Người đái tháo đường nên và không nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bện phổ biến hiện nay và cũng được đánh giá là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Sau đây là những thực phẩm mà người tiểu đường nên và không nên ăn.

Thực phẩm nên ăn

1. Bí ngô

Bí ngô vị ngọt, tính ấm không độc, có tác dụng bổ sung khí huyết. Y học hiện đại đã chứng minh, trong bí ngô chứa nhiều các chất bổ íchcho cơ thể như Adenine, pentosanm có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin. Người mắc bệnh tiểu đường mỗi ngày nên nấu khoảng 100 g bí đỏ để cải thiện tình trạng bệnh.

2. Dưa chuột

Dưa chuột vị ngọt mát có tác dụng giải nhiệt.Ngoài ra dưa chuột cònbao gồm các vitamin C, betacarotin, chất xơ và khoáng chất. Người mắc bệnh tiểu đường do béo phì mỗi ngày nên ăn khoảng 100 g dưa chuột.

3. Mướp đắng

Loại quả này vị đắng, tính hàn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin C. Nghiên cứu dược lý còn chứng minh, trong mướp đắng chứa saponin có tác dụng tốt cho hạ đườngmáu.

4. Táo

Khi ăn táo, bạn không nên bỏ vỏ vì vỏ táo rất giàu chất chống ô xy hóa. Táo còn là nguồn dồi dàochất xơ và vitamin C.

5. Cam

Ăn cam cũng là sự lựa chọn thông minh của bệnh nhân tiểu đường. Cam chứa nhiều vitamin C, kali,song lại có hàm lượng carbohydrate thấp.

tieu-duong

Thực phẩm không nên ăn

1. Nước trái cây

Các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại.

Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu bạn tăng nhanh chóng.

2. Trái cây khô

Giống như nước trái cây, mặc dù trái cây sấy khô có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến lượng đường trong máu của bạn tăng cao.

3. Gạo trắng

Gạo trắng là một thực phẩm chủ yếu và quan trọng đối với con người. Tuy nhiên, đối với những ngườimắc bệnh tiểu đường, gạo trắng có thể làm bệnh tiểu đường của họ trầm trọng hơn vì nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.

Thay vì ăn gạo trắng hàng ngày, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng làm giảm dần lượng đường glucose trong máu. Gạo lứt có chứa nhiều chất xơ và làm giảm năng lượng dần dần.

4. Sữa
Các chất béo trong sữa có thể gây vấn đề nghiêm trọng cho người bị tiểu đường
Các chất béo bão hòa có trong sữa không chỉ làm tăng nồng độ cholesterol (LDL), tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà còn có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng cho những người bị bệnh tiểu đường, ví dụ như làm giảm sự đề kháng insulin.

Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm được làm từ sữa nguyên chất như kem, sữa chua,pho mát kem… thay vào đó họ nên dùng các sản phẩm sữa ít chất béo.

5. Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt…thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường.
Những người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi,các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.

Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, việc sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh tiểu đường đang là xu hướng mới của thời đại bởi kết quả hữu hiệu mà nó mang lại ngoài sự mong đợi. Trong số đó, tiêu biểu phải kể đến Nhân sâm – được mệnh danh là “thần dược”  của nhiều loại bệnh.

Nhân sâm có rất nhiều loại và được trồng nhiều nơi trên thế giới như sâm mỹ, sâm nhật bản, sâm trung quốc, sâm hàn quốc… Trong số đó thì sâm hàn quc đang được khá nhiều người quan tâm đến.

Trà hồng sâm hàn quốc, cao hồng sâm hàn quốc,… đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe được chế biến từ sâm hàn quốc.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tác dụng của sâm mỹ đối với bệnh tiểu đường tại: http://sammy.vn/tac-dung-cua-nhan-sam-nhan-sam-hoa-ky-voi-cac-loai-benh-137.html