Nguyên lý trong môn võ Aikido

Môn võ nào cũng có nguyên lý riêng của nó. Võ aikido thì có một nguyên lý nổi bật đó là nguyên lý vòng cầu động. Dưới đây là bài Nguyên lý trong môn võ Aikido

Năm 1970 Westbook và Ratti cho ấn hành một tác phẩm nghiên cứu và sắp xếp lại các đòn thế Aikido theo một dạng hợp lý kiểu tây phương. Theo Pranin thì đây là “một trong số các sách hướng dẫn Aikido phong phú nhất và đầy đủ nhất với những nét vẽ trắng đen thật sinh động”. Có tính kinh điển về nội dung cũng như về hình thức (các hình vẽ).

Hai tác giả đã lấy một nguyên lý có tính bao trùm của Aikido mà đặt tên cho cuốn sách: Aikido và vòng cầu năng động (“Aikido and the dynamic sphere”). Tại sao?

Chuyển động vòng cầu là một quy luật của vũ trụ trong đó ta đang sống. Trong vũ trụ đó (phát sinh từ vụ Big Ben hoặc từ vụ Inflation cách đây 13.798 tỷ năm), có 80 ngàn tỷ thiên hà với 300 ngàn tỷ tỷ mặt trời và vô số các hành tinh đếm không xiết. và tất cả đều chuyển động không ngừng chuyển động theo vòng cầu.

12.10.26-Mental-Aikido

Do chuyển động theo vòng cầu (và áp dụng theo một số nguyên lý khác nữa như thăng giáng, góc chết [Shikaku], thượng hạ tương tùy…) cho nên khi thi triển các chiêu thức Aikido, hành giả không cần phát lực. Còn nhớ tại đạo đường Iwama của đại sư Saito có tấm bảng nhỏ viết tay: “việc sử dụng ngưu lực bị cấm đoán tại đạo đường này”.Trong kỹ thuật Aikido nguyên lý vòng cầu được thể hiện từ những động tác đơn giản nhất như đưa tay lên đở một đòn Shomen (không dùng lực chống lại mà chỉ tiếp xúc bằng nguyên lý vòng cầu động). Trong tình huống đó, một hành giả Aikido thể hiện chuyển động tay và cơ thể (bước Sankaku) không khác gì mặt trăng vừa xoay quanh mình vừa vận hành theo đường vòng cầu quanh trái đất. Các môn sinh mới nhập môn sau thời gian chuẩn bị (một tuần, vài tháng) được hướng dẫn tập đòn Shiho Nage. Và trong đòn đó nguyên lý vòng cầu được thể hiện theo nhiều cách khác nhau.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về Nguyên lý trong môn võ Aikido, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Nguồn gốc môn võ Vịnh Xuân