Karate và những điều cần biết trong thi đấu quyền biểu diễn

Karate môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật và trong khi thi đấu quyền biểu diễn cần có những bước thực hiện cơ bản mà các bạn cần chú ý. Dưới đây là những chia sẻ về những điều cần biết trong thi đấu quyền biểu diễn để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Nghi lễ

Trong thi đấu Karate việc bạn thực hiện các nghi lễ thể hiện sự tôn trọng của bạn tới mọi người, tới đối thủ và tới chính bản thân bạn. Các nghi lễ ngày nay được rút gọn bớt để tránh rườm rà nhưng cũng vẫn bảo đảm gồm :

dieu-can-biet-quyen-bieu-dien

– Cúi chào đối thủ.

– Cúi chào khi bước vào sàn đấu ( thể hiện rằng: Chào mọi người, tôi là ai vào thực hiện biểu diễn đây, mong mọi người ủng hộ )

– Cúi chào trước khi thực hiện bài quyền. Sau đó hô to tên bài quyền mình sẽ thực hiện. ( Nếu bạn hô sai bạn sẽ bị truất quyền thi đấu)

– Cúi chào sau khi thực hiện xong bài quyền.

Cúi chào sau khi trọng tài phân định thắng thua.

– Cúi chào sàn ( thể hiện rằng : Cảm ơn mọi người đã xem tôi biểu diễn)

– Cúi chào đối thủ dù thắng hay thua.

Cách thực hiện

Khi bạn biểu diễn bài quyền trong Karate cần phải đảm bảo bài quyền đó được thực hiện từ đầu tới cuối, nói nôm na là bạn không được quên động tác hoặc đi thừa động tác. Theo luật của Karate-do WKF thì bạn phải thể hiện đúng động tác theo hệ phái của bài quyền đó, hoặc các cải biên phải hợp lý.

Sự tập trung

Việc thực hiện bài quyền Karate không quá dài chỉ khoảng 1 phút – 2 phút nhưng nó đòi hỏi sự tập trung cao độ của thần kinh . Chính vì vậy , các võ sinh biểu diễn thường phải tập luyện thường xuyên và công phu.

Thể lực

Tuy rằng các bài quyền Kata thường không dài nhưng không vì thế mà võ sinh biểu diễn không cần thể lực tốt, vì để thực hiện được đòn thế đẹp võ sinh cần có một sức mạnh , tốc độ cao khi biểu diễn các động tác trong bài quyền, chính vì vậy đòi hỏi võ sinh phải có đủ thể lực để thể hiện sức mạnh từ động tác đầu tiên tới động tác cuối cùng.

dieu-can-biet-quyen-bieu-dien -1

Nhịp điệu bài quyền

Mỗi bài quyền đều có các nhịp điệu chỗ nhanh chỗ chậm, động tác mạnh nhẹ khác nhau, chỗ dừng chỗ nối đòn liên tiếp. Võ sinh khi biểu diễn phải thể hiện đúng theo nhịp điệu này , giống như một ca sĩ khi hát bài hát lúc ngân cao, lúc trầm bổng vậy. Kết hợp với hơi thở, võ sinh cần làm toát lên được khí khái , sức mạnh tốc độ và kỹ thuật mình biểu diễn.

Việc phân định của trọng tài chấm thi quyền luôn là cảm tính của mỗi cá nhân nhưng không vì thế mà không có những tiêu chuẩn đánh giá. Để xác định đai xanh hay đai đỏ thắng cuộc khi thực hiện bài quyền , trọng tài sẽ đánh giá tổng thể sự thể hiện : Độ khó bài quyền, sức mạnh, tốc độ, nhịp điệu, thế tấn, thần thái …của mỗi võ sinh. Võ sinh nào nhận được nhiều sự bình chọn ( phất cờ xanh hoặc đỏ ) hơn thì là thắng cuộc.

Thi đấu nội dung đồng đội

Về cơ bản, sự chuẩn bị trong phần thi đấu đồng đội cũng không khác thi đấu cá nhân . Nhưng do thực hiện theo nhóm 3 người hoặc 5 người nên cần chú ý : sự đồng bộ thống nhất từ trang phục, nghi lễ , khi thể hiện bài quyền cần : Đều , phối hợp tốt, và hiểu ý nhau.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề những điều cần biết trong thi dấu quyền biểu diễn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các bạn, nhất là với những bạn mới bắt đầu học Karate.

Xem thêm:

Karate: điểm giao thoa giữa cương và nhu

Kỹ thuật chặn và phản đòn của Karate