Bài thủ đầu quyền với người mới luyện Vịnh Xuân

Bài thủ đầu quyền là một trong những bài luyện cơ bản những mang đầy đẳng cấp khác nhau tùy vào công phu của người luyện tập. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài giới thiệu cụ thể về bài thủ đầu quyền với người mới luyện Vịnh Xuân.

Cách luyện tập thủ đầu quyền trong luyện Vịnh Xuân

Thời gian tập luyện Thủ Đầu Quyền cần có thời gian nó không được tính bằng ngày, bằng tháng mà phải tính bằng năm. Người luyện tập cần kiên trì, chịu khó, khổ công tập luyện. Việc luyện thủ đầu quyền một cách đầy đủ thường trải qua 5 giai đoạn: Luyện hình, luyện khí, luyện lực và luyện kỹ thuật. Bài Thủ Đầu Quyền sẽ được bắt đầu khi môn sinh đã quen thuộc với việc đứng tấn và thả lỏng cơ thể. Với những người luyện thủ đầu quyền thì cần chút ý:

Tác dụng: chia làm 2 giai đoạn

– Giai đoạn 1: Tập hình có tác dụng tập các thủ pháp cơ bản của Vĩnh Xuân, làm quen với Trung lộ, các thế đỡ, gạt, chọc, xỉa,..

– Giai đoạn 2: Tập để nâng cao nội lực (còn được gọi là luyện khí)

Cách tập:

– Về Tấn: Chân đứng bằng vai, hơi trùng chân xuống, nhìn từ trên xuống đầu gối thẳng với ngón chân, mông nếu dóng thẳng xuống thẳng với gót chân.

– Người cần thả lỏng, đầu không tạp niệm, sử dụng ít lực nhất khi đứng tấn trùng chân xuống.

– Có thể nhắm mắt để thư giãn (relax) tốt hơn

– Về hơi thở: Ban đầu cứ thở bình thường, không nên chú ý quá vào hơi thở, thở nhẹ nhàng đều đặn. Không cần đưa lưỡi lên vòm trên, không cố nhíu hậu môn, việc đứng tấn như trên đã một phần nào khóa được hậu môn, không cần tập chung việc nhíu hậu môn làm phân tán. Ban đầu không cần thủ ý đan điền

– Cách tập ở Giai đoạn 1: Chủ yếu tập hình cho đúng, khuôn phép, tập thật thuộc thông thạo, tập chậm

– Cách tập Giai đoạn 2: Tập chậm, dụng ý bất dụng lực, cần phải làm đều đặn, không được giật cục, gằn đòn thế, Chú ý nghe lực (khái niệm Nghe Lực này trong Trạm trang công cũng có). Đây là giai đoạn dụng hình, ý để dẫn khí. Việc quán tưởng rất tự nhiên, không quá gượng ép. Chú ý nhiều khí dụng ý, nhiều người trong lúc tập có thể tự nhiên lại gồng tay lại. Lúc đầu tập có thể chỉ có khí cảm, nhưng sau này một thời gian tập thì đặt ý ở đấu thì sẽ cảm thấy sức nặng như đang đẩy hoặc ép một luồng khí.

Nếu biết cách tập thì bài tập này có tác dụng vô cùng to lớn, nó cũng giúp người tập có thể tiến xa thêm trên con đường tập luyện Vịnh Xuân Quyền về sau.

Thời gian tập giai đoạn 1: từ 5 – 10 phút/ 1 lần tập. Quá trình tập giai đoạn 2: Từ 20 – 45 phút /1 lần tập. Cần chú ý khi đứng tấn phải giữ từ đầu cho đến cuối buổi tập không nhấp nhổm chân, thân theo tay. Vai cũng không nhấp nhô lên xuống.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về bài bài thủ đầu quyền cho người mới tập Vịnh Xuân sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho bạn đọc. Nhất là với những người mới làm quen với môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền sẽ biết cách tập luyện tốt hơn.

Xem thêm:

Bài thủ đầu quyền với người mới luyện Vịnh Xuân

Vĩnh xuân quyền- môn võ tung hoành trên màn bạc