Các kiểu bơi cơ bản thường gặp hiện nay.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử của môn bơi lội cũng như các kiểu bơi cơ bản thì chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin qua bài viết dưới đây.

Lịch sử môn bơi lội

Có mặt từ rất lâu đời, ngay từ thời tiền sử con người ta học được cách bắt chước chuyển động của các loài động vật để săn bắt, hái lượm và thậm chí là bơi. Một số tư liệu cho thấy bơi đã có từ thời kỳ đồ Đá qua các bức họa cách đây 7000 năm, tài liệu chữ viết thì có từ khoảng 2000 năm TCN (trước công nguyên).

Từ khoảng năm 1800, bơi thi được tổ chức tại Châu Âu, phần lớn là bơi ếch. Bơi trở thành một môn thể thao trong đại hội thể thao Olympic hiện đại lần đầu tiên tại Athens năm 1896, năm 1902 Richard Cavill giới thiệu kiểu bơi trườn sấp tới thế giới phương Tây. Năm 1908 Liên đoàn bơi thế giới, Fédération Internationale de Natation (FINA), được thành lập. Bơi bướm được phát triển trong những năm 1930 và lúc đầu được coi là một biến thể của bơi ếch, cho tới khi được chấp nhận là một kiểu bơi riêng biệt vào năm 1952.

cac-kieu-boi-co-ban -2

Mục đích của bơi lội

Giải trí

Có thể nói đây là mục đích đầu tiên của việc bơi lội, việc bơi lội thường xuyên không chỉ có tác dụng rèn luyện sức khỏe mà còn tác động trực tiếp đến hệ thần kinh con người, giúp giảm Stress và giúp con người thư giãn.

Thông thường việc bơi lội giải trí thường được diễn ra tại những nơi nước lặng như ao, hồ… với các kiểu bơi đơn giản như bơi ếch, bơi chó, bơi trườn sấp, bơi ngửa.

Công việc

Hiện nay có những công việ liên quan đến việc bơi lội như huấn luyện viên, vận động viên, cứu hộ…

Những công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ bơi lội giỏi, khổ công tập luyện hằng ngày để thi đấu với vận động viện và thực hiện việc cứu người với người làm công việc cức hộ…

Các kiểu bơi cơ bản thường gặp

Có rất nhiều kiểu bơi khác tuy nhiên mình có 4 kiểu chính đó là bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm.

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp

cac-kieu-boi-co-ban -1

Là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Sử dụng 2 tay quạt liên tục so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Thân hình giữ thẳng, không lên xuống như bơi ếch, bơi bướm. Đôi chân vẫy so le, với hình thức gần như giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít. Khi bơi trườn sấp nhẹ nhàng, tác dụng của nhịp đập chân thường nhỏ, phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi, giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước.

Bơi bướm

Kiểu bơi này đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cao vì phải kết hợp nhịp nhàng của toàn thân. Trong bơi bướm, động tác của đôi tay đối xứng nhau, hai chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá heo, toàn thân kết hợp trồi lên và ngụp xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

Bơi ngửa

cac-kieu-boi-co-ban

Là kiểu bơi có kỹ thuật gần giống với bơi trườn sấp nhưng tư thế cơ thể ngược lại, ngửa mặt lên trên.

Bơi ếch

Đây là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi thể thao, là kiểu bơi có hình thức giống loài ếch bơi dưới nước.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề môn bơi lội và các kiểu bơi cơ bản sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin cần thiết.

Xem thêm: Sửa các lỗi trong bơi trườn sấp