Những điều cần lưu ý khi tập quyền Taekwondo

Việc tập quyền trong môn võ Taekwondo luôn cần được chú trọng và  cần được thực hiện hằng ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về những lưu ý khi tập quyền Taekwondo điều này sẽ vô cùng cần thiết cho những người mới bắt đầu với môn võ thuật này.

Nhãn pháp

Trong việc tập quyền Taekwondo thì việc mắt nhìn khá quan trọng vì nó thể hiện thần thái của người luyện võ. Mắt luôn nhìn theo hướng đánh. Nhãn pháp phải được đặc biệt chú ý bởi nó toát lên “hồn” của bài quyền, tuởng tượng như đang lâm trận thật sự.

Tấn pháp

Chuẩn bị một kỹ thuật tay hay chân luôn cùng với việc chuẩn bị của tấn pháp. Khả năng phối hợp lực đồng thời của kỹ thuật tay, chân với tấn pháp sẽ cho sức mạnh và độ ổn định tối đa.

– Kết thúc một đòn có ý nghĩa là kết thúc một tấn. Kỹ thuật và tấn pháp luôn đi cùng. Khi tấn hoàn thành thì đồng thời là kỹ thuật tay hoặc chân cũng kết thúc. Qua đó cho người tập có sự ổn định cao nhất, sức mạnh được thể hiện tối đa. Người tập giữ được thăng bằng và cho người xem thấy được sự sắc bén (độ nét). Không nên kết thúc một kỹ thuật rồi mới kết thúc tấn hoặc ngược lại. Tấn pháp yêu cầu phải vững chắc, thăng bằng, linh động, kỹ thuật tay với các động tác phải đảm bảo 3 yếu tố:

+ Đúng quỹ đạo

+ Tốc độ phát đòn

+ Lực phát đòn

Di chuyển tấn trong bài quyền

– Sự cân bằng là nền tảng cho kỹ thuật và điểm thẩm mỹ khi thực hiện một bài quyền Taekwondo. Di chuyển tấn vững vàng, linh hoạt, thân pháp yêu cầu mềm mại, uyển chuyển có nhịp điệu, thực hiện sự xoay lắc, luồn lách  một cách linh hoạt, gọn gàng, nhanh nhen. Di chuyển trong bài quyền cũng cần phải chú ý.

+ Luôn giữ lưng thẳng tự nhiên (không khom lưng)

+ Khi có yêu cầu của tấn phải lên cao hoặc xuống thấp hoặc di chuyển từ tấn này sang tấn khác, phải luôn thực hiện bằng sự co duỗi của đầu gối. Không nên di chuyển nhấp nhô mà phải luôn giữ được trọng tâm ổn định.

Vị trí ban đầu (khởi quyền) cũng là vị trí kết thúc của bài quyền.

Điều hòa nhịp thở

Chú ý đến việc điều hòa hơi thở trong khi thực hiện một bài quyền Taekwondo. Việc lấy hơi (hít thở) khi thực hiện đông tác có ý nghĩa rất quan trọng thể hiện khả năng dùng lực hợp lý, sức mạnh và hồn quyền, ở những đòn quyết định có kèm theo tiếng hét (Yah hoặc Kihap) thể hiện sức mạnh, sự quyết tâm của người thể hiện. Bên cạnh đó giúp ích cho việc điều hòa lượng không khí, tập trung tâm trí, tinh thần cao độ.

Phát lực

Trong suốt thời gian diễn đạt bài quyền không bao giờ được gồng cứng cơ thể mà phải dẻo dai, cương nhu tùy lúc không bao giờ thực hiện kỹ thuật trong bài quyền một cách vội vàng. Khi diễn đạt bài quyền phải tập trung tư tưởng, không lơ đễnh, tức là cái “tâm” phải hoàn toàn yên tĩnh. Trong Taekwondo, tâm pháp thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, an nhiên tự tại, thể hiện trí tuệ qua những tổ hợp khi đi quyền, động tác được diễn tả bằng  sự hiểu biết có chiều sâu, toát lên tinh thần của bài quyền.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề những điều cần lưu ý khi tập quyền Taekwondo sẽ cung cấp cho các bạn những điều cần thiết và hữu ích để  tập luyện môn võ thuật này tốt hơn.

Xem thêm:

Bí quyết luyện khí công trong môn võ thuật Nhật Bản