Chế độ ăn và cách tập gym đúng cách cho người mới

Tập gym đã không còn xa lạ gì với chúng ta ngày nay. Nhưng bạn có chắc mình đã tập gym đúng cách, cũng như tận dụng hết lợi thế của phòng gym? Nhiều người lầm tưởng rằng quá trình tập gym là quan trọng nhất. Song bên cạnh việc lựa chọn bài tập phù hợp, chuẩn bị tinh thần và thể chất thật tốt trước khi tập cũng góp phần nâng cao hiệu quả giảm mỡ và săn chắc cơ thể. Dưới đây là Chế độ ăn và cách tập gym đúng cách cho người mới

Chế độ ăn uống trước khi tập

Để tập GYM đúng cách bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống trước khi tập. Không được để bung quá đói hoặc quá no đều không tốt cho việc tập luyện của bạn. Nếu để bụng quá đói sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, có thể ngất nếu như tập luyện quá mệt. Còn khi bạn để bụng quá no, khi tập luyện cơ bụng phải hoạt động liên tục nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt với hệ tiêu hóa cho bạn. Ngoài ra bạn cũng cần phải tránh uống rượu bia trước khi tập luyện đấy nhé. Vì rượu bia sẽ làm nhịp tim đập nhanh, không ổn định, mạch máu giãn nở, nếu tập GYM hoạt động mạnh quá sẽ dễ gây đứt mạch máu, rất nguy hiểm. Vì thế để phương pháp tập GYM đúng cách nhất bạn nên ăn nhẹ trước khi tập 1-2 tiếng và uống nhiều nước để  có thể ra được nhiều mồ hôi, việc này rất tốt, có ích trong việc tập GYM.

maxresdefault-8

Khởi động, thả lỏng cơ thể trước khi tập GYM

– Nguyên tắc tập GYM đúng cách, đúng phương pháp là trước khi tập bạn cần khởi động cơ thể bằng các động tác nhẹ nhàng. Việc này giúp làm nóng cơ thể, giúp các khớp, các cơ được bôi trơn và hạn chế được các vấn đề xấu xảy ra như chuột rút khi tập luyện nặng.

– Ngoài ra khi tập GYM xong bạn cũng nên khởi động, thư dãn lại cơ thể bằng các động tác thả lỏng. Việc này giúp các cơ được đàn hồi trở về trạng thái ban đầu, tránh việc tập xong vội vàng đi về luôn, các khớp, cơ vẫn đang giữ tình trạng “gập”, “xoắn” trong khi đang tập. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể mỏi, đau ê ẩm đến ngày hôm sau.

Tập luyện GYM đúng cách

– Để có được thân hình đầy đặn, khỏe mạnh bạn nên có kế hoạch tập luyện phù hợp, đúng cách. Khi mới tập nên tập các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, tập chủ yếu các bài tập về cơ vai, ngực, bụng, lưng, xô, tay và tập các bài tập nên theo thứ tự nhất định.

– Bài tập cho người mới bắt đầu: Trong 3 tháng đầu tiên bạn nên tập các bài tập cơ bản cho cơ ngực, tay và vai. Sau đó khi tập quen bạn bắt đầu tập thêm các bài tập cho cơ xô, lưng và chân. Tiếp theo mới đến các bài tập chuyên sau cho từng phần phần cơ trên cơ thể. Lưu ý: Khi đến bài tập bụng thì thời gian tập bụng lần thứ nhất cách thời gian tập bụng lần thứ hai chỉ khoảng 30 – 45s, vì trong các cơ, cơ bụng là cơ nhanh “nguội” nhất, nếu nghỉ quá lâu tập luyện sẽ không đạt được hiệu quả cao. Đây mới là phương pháp tập GYM đúng cách.

512c4dc8_5bdd9219_296437_498166706863159_1905362290_n_resize

Thời gian tập cho người mới bắt đầu

Khi mới tham gia tập GYM, bạn cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày, vì khi bắt đầu tập, đây sẽ là thời gian đánh thức, kích thích các cơ tiềm ẩn trong cơ thể. Buổi đầu mới tập thì hôm sau bạn có thể bị đau mỏi, nhưng từ buổi thứ hai trở đi, hiện tượng này sẽ giảm dần và mất hẳn. Thời gian tập GYM đúng cách cho người mới tập nên tập 30 phút mỗi ngày, 6 ngày/ tuần. Sau khi tập được 6 -12 tháng thì bạn tăng giờ tập lên 90 phút/ ngày và tập trên 1 năm thì chỉ cần tập 90 phút/ ngày, 4 ngày/ tuần là đủ. Đây là bài hướng dẫn tập GYM đúng cách mà được rất nhiều người áp dụng theo.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về Chế độ ăn và cách tập gym đúng cách cho người mới, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo  Trí Thức Trẻ