Ý nghĩa của cái tên môn võ vovinam

Kể từ khi Vovinam được đại diện nền võ thuật Việt Nam đi thi đấu Quốc tế và được chính quyền Việt Nam đưa vào trường học  giảng dạy cho học sinh, đã nở rộ lên sự chống đối, đã kích của một số người trong võ phái cổ truyền..

Tôi có cảm tưởng, các bạn đang dần dần bị Ma đạo nhập Tâm. Khi mà những lời nói theo tiêu chí Võ học ban đầu, đang từ từ biến thành khẩu chiến!?

Qua những lời nói khích của những người tự nhận mình là cao thủ môn phái này, nọ. Vô hình chung đã dẫn các bạn ngày càng xa rời thực tế. Đó chính là Ma đạo đã len lỏi vào Tâm. Nếu không thức tỉnh thì ta có khác gì họ.Từ những quan tâm về Võ Đạo , Võ thuật của VVN đâu rồi!?

slideD

Việc Có được công nhận là Quốc võ hay không. là việc mà chúng ta không nên đem ra bàn cãi. Bởi vì đó là khả năng không nằm trong chúng ta. Nhưng có 1 thực tế không ai phủ nhận được : Đó chính là quá trình phát triển của VVN. Mặc dù không trải qua mấy trăm năm, mấy ngàn năm như các môn Võ của VN có từ ngàn xưa. Nhưng với 1 tầm nhìn Vĩ mô của người Thầy sáng tổ. Những nhận định của Người không chỉ gói gọn trong lĩnh vực Võ Học. Mà nó còn bao gồm Thực tế của Xã hội VN lúc bấy giờ, về tình hình Chính trị..v..v Những Tư tưởng đó biến thành chiến lược phát triển VVN từ trong nước ra 5 châu, 4 biển. Chỉ 3 Chữ VOVINAM mà thôi đã nói lên tất cả Tư Tưởng sánh vào hàng ngũ VĨ NHÂN rồi.

Trong thời điểm hiện nay, khi mà các Môn phái Võ của Dân tộc chưa có 1 Tổ chức hệ thống thống nhất bài bản …v..v. Thì VVN được Nhà Nước chọn là Môn phái đại diện cho nước nhà là điều đương nhiên. Với tầm phát triển tại các Châu lục trên toàn cầu mấy mươi năm nay VVN đã tự khẳng định vị trí của mình với bạn bè quốc tế.

Một thực tế mà mọi người ngộ nhận, từ đó đi đến tranh luận.v..v Là tại sao VOVINAM mà không là Môn phái khác. Đó chính là suy nghĩ thiển cận mang Tư tưởng Ao Làng.

Ở đây, chúng ta nên hiểu là VVN chỉ là người đại diện, Không phải là người giỏi nhất của Võ thuật VN!
Nếu ta ở nhà thì sao? Khi mà Phụ huynh của các bạn vắng nhà thì Phụ huynh của Bạn cũng có thể cho phép Bạn đại diện gia đình mà.

1 Wushu thi đấu trên Trường Quốc tế, đâu phải là giỏi nhất của các hệ phái Thiếu Lâm!?

1 VVN với hệ thống bài bản mang dáng vấp của Võ Cổ Truyền VN , Thiếu lâm v.v.. cộng với 1 tí thực dụng. Đâu phải là người giỏi nhất của VN đâu các bạn!?

Ví như trong cuộc sống. Bạn có thể Giỏi nhất 1 hay vài điều gì. Nhưng chắc chắn bạn không phải là người giỏi hết tất cả!? Đạo lý đó, Người học Võ phải là người nên hiểu hơn thiên hạ!

Việc phát triển của 1 Môn phái không chỉ tùy thuộc vào Kỷ thuật của Môn phái đó có hoàn thiện hay không. Mà nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác : Như Công tác Tổ Chức…. từ đó hoạch định ra 1 chiến lược phát triển toàn diện.
Môn Võ nào thì cuối cùng cũng chỉ là Đấm, Đá, Chém, Xỉa , Trảo, Vật…v..v Khác nhau chăng là kỷ thuật đặc trưng của Môn phái đó. Vì vậy không có Môn Võ toàn diện!

Nếu thấy không hợp với khả năng của mình, thì ta có quyền chọn môn khác. Đâu khó gì mà phải khích bác nhau cho mất hòa khí. Nhưng tôi dám chắc 1 điều là :

–  BẠN KHÔNG THỂ LÀ NGƯỜI ĐÁNH BẠI TẤT CẢ, BẠN KHÔNH THỂ LÀ NGƯỜI GIỎI NHẤT !

Võ thuật như Trăm sông. Cuối cùng cũng đổ về Biển cả. Mênh mông lắm.. Nếu tập Võ chỉ để đánh nhau thì Tôi khuyên bạn đừng phí công đi học. Bởi vì không có 1 người Thầy chân chính nào dạy bạn hơn thua với Đời bằng cách đánh nhau.

Trong Võ học có 8 thứ cần phải luyện gọi là BÁT TUYỆT PHÁP CÔNG. Trong đó, Bộ pháp đứng đầu….. và Tâm pháp sau cùng. Vậy thì các bạn nghĩ sao?

– ” Khi đối diện với 1 địch thủ ; Phải biết hắn từ đâu tới và hắn sẽ hại ta bằng cách nào… “

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Những trường hợp trên clip đó gồm có dao kề cổ phía trước, dao đâm yết hầu phía trước, dao kề cổ phía sau, dao đâm yết hầu từ phía sau. Bài trên nói về Ý nghĩa của cái tên môn võ vovinam, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vothuat

Xem thêm:  Ý nghĩa nếp gấp của bộ Hakama Nhật Bản