Mách bạn 8 bài tập Yoga đang ‘hot’ nhất hiện nay

Hiện nay, Yoga đang là môn thể thao được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi Yoga giúp nâng cao sức khỏe và giúp cải thiện vóc dáng của chị em. Sau đây là 8 bài tập Yoga đang ‘hot’ nhất hiện nay.

1. Hatha Yoga

images (3)

Hatha Yoga

Là một loại yoga tổng quát có thể bao gồm nhiều thể loại yoga khác cho cơ thể vật lý. Lớp tập này có tốc độ chậm và nhẹ nhàng. Hatha yoga giới thiệu những tư thế căn bản thích hợp cho những người mới tập. Tuy nhiên Hatha yoga cũng có thể dạy theo tốc độ nhanh( Hatha Flow) với những tư thế nâng cao tùy theo sức tập của học viên.

2. Vinyasa Yoga

Giống như Hatha yoga Vinyasa là một loại yoga tổng quát mà dùng để miêu tả nhiều thể loại yoga khác, Vinyasa có nghĩa là : “ một hơi thở đồng bộ với một di chuyển”. Thể loại này có khuynh hướng mạnh mẽ hơn dựa trên một chuỗi những động tác gọi là Chào Mặt Trời – và mỗi khi di chuyển một động tác này là kết hợp với một hơi thở. Lớp Vinyasa thường bắt đầu với những động tác chào mặt trời để làm nóng cơ thể để giúp cho việc căng cơ tốt hơn khi bước vào bài tập. Vinyasa còn được gọi là Dòng Chảy ( Flow) vì sự di chuyển liên tiếp từ động tác này sang động tác khác.

3. Ashtanga và Power yoga

Ashtanga có nghĩa là “ Tám chi (nhánh)” trong tiếng phạn, là một loại yoga có cường độ tập mãnh liệt với tốc độ nhanh. Một chuỗi những động tác sẽ được tập theo trình tự sắp xếp từng tư thế được định sẵn (series). Thể loại này đòi hỏi phải có cơ thể vật lý thích hợp vì những di chuyển liên tục từ tư thế này sang tư thế khác. Ashtanga cũng là sự truyền cảm hứng cho một loại yoga được gọi là Power Yoga – dựa trên những tư thế liên tục của Ashtanga nhưng không thực hiện theo trình tự sắp xếp từng tư thế ( không theo series).

4. Iyenga Yoga

Dựa trên cách dạy của người thầy yogi B.K.S Iyenga, tập thể loại này là sự tập trung nhiều nhất vào định tuyến của cơ thể ( body alignment). Thường nhấn mạnh vào việc giữ thế lâu, khác với việc di chuyển nhanh từ tư thế này sang tư thế khác. Loại yoga này sử dụng nhiều những dụng cụ hỗ trợ như: chăn, khối (block), dây ( strap), để giúp cơ thể giữ đúng định tuyến.

5. Kundalini Yoga

Sự nhấn mạnh trong Kundalini yoga là hơi thở liên kết với di chuyển cơ thể vật lý, với mục đích làm giải phóng năng lượng ở phần thấp hơn của cơ thể và cho phép nó di chuyển hướng đi lên. Tất cả sự tập luyện tư thế đều sử dụng cách kiểm soát hơi thể nhưng trong Kundalini sự khám phá những hiệu quả của hơi thở trên tư thế là thiết yếu ( prana, energy).

6. Bikram Yoga/Hot Yoga

Bikram-Yoga

Bikram Yoga

Bikram Choudhury là người đi tiên phong trong loại yoga yoga này, đây là loại yoga được tập trong phòng có nhiệt độ nóng ( Hot yoga) từ 95-100 độ H- điều này làm cho giãn ra những phần cơ bắp bị cứng và làm sự thoát mồ hôi nhiều- được một số người nghĩ rằng có tác dụng làm sạch. Phương pháp của Bikram yoga là một bộ có 26 tư thế, nhưng không phải tất cả các lớp yoga nóng nào cũng sử dụng đúng bộ tư thế này.

7. Sivananda yoga

Trung tâm yoga Sivananda Vedanta đầu tiên được thành lập năm 1959 bởi Swami Vishnu- Devananda, là một học trò của Swami Sivananda. Hiện có đến 80 địa điểm trên thế giới, bao gồm nhiều tu viện. Sivananda dựa trên hơn năm kỷ luật trong đó có sự rèn luyện cơ thể, luyện thở và thiền.

8. Yin Yoga

Là loại tập luyện được phát triển bởi thầy Paul Grilley để có thể kéo giãn các mô liên kết, đặc biệt là khu vực xung quanh các khớp. Để làm được điều này thì phải có sự hổ trở qua một số thời gian nhất định dựa trên những tư thế đặc biệt. Thầy Grilley đưa ra phương pháp này như là một phương pháp tạo ra sự thoải mái trong quá trình ngồi thiền định.

Trên đây là 8 bài tập Yoga đang hot nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để nâng cao sức khỏe nhé.

Xem thêm: 2 bài tập thiền giúp giảm căng thẳng cho dân công sở

Nguồn: tapchiyoga.vn