MANUEL NEUER VS. GIANLUIGI BUFFON: Ai là ông vua cầu môn ?

Kinh nghiệm và tuổi trẻ – 2 tượng đài cầu môn của hiện đại và đương đại. Vậy ai sẽ là ông vua ? Hãy cùng chơ đợi và đón xem Tứ kết Euro 2016: Kết quả trận Đức và Italia ngày 3/7

Trước thềm giải đấu, thủ môn nhận được sự quan tâm nhiều nhất là David De Gea. Tuy nhiên, anh ta đã sớm bị nghiền nát cùng ĐT Tây Ban Nha.
Cũng tương tự những lần trước, hành trình đi tìm “người gác đền” xuất sắc nhất lại quay về hai cái tên quen thuộc: Manuel Neuer và Gianluigi Buffon.
Mặc dù Đức và Italia sở hữu hai hệ thống phòng ngự vô cùng kiên cố nhưng điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của Neuer và Buffon. Họ chỉ thực hiện lần lượt 6 và 8 pha cứu thua từ đầu giải đến nay, ít hơn rất nhiều so với Halldorsson của Iceland (20) hay Fabianski của Ba Lan (18) song đó đều là những tình huống quyết định.
Ở giải này, Buffon đã bắt chính 3/4 trận cho Italia. Ở những trận đó, các đối thủ của Italia tung ra 8 pha dứt điểm trúng đích và không pha bóng nào trong số đó trở thành bàn thắng. Điều này có nghĩa 100% số pha bóng nguy hiểm đã bị Buffon từ chối.
Tương tự, Đức chỉ phải nhận 6 cú sút về phía khung thành của mình. Với 6 pha cản phá, Neuer đã loại bỏ 100% những mối đe dọa này. Nói cách khác, họ chỉ không trổ tài quá nhiều. Còn trong trường hợp bắt buộc, hầu hết đều thành công.

anh-ben-phai
Trong một thập kỷ qua, Neuer là nhân vật không thể thay thế trong khung gỗ Mannschaft. Không chỉ với những phản xạ khó tin, thủ môn 30 tuổi còn hoạt động như một hậu vệ quét, luôn chủ động dâng cao cản phá, loại bỏ các sai lầm nếu có từ các hậu vệ. Ở trận đối đầu sắp tới, Conte sẽ phải bận tậm tới yếu tố này.

Còn với Buffon, đã 38 tuổi nhưng thủ môn này vẫn… không chịu già. Chứng kiến 5 pha cản phá của anh trong trận gặp Tây Ban Nha, có cảm giác đây vẫn là Buffon của 10 năm trước. Đó là một nỗ lực phi thường nếu nhìn sang Iker Casillas, đối thủ cạnh tranh với anh trong quá khứ.
Thủ môn đang khoác áo Porto không chơi một phút nào tại EURO 2016 và chính thức lùi vào dĩ vãng. Mới đây Buffon bóng gió sẽ chơi tại World Cup 2018. Như vậy, cuộc tranh cãi ai là người xuất sắc nhất sẽ tiếp tục kéo dài, giữa Neuer và Buffon.
Ai tốt hơn ai?
Hai ngày trước, Buffon nói với Gazzetta dello Sport rằng: “Neuer tốt hơn tôi”. Tại Euro 2016, thủ môn người Đức có nhiều hơn anh về số trận sạch lưới cũng như chụp bóng và phân phối chính xác hơn. Tuy nhiên, trong một phán xét công bằng, Italia chịu nhiều áp lực hơn và Buffon cũng bận rộn hơn đồng nghiệp kém anh 8 tuổi.