Ý nghĩa nếp gấp của bộ Hakama Nhật Bản

Bộ trang phục truyền thống Hakama của người Nhật là một trong những nét văn hóa có lịch sử phát triển lâu đời. Từ những chiếc quần rộng được thiết kế để các Samurai có thể giảm thiểu những vết xây xước khi cưỡi ngựa qua những bụi cỏ, cho đến hình ảnh ngày nay – một phần không thể thiếu trong võ phục Kendo, Aikido…từng chi tiết cấu tạo của Hakama đều ẩn chữa những giá trị sâu sắc.

Vốn được chế tác và phát triển song hành cùng lịch sử võ thuật Nhật Bản, Hakama là trang phục đặc thù của tầng lớp võ sĩ. Ngay trong cả những nếp gấp vạt, Hakama cũng ẩn chứa những ý nghĩa liên quan đến võ thuật.

tinh-than-vo-dao-trong-aikido-cua-xu-so-phu-tang

Hakama có 7 nếp gấp (5 trước, 2 sau), theo đó, tượng trưng cho 7 đức tính của người võ sĩ:

Yuki – courage, valor, bravery – Lòng quả cảm, dũng cảm, tính gan dạ

Jin – humanity, charity, benevolence – Lòng nhân ái, khoan dung và độ lượng

Gi – justice, righteousness, integrity – Sự công bằng, ngay thẳng và chính trực

Rei – etiquette, courtesy, civility (obedience) – Nghi lễ, sự lịch thiệp, lễ độ (sự phục tùng). Rei còn có nghĩa là cúi chào.

Makoto – sincerity, honesty – Lòng thành thật, trung thực

Chugi – loyalty, fidelity, devotion – Sự trung thành và tận tụy

Meiyo – honor, dignity, prestige – Danh dự, vinh quang, phẩm giá, lòng tự trọng và uy tín

Ngày nay, Hakama được dùng làm võ thuật chính thức cho các bộ môn như Aikido và các môn liên quan đến kiếm thuật Nhật Bản như Kendo, Laido… ngoài ra, Hakama còn được sử dụng trong nhiều nghi lễ truyền thống (không liên quan võ thuật).

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Những trường hợp trên clip đó gồm có dao kề cổ phía trước, dao đâm yết hầu phía trước, dao kề cổ phía sau, dao đâm yết hầu từ phía sau. Bài trên nói về Ý nghĩa nếp gấp của bộ Hakama Nhật Bản, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vothuat

Xem thêm: Những lợi ích mà Aikido đem lại