Lợi ích trong việc cho trẻ tập Yoga cha mẹ nên biết

Yoga luôn là một hình thức luyện tập mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ với người lớn mà đây còn là hoạt động rất tốt cho trẻ nhỏ. Dưới đây là những lợi ích của việc cho trẻ tập yoga mà các bậc phụ huynh cần biết.

Tập Yoga giúp trẻ học tốt hơn.

Với các bài tập Yoga thì nó sẽ giúp trẻ rèn luyện được cách tập trung, tránh xao nhãng bởi những yếu tố xung quanh. Khi đó trẻ sẽ biết cách kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình trước mọi tình huống. Những điều này là thực sự cần thiết và quan trọng trong học tập cũng như phát triển nhân cách sống cho trẻ.

Tập Yoga giúp trẻ tự tin, năng động và sáng tạo hơn

Những bài tập Yoga cùng bạn bè hoặc với một nhóm người sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích sự sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoại khóa. Thường thì những trẻ được ba mẹ cho đi tập Yoga sẽ rất tự tin khi giao tiếp với người khác và rất sáng tạo trong mọi hoạt động như học tập, vui chơi…

Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về hình thể và tự tin hơn trong mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường.

Yoga giúp trẻ ngồi đúng tư thế và tránh bị cong, vẹo cột sống

Hiện nay, phần lớn các trẻ (nhất là trẻ chơi game nhiều) thường ngồi học không đúng tư thế. Nếu như bạn không điều chỉnh tư thế kịp thời cho trẻ thì về lâu dài trẻ sẽ bị cong vẹo cột sống, lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, tim và phổi khó hoạt động (thở không sâu) làm giảm dung tích sống của buồng phổi. Khi tham gia luyện tập Yoga sẽ giúp trẻ được rèn luyện tư thế ngồi đúng cách, chuẩn và ngồi thẳng kết hợp với hít thở.

Tập Yoga giúp trẻ giảm stress hiệu quả

Hiện nay, trẻ em thường có lịch học kín mít, dày đặc ở trường hay trung tâm và đôi khi chịu áp lực với những yêu cầu gắt gao từ bố mẹ nên dễ gây cho trẻ lo lắng, sợ hãi hoặc nặng hơn là dẫn tới trầm cảm. Với các bài tập Yoga nhẹ nhàng, không khí tập luyện vui vẻ sẽ giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Yoga giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất

Tập Yoga thường xuyên và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ:

– Cải thiện cơ thể và tính linh hoạt thần kinh.

– Kích thích tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng sự dẻo dai của cơ thể.

– Tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa…

Những lưu ý khi cho trẻ tập yoga

Việc luyện tập yoga cũng có những điều mà bố mẹ cần chú ý sau:

Độ tuổi thích hợp cho bé khi bắt đầu làm quen với yoga là từ 3 tuổi. Với các nhóm trẻ nhỏ hơn, hãy cân nhắc thật kĩ. Tốt hơn hết bạn nên trao đổi với các chuyên gia về lĩnh vực trên

Trời gian tập cho mỗi động tác là từ 1 đến 5 phút, và một buổi tập chỉ nên tối đa từ 15 đến 25 phút.

Đừng chú trọng quá vào các động tác mà hãy tập cho bé thở đúng cách.

Hãy để bé bắt chước các động tác của bạn, như thế sẽ dễ dàng hơn với bé.

Không tạo áp lực khi bé tập, hãy quan sát và điều chỉnh cường độ tập sao cho phù hợp với thể chất của bé.

Thời điểm tập lí tưởng với bé là trước khi ăn trưa.

Hãy để bé tập yoga một cách tự nhiên và luôn khích lệ bé.

Luôn dặn bé hít thở đều đặn, không nín thở trong lúc tập.

Hãy đặt tên từng động tác yoga cho bé theo cách mà bé nhà bạn có thể nhớ nhanh nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về lợi ích của việc cho trẻ tập yoga sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Để lựa chọn hoạt động tốt và phù hợp cho bé nhà mình.

Xem thêm:

7 bài tập yoga tốt cho hệ tiêu hóa bạn đã biết chưa?