Môn thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ để phát triển chiều cao tối đa

Với trẻ nhỏ chơi thể thao là điều cần thiết để trẻ phát triển về thể lực. Tuy nhiên, cha mẹ cần lựa chọn môn thể thao phù hóp với tuổi của trẻ. Để trẻ vận động tốt hơn và phát triển chiều cao một cách tối đa. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề nay mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn một thể thao phù hợp với bé nhà mình.

Giai đoạn bé 2-5 tuổi

Ở tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để có thể tham gia vào các môn thể thao có tính vận động cao. Vì vậy, các loại hình hoạt động tự do sẽ là lựa chọn thích hớp với trẻ. Cha mẹ nên cho bé tập các môn có cường độ hoạt động vừa phải, mỗi tuần khoảng 3 – 6 h (tức là khoảng 30-60 phút mỗi ngày hoặc cách ngày). Việc vận động này sẽ giúp kích thích cơ thể trẻ phát triển hài hòa và cân đối. Bé ở tuổi này, người lớn không nên bắt trẻ hoạt động quá sức.

Giai đoạn bé 6 -7 tuổi

Trong độ tuổi từ 6 – 7 tuổi trẻ đã có khả năng kết nối và tập trung chú ý của trẻ phát triển hơn. Trẻ cũng hiểu và làm theo các hướng dẫn nhanh hơn. Vì vậy, các môn thể thao như bóng đá, thể dục, bơi lội, điền kinh, tập võ… sẽ rất phù hợp với bé. Không chỉ tốt cho sức khoẻ mà các hoạt động thể thao này còn giúp trẻ tương tác, giao tiếp và hợp tác với các trẻ khác, giúp trẻ hình thành khả năng làm việc đội, nhóm.

Từ 8 tuổi trở lên

Giai đoạn này, trẻ đã biết khái niệm của việc thắng thua. Vì thế, trẻ đã biết nghĩ ra cách ghi bàn, vượt qua những thử thách, trẻ biết nỗ lực để dành được chiến thắng. Vì vậy, trong độ tuổi này, trẻ hầu như có thể chơi được hầu hết các môn thể thao. Dù lựa chọn bất kỳ môn thể thao nào thì cha mẹ cũng nên cho trẻ tập luyện với cường độ vừa phải và điều độ. Cha mẹ nên khuyến khích các trẻ em chơi đùa và vận động phù hợp với từng lứa tuổi.

Ngoài ra, trẻ em từ 2 – 5 tuổi cha mẹ cho bé tham gia vận động ngoài trời ít nhất một tiếng rưỡi cho mỗi tuần. Hai tiếng mỗi tuần là thời gian thích hợp cho các bé chuẩn bị vào lớp một. Trẻ em lớn hơn nên tập thể dục hơn hai tiếng mỗi tuần và tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.

Cha mẹ cũng cần chú ý lựa chọn địa điểm vui chơi an toàn như: sân chơi không quá cứng và gập ghềnh, tốt nhất là sân cỏ, không để trẻ em vui đùa dưới trời nắng gắt, đặc biệt từ 11h trưa đến 3h chiều, không nên ép trẻ luyện tập quá sức. Đối với những bé có bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim bẩm sinh…, cha mẹ cần nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi quyết định cho bé tham gia chơi môn thể thao nào đó.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề môn thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để các bậc phụ huynh chăm sóc và lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể lực và độ tuổi của trẻ.

Xem thêm:

5 môn thể thao thích hợp cho phụ nữ mang thai