Những lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói

Để thực hiện việc giảm cân thì bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và không nên nhịn đói mà cần chia nhỏ bữa ăn để cung cấp nặng lượng vừa đủ để các hoạt động của cơ thể vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, vẫn có những lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói đó là:

Cơ thể bị mất nước

Khi cơ thể bị mất nước sẽ gây cho bạn cảm giác thèm ăn và khát nước. Khi cơ thể bị mất nước, thông tin sẽ được dẫn truyền đến vùng dưới đồi của não và báo hiệu rằng bạn muốn uống nước và thèm ăn hơn. Theo lời khuyên từ những chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể ngăn chặn tình trạng đói quá thường xuyên bằng cách cung cấp đủ nước cho cơ thể, và tập uống một ly nước vào mỗi buổi sáng khi thức dậy để hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

Không đủ ngủ giấc

Việc không đảm bảo một giấc ngủ đủ 8 tiếng sẽ làm tăng hormone kích thích sự thèm ăn trong cơ thể. Ngủ quá ít có thể dẫn đến tăng nồng độ ghrelin, một hormone kích thích sự thèm ăn, cũng như làm giảm lượng leptin, một hormone gây ra cảm giác no. Sau khi mất ngủ, bạn dễ bị kiệt sức và thiếu tập trung. Cơ thể sẽ mệt mỏi do mất năng lượng, gây cảm giác thèm đường và tinh bột ngay cả khi bạn thực sự không đói. Để quá trình giảm cân hiệu quả và tránh cảm giác thèm ăn, hãy ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cân bằng năng lượng và hormone tốt hơn.

Ăn quá nhiều tinh bột

Nếu bạn ăn hết một hộp bánh ngọt, bánh kem mà vẫn thèm ăn nữa thì đó là phản ứng của não bộ khi gặp tinh bột. Tinh bột trong bánh ngọt, bánh quy làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng nhưng sau đó lượng đường sẽ sụt giảm nhanh chóng. Sụt giảm lượng đường trong máu gây cảm giác đói và thèm ăn tinh bột thêm. Để làm giảm cảm giác này, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung đủ chất đạm.

Stress

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone adrenaline và cortisol. Nồng độ những hormone này tăng cao sẽ đánh lừa cơ thể bằng cách báo hiệu thèm ăn. Mức độ căng thẳng cũng làm giảm hormone serotonin trong não và do đó sẽ làm bạn cảm thấy đói. Để giảm căng thẳng, hãy tập luyện yoga, nghe nhạc và tập luyện thể dục đều đặn.

Uống quá nhiều rượu

Uống cocktail trước bữa tối hoặc uống rượu sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy, mọi người có khả năng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều calo hơn sau khi uống rượu. Bởi vì rượu sẽ làm khử nước và đánh lừa não bộ rằng cơ thể đang cần thực phẩm, trong khi thực sự lúc đó bạn đang cần nước. Hãy làm giảm hiệu ứng này bằng cách uống thật nhiều nước sau khi uống rượu.

Bỏ bữa

Khi bạn bỏ bữa và dạ dày của bạn trống rỗng quá lâu, sẽ khiến bạn thèm ăn hơn rất nhiều trong bữa ăn tiếp theo. Tốt nhất, nên cung cấp thực phẩm cho cơ thể mỗi 4-5 tiếng để cơ thể có đủ năng lượng để duy trì hoạt động cả ngày.

Ăn quá nhanh

Khi bạn ăn quá nhanh, dạ dày của bạn có thể đã đầy, nhưng bộ não của bạn vẫn chưa cảm nhận được cảm giác no. Một nghiên cứu được đăng vào năm 2013 trong tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolismcho thấy, ăn quá nhanh sẽ khiên não bộ không kịp tiết ra những hormone làm bạn có cảm giác no.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về lý do khiến bạn luôn cảm thấy đói sẽ cho các bạn những thông hữu ích để hạn chế cảm giác thèm ăn và thực hiện việc giảm cân hiệu quả.

Xem thêm:

Cách đơn giản để cơ thể luôn dẻo dai bạn không nên bỏ qua