hoặc tên địa danh mà người bản địa biết phòng khi cần hỏi đường quay trở lại nơi xuất phát.

Tìm hiểu trước đường chạy rất quan trọng để chuẩn bị thể lực cũng như đồ mang theo
Tìm hiểu trước đường chạy rất quan trọng để chuẩn bị thể lực cũng như đồ mang theo

2. Xem thông tin dự báo thời tiết

Xem dự báo thời tiết là một việc cần phải làm để có buổi chạy trail thành công. Nếu thời tiết mưa bạn phải chuẩn bị áo mưa hay áo khoác mỏng nhẹ chống thấm nước để tránh cảm lạnh. Ngoài ra, bạn cần trang bị đôi giày phù hợp để chạy trong điều kiện mưa ướt, đường bùn lầy. Ngược lại, nếu trời nắng bạn cần trang bị kem chống nắng, kính bảo vệ mắt, mũ che đầu, bọc kín chân tay tránh nắng, chọn lựa đôi giày phù hợp với đường khô ráo.

3. Nói cho người khác biết

Bạn đồng hành sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn
Bạn đồng hành sẽ giúp bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn

Khi lên kế hoạch, bạn nên nói với người thân, bạn bè của bạn biết rằng bạn sắp tới sẽ đi tới địa điểm nào để chạy và để lại thông tin để người khác dễ tra cứu. Mọi chuyện đều có thể xảy ra, không ai nói trước được điều gì. Người thân, bạn bè của bạn cần biết bạn sẽ chạy ở khu vực nào phòng khi bạn cần sự trợ giúp.

4. Hạn chế chạy một mình

Chạy địa hình có nhiều rủi ro và càng rủi ro hơn khi bạn chạy một mình. Bạn rất khó để tự xoay sở được hết nếu bạn chẳng may bị chấn thương hay bị rắn cắn chẳng hạn. Trong một ngày xấu trời, thiết bị GPS có thể trục trặc khiến bạn mất phương hướng, lạc đường. Người bạn đồng hành sẽ cùng với bạn, hỗ trợ bạn vượt qua những tình huống khó khăn, nguy cấp: địa hình hiểm trở, đường sạt lở, sơ cứu y tế khi bị chấn thương, nước/đồ ăn dự trữ hết v.v…

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về 9 lời khuyên bổ ích để bạn vượt địa hình an toàn ( Kỳ 1), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo eva

Xem thêm:  Bài tập giảm mỡ bụng cực nhanh trong vòng 1 tuần