Premier League điều chỉnh nhiều luật mới

Môn thể thao nào qua từng năm đều có những luật đổi mới để cải thiện những thiếu sót trong luật cũ. Dưới đây là Premier League điều chỉnh nhiều luật mới

1. Giao bóng

Ban tổ chức giải đấu số 1 nước Anh đưa ra luật giao bóng mới tương tự như tại Euro 2016 trên đất Pháp, tức các cầu thủ được tự do chuyền bóng theo bất kỳ hướng nào khi giao bóng ở đầu trận. Một pha giao bóng hợp lệ là trái bóng di chuyển chứ không còn cứng nhắc là phải chuyền lên trên như trước đây.

2. Lỗi việt vị

Luật việt vị mới được ban tổ chức Premier League đưa ra ở mùa 2016/2017 quy định rằng cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu như có một phần thân thể ở dưới cầu thủ cuối cùng của đối phương.

143_6

3. Thẻ đỏ được rút ngay trước khi trận đấu diễn ra

Ngay cả khi màn thư hùng còn chưa bắt đầu, các trọng tài vẫn có thể rút thẻ đó với bất cứ cầu thủ nào nếu họ có những hành vi không đúng mực. Điều đáng nói là khi đó đội bị nhận thẻ đỏ vẫn xuất trận với 11 gương mặt đá chính nhưng sẽ bị mất một quyền thay người sau đó.

4. Cho phép chăm sóc cầu thủ trên sân

Trong trường hợp một cầu thủ bị phạm lỗi và cần sự trợ giúp của các nhân viên y tế đồng thời đối thủ phải nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, người đó sẽ được điều trị ngay trên sân thay vì rời khỏi sân ngay sau đó.

5. Linh hoạt trong việc trở lại sân

Nếu một cầu thủ rời sân vì sự cố ngoài ý muốn như thay giày, quần áo thì cầu thủ đó sẽ được vào sân ngay kể cả khi bóng đang lăn thay vì phải chờ bóng ra ngoài sân mới được trở lại như quy định cũ.

6. Màu đồ lót

Điểm thú vị trong quy định về màu sắc của đồ lót tại Premier League mùa giải mới cũng được áp dụng. Theo đó các cầu thủ phải mặc “nội y” cùng màu với màu của trang phục mà cầu thủ đó mặc trên sân.

7. Thay đổi cách thực hiện penalty

Một khi được hưởng 11m, người được giao trọng trách đá phạt không được phép thực hiện các động tác cơ thể để đánh lừa thủ môn và chỉ được chạm bóng 1 lần. Nếu vi phạm, pha đá phạt đền đó sẽ bị hủy bỏ còn người vi phạm còn phải nhận 1 thẻ vàng từ phía trọng tài.

phat 11m

8. Mềm dẻo hơn trong cách xử phạt

Nếu như luật cũ, khi một cầu thủ phạm lỗi với đối phương trong vòng 16m50 để ngăn cản tình huống có cơ hội ăn bàn mười mươi, các trọng tài sẽ rút thẻ đỏ với cầu thủ đó đồng thời chỉ tay vào chấm penalty. 

Dù vậy theo quy định mới các ông “Vua áo đen” sẽ xem xét từng pha phạm lỗi mà đưa ra hình thức xử phạt theo hướng hợp tình hơn như có thể chỉ phải nhận thẻ vàng.

9. Phạt nặng với hành vi tự ý ném bóng vào sân

Nếu những cá nhân ở ngoài đường biên (HLV, cầu thủ dự bị) cố tình gây gián đoạn trận đấu, trọng tài có quyền đưa ra án phạt là một pha sút phạt trực tiếp hay một quả phạt đền dành cho đối thủ. Luật mới đưa ra nhằm hạn chế tối đa tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến trận đấu và kết quả cuộc đối đầu.

10. Xử phạt nặng với hành vi phản ứng trọng tài

Trọng tài được phép mạnh tay ra án phạt với những hành vi thiếu kiềm chế, phản ứng quá mức của các cầu thủ. Lỗi phản ứng thái quá có thể khiến cầu thủ đó nhận thẻ đỏ trực tiếp.

11. Lỗi dùng tay chơi bóng

Đây là điểm thay đổi quan trọng theo hướng tích cực. Theo đó cầu thủ chỉ bị trọng tài rút thẻ vàng nếu cố tình dùng tay chơi bóng trong một tình huống có thể dẫn đến một pha bóng nguy hiểm với khung thành đội nhà.

balotelli-dung-tay-choi-bong-ac-milan-1-2-juventus-vong-32-serie-a-1460364957

12. Bỏ kiểu đá phạt nửa vời

Trước giờ, cầu thủ có thể qua mặt đối thủ bằng cách chạm nhẹ vào bóng ở một pha phạt góc, hay đá phạt trực tiếp để đồng đội tung ra các pha xử lý đánh lạc hướng đối phương nhưng luật mới yêu cầu những tình huống sút bóng nói trên phải có sự di chuyển thật sự.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về Premier League điều chỉnh nhiều luật mới , hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm: Wendell Lira giành giải thưởng Puskas để chơi bóng đá điện tử