Những bài thuốc chữa bệnh từ củ gừng an toàn và hiệu quả

Gừng không chỉ là một loại gia vị chế biến những món ăn mà còn là một vị thuốc với công dụng chữa nhiều căn bệnh cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về những bài thuốc chữa bệnh từ củ gừng đảm bảo an toàn và hiệu quả mà các bạn đừng nên bỏ qua.

Bài thuốc chữa bệnh từ củ gừng

– Nhai một củ gừng nhỏ với muối trước khi đi tàu xe khoảng 30 phút sẽ tránh được chuyện say tàu xe.

– Khi bị cảm cúm, dùng lá gừng, tía tô, lá sả… nấu nước xông cho ra mồ hôi hạ sốt. Hoặc cho người bệnh uống nước sắc gừng gồm gừng củ, lá cam thảo, vỏ cam quýt…

– Ngừa cảm lạnh sau khi dầm mưa nhiều giờ: gừng tươi giã nát, cho vào ly nước sôi hoặc trà nóng, có thể cho thêm ít đường để dễ uống.

– Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: giã nhuyễn gừng tươi và củ cải trắng, vắt lấy nước cốt uống 2 đến 3 lần trong ngày.

– Trong gừng có nhiều tinh dầu có tính diệt nấm và diệt khuẩn nên thường được dùng làm thuốc chữa các chứng viêm đường hô hấp trên (giã nát gừng tươi với muối ngậm hay vắt lấy nước nhỏ mũi) và giảm đau kháng viêm (dùng xoa bóp với muối khi đau nhức).

– Giảm đau, kháng viêm: Uống nước gừng, đắp bã gừng, ngâm tay, chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15 – 20 phút có thể chữa được các chứng viêm khớp. Cách này có tác dụng giảm triệu chứng đau, sưng rất rõ rệt.

– Với những người khó ngủ hoặc mất ngủ, ngâm chân trong nước gừng giúp cho giấc ngủ tốt hơn. Cách pha nước gừng như sau: giã nát gừng hòa vào nước ấm, cho thêm chút muối. Ngâm chân khoảng 15 phút.

– Phòng chữa cảm mạo: Ngậm 1 lát to gừng tươi, thỉnh thoảng nhấm cho ra nước cay trong những ngày lạnh giá, trước khi ra đường hoặc trước khi tắm, khi làm việc ở môi trường lạnh giúp bạn không bị nhiễm lạnh. Đối với những người bị cảm, trà gừng có tác dụng giúp cơ thể toát mồ hôi, nhờ đó thải được các độc tố.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về bài thuốc chữa bệnh từ củ gừng sẽ cho các bạn có thêm những thông tin cần thiết để không bỏ qua một thực phẩm và bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Làm sao để phụ nữ thoát khỏi chứng trầm cảm?

Thực phẩm tăng cường sinh lý nam giới chớ bỏ qua