Sức khỏe — May 23, 2016 at 7:29 am

5 tips bổ sung nước khi luyện tập võ thuật

by
Rate this post

Cơ thể con người có hơn 70% là nước, khi chúng ta thiếu nước sẽ dẫn đến da sạm lại, miệng khô và nhất là cảm thấy mệt mỏi. Như lời khuyên của bác sỹ thì  nước bình thường nên uống khoảng 2 lít nước/ ngày. Nhưng khi chúng ta hoạt động nhiều, nhất là khi luyện tập võ thuật thì sẽ bị hao phí nước trong cơ thể hơn. Vậy làm cách nào tiếp đủ nước? tiếp nước như thế nào là hiệu quả? Dưới đây là 5 tips bổ sung nước khi luyện tập võ thuật để bạn tham khảo.

1. Không uống liên tục và tùy tiện.

Nên uống từng ngụm nhỏ hoặc vừa miệng, ngậm và nuốt từ từ. Không nên đợi đến khi thật khát rồi mới uống, và cũng đừng uống ừng ực cho đã khát, như vậy sẽ khiến máu bị loãng, hạ huyết áp.

2. Không uống quá nhiều hay quá ít.

Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu…

tiep-nuoc-1

Trong tập luyện, nếu bạn uống quá nhiều sẽ sinh ra tức bụng, cản trở trong việc vận động, hay đơn giản là khiến cho bạn vào WC nhiều hơn. Uống nước quá ít cũng gây các tác hại xấu lên cơ bắp, thần kinh và vận động. Cần chú ý “lắng nghe” các dấu hiệu của cơ thể để biết mình có trong tình trạng thiếu nước hay không.

3. Nếu có thể, uống theo giờ giấc.

Ngoài việc tiếp nước sau khi tập luyện (một cách bắt buộc), nên tập thói quen uống theo thời gian biểu: 6h30 – 7h, 8 – 9h, 11h, 13h, 15 – 16h, 17h, 22h. Đây là những khung giờ mà cơ thể cần tiếp nước cho bài tiết hoặc các hoạt động khác của cơ thể. Tuy nhiên, đây là khung giờ “chuẩn” cho những người sinh hoạt – làm việc bình thường. Nếu bạn không phải một người như thế thì không cần quan tâm nguyên tắc này.

tiep-nuoc

4. Hãy nhớ những con số này.

Ai cũng hiểu rằng không nên để quá khát mới uống, vì khi đó cơ thể đã mất nước quá nhiều không thể bù đắp kịp. Tuy nhiên những cảm giác của cơ thể thường hơi “trễ”, bạn thường cảm thấy khát khi cơ thể đã rơi vào trạng thái thiếu nước. Bạn nên uống từ 150 đến 200ml nước cho mỗi 15 đến 20 phút tập luyện. Duy trì con số này, cơ thể bạn sẽ luôn đủ nước để hoạt động “trơn tru”.

5. Uống nước quá “chán”, đổi khẩu vị chút đi.

Nước uống tốt nhất là nước uống tinh khiết nhưng vẫn có thể thêm bớt chút “gia vị”. Hãy thử thêm chút nước ép trái cây, có thể pha vào một ít vitamin hay một ít đường (không quá 25g/1lít nước).

Trên đây là 5 tips bổ sung nước khi luyện tập võ thuật. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.Chúc các bạn thành công!

Theo vothuat

Leave a Comment

Your email address will not be published.