Cách chọn vợt bóng bàn cho người mới chơi

Vợt bóng bàn là một trong những vật dụng không thể thiếu để giúp bạn bắt đầu môn bóng bàn. Tuy nhiên, để chơi tốt thì điều quan trọng là bạn cần lựa chọn một cặp vợt bóng bàn tốt để việc chơi bóng bàn tốt hơn. Thế thì cách chọn vợt bóng bàn sao cho phù hợp? Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về vấn đề này để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Cách chọn vợt bóng bàn phù hợp cho người mới chơi

Hiện nay, có rất nhiều loại vợt bóng bàn trên thị trường và khiến bạn cảm thấy hoang mang không biết nên lựa chọn sao cho phù hợp thì dưới đây sẽ cách chọn vợt bóng bàn cho các bạn đó là:

Lựa chọn cốt vợt

– Cốt vợt bóng bàn gồm có cán cầm vợt và mặt vợt. Hiện nay, phần lớn các sản phẩm cốt vợt chủ yếu được làm từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon, arylate, titanium cho độ nhẹ và độ bền khá cao.

– Một mặt vợt bóng bàn có thể được tạo thành từ 1 đến 7 lớp gỗ cao cấp. Số lượng lớp, độ dày và độ cứng tạo nên những đặc điểm khác nhau của mỗi loại cốt vợt. Nhờ những đặc điểm này mà nó phân biệt được các sản phẩm khác nhau phù hợp với từng đối tượng và trình độ của người chơi.

– Thường thì người ta phân biệt các sản phẩm cốt vợt bóng bàn dựa vào tốc độ của nó. Trên cốt vợt thường có ghi các thông số như DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

– OFF = Offensive ( Chỉ dành cho tấn công).

– ALL = Allround ( Toàn diện, tấn công và thủ đều tốt).

– DEF = Defend ( Chỉ dành cho phòng thủ).

– Cốt OFF là cứng nhất, ALL mềm hơn OFF, và DEF là mềm nhất.

– Với những người chơi có lối chơi tấn công thì họ yêu thích những sản phẩm cốt vợt bóng có tốc độ cao, tạo nên những cú đánh mạnh, áp đảo đối thủ.

– Với những người mới tập chơi thì nên chọn những cốt vợt có tốc độ thấp giúp độ kiểm soát bóng cao sau đó từ từ chuyển sang các loại cột vợt khác cao cấp hơn phụ thuộc vào trình độ.

– Trên thị trường hiện nay bạn có thể lựa chọn những cốt vợt của các hãng sản xuất như cốt vợt của Trung Quốc (Dawei, 729), Nhật Bản (Butterfly, Yasaka, Nittaku), Pháp (Cornilleau), Đức (Tibhar), Thụy Điển (Stiga)…với mức giá khác nhau mà người chơi có thể lựa chọn để phù hợp cho mình.

Lựa chọn mút vợt

Việc lựa chọn mút vợt phù hợp với lối chơi rất quan trọng. Tùy theo đặc điểm cấu tạo và tính chất mà có các loại mút khác nhau. Thường có 3 mút vợt loại chủ yếu là:

– Inverted: mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.

– Short pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.

– Long pips: mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.

Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” nhưng ít thông dụng hơn.

Mong rằng với những chia sẻ về cách chọn vợt bóng bàn trên đây sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc vợt tốt và vừa ý, để việt luyện tập bóng bàn tốt hơn.