Lợi ích của Thái Cực Quyền cho sức khỏe

Thái Cực Quyền không chỉ là môn võ thuật vừa nhu vừa cương, vừa nhanh vừa chậm mà môn võ thuật này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về lợi ích của Thái Cực Quyền cho sức khỏe.

Lợi ích của Thái Cực Quyền cho sức khỏe

Sức khỏe tinh thần

Đại học California, Los Angeles, Mỹ cho biết kết quả nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 7/2008 của tạp chí Sleep chứng tỏ thái cực quyền giúp ngủ ngon giấc hơn.

Thái cực quyền thực sự là một phương pháp dưỡng sinh tuyệt diệu, vừa giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung, vừa giữ hệ thần kinh lúc nào cũng thư thái, lại có thể chữa bệnh một cách hiệu nghiệm. Trên phương diện tâm linh, thái cực quyền do luyện tập một lối sống an nhiên tự tại, giúp con người biết gần gũi và thương yêu nhau để tạo nên một gia đình và xã hội hiền hòa, bền vững và hạnh phúc.

Ung thư vú

Cũng theo một nghiên cứu tại trường Đại học Rochester, Rochester, New York, Mỹ vào năm 2008 được công bố trên tạp chí Medicine and Sport Science phát hiện: chất lượng cuộc sống, sức khỏe ở phụ nữ bị ung thư vú được cải thiện đáng kể sau 12 tuần luyện tập thái cực quyền.

Bệnh tim mạch

Một nghiên cứu với 53 người tại Đại học Quốc gia Đài Loan tháng 9 năm 2008 cho thấy, luyện tập thái cực quyền một năm có thể làm giảm huyết áp, cải thiện mức độ cholesterol, triglycerid, insulin, và protein phản ứng C – một chất phản ứng ở giai đoạn cấp, được sản xuất ở gan và bài tiết vào máu vài giờ sau khi xuất hiện viêm nhiễm – ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Parkinson

Đại học Y khoa Washington ở St Louis cũng tiến hành nghiên cứu và thấy rằng, luyện tập thái cực quyền còn giúp cải thiện sự cân bằng, khả năng đi bộ ở những bệnh nhân bị Parkinson (Parkinson là tình trạng hệ thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác, gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ).

Mật độ xương thấp

Tiến sĩ Wayne và các cộng sự trường Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu và chỉ ra rằng luyện tập thái cực quyền là một cách an toàn và hiệu quả để duy trì mật độ xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Viêm khớp

Một nghiên cứu của Đại học Tufts (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy, ở những người bị viêm khớp gối nghiêm trọng, việc luyện tập 1-2 lần/tuần (trong 12 tuần) sẽ giúp giảm đau và tâm trạng được cải thiện, giúp hoạt động thể chất nhiều hơn so với các bài tập tiêu chuẩn kéo dài.

Các chứng bệnh khác

Luyện tập Thái cực quyền đúng phương pháp, lâu dài và thường xuyên sẽ giúp trị được nhiều căn bệnh: Tiểu đường, đau dạ dày, viêm cuống phổi, hen suyễn, đột quỵ, giảm nguy cơ té ngã ở những người lớn tuổi, những người hồi phục sau tai biến mạch máu não mãn tính, suy tim, cao huyết áp, đau tim, đa xơ cứng, bệnh Alzheimer và bệnh đau cơ xơ (một chứng bệnh gây đau đớn, một cơn đau toàn bộ cơ thể, lan tỏa, kéo dài)…

Hy vọng rằng với những chia trên đây về lợi ích của Thái Cực Quyền cho sức khỏe sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin chia sẻ cần thiết. Để giúp các bạn không bỏ qua một môn võ thuật tốt như Thái Cực Quyền.

Xem thêm:

Đòn đánh trong võ thuật là gì?

3 cách đo sức mạnh cú đấm của bạn