Con người sinh ra là để biết bơi lội…

Bơi lội giúp nhiều người giảm cân, giảm mỡ, có thể tăng chiều cao nhưng ít ai có thể nhiều cảm giác thích bơi lội. Dưới đây là Con người sinh ra là để biết bơi lội…
… Hay là Tư thế “Bập bênh Bán an toàn”

Tạo hoá tạo ra con người và cho con người nhiều thứ để phòng chống chết đuối. Nhưng có sử dụng được những thứ này để bảo vệ mình hay không lại phụ thuộc vào chính khả năng suy nghĩ, khả năng sự dụng bộ óc của con người. 
 
Ví dụ, ở dưới nước, trung tâm trọng lượng – trọng tâm của người nằm ở khoảng giữa cơ thể, sát với mông, còn trung tâm của các lực nổi nằm ở phần ngực, nơi chưa hai lá phổi, khi thở sâu có thể chứa được khoảng 4 – 5 lít không khí. Trọng lực kéo người chìm xuống còn lực nổi đẩy người nổi lên. Nếu bị rơi xuống nước, tuỳ thuộc vào góc rơi, mà nước sẽ tác động vào cơ thể người theo các cách khác nhau. 

bouyancy2

Khi cơ thể rơi thẳng đứng vào nước, trọng tâm và trung tâm nổi thẳng hàng, hướng từ dưới lên trên, nên mô-men xoay không sinh ra, và lực đẩy Ác-si-mét làm người nổi lên cũng là lớn nhất, vì tiết diện mà lực tác động vào nhỏ nhất.

Khi cơ thể rơi vào nước như hình vẽ, trọng tâm và trung tâm nổi không thẳng hàng, mô-men xoay sinh ra, mông chìm xuống, đầu nổi lên. Lúc này, lực đẩy Ác-si-mét làm người nổi lên nhỏ hơn so với trường hợp trên, bởi tiết diện mà lực tác động vào lớn hơn.

Dù rơi xuống nước ở tư thế nào, do trọng lượng và do đà rơi, lúc đầu người ta sẽ chìm xuống. Đến một độ sâu nhất định, tại đó lực đẩy Ác-si-mét triệt tiêu lực hút của trái đất và lực của đà rơi, người ta bắt đầu nổi lên. Vì khối lượng riêng của người (~ 1.1g/cm3) lớn hơn khối lượng riêng của nước (1g/cm3), nên lực đẩy Ác-si-mét chỉ đủ đẩy phần đầu nổi lập lờ dưới mặt nước Tư thế “Bập bênh Bán an toàn”. Chỉ thế thôi cũng quá đủ để dùng hai tay hoặc hai chân quạt nước nhẹ nhàng đẩy mồm và mũi nhô khỏi mặt nước để thở bình thường như trên cạn. 

Khi 90% trọng lượng cơ thể mất đi dưới lực đẩy Ác-si-mét, thì chỉ cần một lực rất nhỏ cũng đủ đẩy đầu nổi lên mặt nước để thở.
 
Thế mới thấy, cứ dùng đầu nằm nhà mà nghĩ, sẽ thấy việc bị chết đuối là khá khó chứ không dễ. Thế mà vẫn có rất nhiều người bị chết đuối. Rõ ràng, là do thiếu hiểu biết. Thật không ngoa khi nói: “Tri thức là sức mạnh”.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về Con người sinh ra là để biết bơi lội…, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Tswim

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đi bộ dưới nước