Lịch sử và tên gọi của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền- một môn phái khá nổi tiếng, Lý Tiểu Long là đệ tự của phái này đấy! Kể từ sau khi Lý Tiểu Long thành danh, môn phái này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, hàng chục võ đường ở khắp nơi, thu nhận hàng triệu đệ tử. Dưới đây là Lịch sử và tên gọi của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền ( hay còn gọi là:Wing Chun, ving tsun, Wing Tsun, Wing Chun kuen, Wingchun-kuen) có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm  tỉnh  Phúc Kiến,  Trung Quốc. Một số người cho rằng môn phái này thành lập ko dưới 400 năm nhưng theo đa số thì đã có mặt khoảng từ 2 thế kỷ trước và bắt nguồn từ phong trào Phản Thanh Phục Minh. Về sau thì môn phái này du nhập đến các nước láng giềng và cả phương Tây.

Dù sao thì  lịch sử hình thành môn phái vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn. Có nhiều thuyết đưa ra về sự hình thành của môn phái, tuy nhiên, tất cả đều thống nhất rằng phái ra đời từ phong trào Phản Thanh Phục Minh ở Hoa Lục. Vì lịch sự hình thành chỉ được truyền miệng bởi các truyền nhân nên độ chính xác cũng ko cao. Người thì bảo thế này, người thì bảo thế kia. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là của Đại Tôn sư Vịnh Xuân Diệp Vấn truyền lại: tên gọi môn phái bắt nguồn từ tên gọi của vị tổ sư Nghiêm Vịnh Xuân, con gái của Nghiêm Nhị, học trò Ngũ Mai lão sư thái. Sau đó Nghiêm Vịnh Xuân truyền lại cho chồng là Lương Bác Trù. Lương Bác Trù phát triển môn phái và đặt tên là Vịnh Xuân Quyền (ko rõ phải do vị tổ sư là con gái nên mọi người thường nói đây là võ đàn bà, con gái hay ko).

cdae820db1777fb0361e88a0da66b186

Một số học thuyết về lịch sử môn phái đã nhấn mạnh vai trò sáng tổ của các nhân vật có liên quan đến phong trào khởi nghĩa dưới ngọn cờ khôi phục Minh triều thông qua việc chiết tự tên môn phái. Theo đó, chữ Xuân 春 được hiểu bao gồm 3 chữ Đại (大), Thiên (天) và Nhật (日) (ánh sáng bao la khắp gầm trời) ngầm ý chỉ nhà Minh (明), và chữ Vĩnh (永) với ý nghĩa mãi mãi, hoặc chữ Vịnh (詠) có ý nghĩa ca ngợi.

Một thuyết nữa là võ được một vị cao tăng của chùa Thiếu Lân là Chí Thiện sáng chế ra. Sau khi chùa bị nhà Thanh đốt, ông đi ở ẩn. Tại nơi đó, ông phát triển ra những kĩ thuật đánh (gần giống Thái Cực Quyền)nhưng biên độ nhỏ hơn và tăng tốc độ dần dần lên cho đến khi  thành môn võ Vịnh Xuân Quyền.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Những trường hợp trên clip đó gồm có dao kề cổ phía trước, dao đâm yết hầu phía trước, dao kề cổ phía sau, dao đâm yết hầu từ phía sau. Bài trên nói về Lịch sử và tên gọi của Vịnh Xuân Quyền, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vothuat

Xem thêm:   Các chấn thương thường gặp khi luyện tập võ Aikido