Các môn thể thao khác — June 8, 2016 at 9:07 am

5 phương pháp tập luyện sai cách trong bộ môn cầu lông

by
Rate this post

Cầu lông là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy lên kế họach của cuộc sống và tìm cho bản thân một môn thể thao như một cứu cánh để duy trì sức khỏe, duy trì thanh xuân.  Dưới đây là 5 phương pháp tập luyện sai cách trong bộ môn cầu lông

1. Không khởi động

Khởi động là khâu chuẩn bị rất cần thiết và quan trọng trong quá trình luyện tập bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp của cơ thể để quen dần với những động tác tung, hứng cầu, xoay người, chuyển động nhanh mà không bị căng cơ, rút cơ (chuột rút). Có những bạn muốn tiết kiệm thời gian trong sân tập nên bỏ qua bước khởi động.

Khởi động sẽ giúp nhịp tim tăng lên một cách từ từ, tăng ô xy cho cơ thể và tăng lưu lượng máu đến cơ bắp tòan thân, ngăn ngừa tổn thương cho người tập do các cơ đã được tăng cường độ đàn hồi nên nếu không khởi động nhiều tình trạng tổn thương sẻ xảy ra liên quan đến cơ như bong gân, trặc tay, chân, trẹo hông khi xoay người, trẹo cổ khi thực hiện các động tác xoay vai đón cầu. Ngòai ra không khởi động còn khiến nhịp tim đập nhanh bất ngờ, cơ thể thiếu ô xy nên dễ dẫn đến tình trạng chóang, ngất. Lâu dài dẫn đến thiếu ô xy não…

(OLY2012)BRITAIN-LONDON-BADMINTON-MIXED DOUBLES

2. Tập luyện sai tư thế thiếu hiệu quả khi chơi cầu lông lại khiến cơ thể bị tổn thương:

– Thường xuyên đưa 2 tay lên và xuống một cách vô thức: sẽ không thể phản ứng nhanh, khi di chuyển thì lỗi nhịp bắt cầu nên không đón kịp cầu hoặc để cầu sa xuống quá thấp phải thực hiện động tác vớt cầu vì vậy không thể tận dụng nhanh đường cầu của mình tấn công thắng điểm đối phương. Trái lại dễ bị rút cơ tay, trặc khớp tay.. Khi chơi cầu, tay cầm vợt phải luôn nằm ở tư thế chờ cầu, tay còn lại phải luôn ở thế định hướng cầu bay.

– Đặt vị trí chân và cách di chuyển không hợp lý: dẫn đến tốn sức vì luôn phải đuổi theo cầu, chạy rất vất vả; Mũi chân di chuyển không có phương pháp khi chuyển động nhanh thường dễ mắc vào chân kia tự gây té ngã tổn thương. Thay vì vậy nên học cách bước chân, nhảy nhịp, nhún kéo chân, xoay nửa người, cả người đúng cách để không phải bỏ phí sức lực tiêu hao vào việc đuổi cầu chứ không phải đón cầu.

– Xoay và đánh trở cánh tay liên tục: thay vì học cách xoay cổ tay hợp lý để không phải tốn sức mà vẫn đón cầu nhanh, bắt kịp nhịp và định hướng để đánh trả.

– Chỉ dồn lực vào một chân: khiến cơ một chân mỏi rã rời sau khi tập mà kết quả 2 bên chân cơ lại không săn chắc như nhau. Trong môn Cầu Lông Căn Bản, từ các bước tiến, lùi đều được phân bổ lực rất hợp lý; Khi chân tiến lên thì dồn lực lên, cần giữ cho đầu gối ở vị trí phía sau ngón chân bởi nếu đẩy đầu gối về phía trước sẽ tạo áp lực lên các khớp kéo căng đầu gối và có thể gây thương tích; Khi lui về lực phải rút tòan bộ ra chân sau để làm đòn đỡ vững chắc những cú ngã người phía sau đón cầu…

3. Tập luyện không đúng thứ tự kế hoạch như được hướng dẫn:

Cũng giống như câu nói “chưa học bò đã lo học chạy”, người tập luyện môn cầu lông căn bản cũng cần được hướng dẫn từng bài tập theo thứ tự, từ dễ đến khó; Phải kiên trì thực hiện được động tác này mới chuyển qua học động tác kia; Tránh học nhảy, sau này bài nào cũng đã học rồi, học lại thì nản mà thực hành thì không có động tác nào chuẩn cả. Như vậy không những phải kéo dài thời gian học tập mà kết quả cũng không được mỹ mãn như mong đợi.

>>>>> 2 lưu ý khi chơi cầu lông

4. Hôm nay có việc nghỉ tập mai tập bù 2 ca – lợi bất cập hại

Cách bù đắp này khiến bạn đuối sức, thậm chí một vài động tác do tập quá thời gian cũng làm bạn mệt mỏi kéo dài.

5. Luyện hít thở không đúng cách, không biết giữ nhịp thở – tập nhiều mà không khỏe

Môn cầu lông căn bản cũng hướng dẫn cho bạn phương pháp hít thở và giữ nhịp thở khiến bạn chơi tốt hơn và cũng đảm bảo sức khỏe nữa. Khi ta tập trung vào việc gì ví dụ như là đón cầu và dồn lực để quất trả, các lỗi thường gặp là nín thở vì theo cảm nghĩ của bạn là để tập trung hơn và ra quyết định chính xác hơn. Nhưng nếu nín thở trong một vài phút có thể gây choáng ngất. Bạn đừng quên là còn sống phải thở, bạn cần hít sâu khi tung cầu, hứng cầu và cần kết hợp thở ra khi đánh trả cầu; Khi hít vào phải phình bụng ra để chứa khí và cong lưỡi lên vòm hầu thì khi đó cơ hòanh được đẩy xuống dưới bụng để buồng phổi chứa khí, trái với thói quen thường thì khi ta hít vào hay hóp bụng vào; Khi thở ra phải hóp bụng vào để đẩy khí ra, lưỡi đưa thẳng theo hướng kẻ chân răng thì khi đó cơ hòanh được đẩy lên phía ngực tống khí ra ngòai.

Kết quả khảo sát cho thấy quan sát trong 100 người trưởng thành có hơn 90 người hít thở sai nên gây ra nhiều bệnh tật.

Không há miệng để thở và cũng không há miệng để hít vào. Chức năng của mũi là để hít và thở. Hít vào bằng miệng đưa nhiều vi khuẩn vô miệng hơn vì mũi có lông mũi chức năng là cản trở bụi và vi khuẩn khi hít vào, miệng thì không có chức năng này; Thở ra bằng miệng khiến bạn không giữ được nhịp thở, làm khô cuống họng, dễ gây viêm họng, dị ứng, làm rối lọan nhịp thở…

Bài trên nói về 5 phương pháp tập luyện sai cách trong bộ môn cầu lông , hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!
Theo vnbadminton

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.