Bình luận bóng đá — April 25, 2016 at 8:37 am

Bản lĩnh các trọng tài: Dấu hỏi to đùng!

by
Rate this post

Thứ Bảy, tại sân Lạch Tray, trọng tài Hoàng Anh Tuấn – một trong những “hạt nhân” chuẩn bị được xét phong cấp trọng tài FIFA trong nay mai – bị cả cầu thủ lẫn lãnh đội Ximăng Công Thanh Thanh Hóa, đội khách của trận này, phản ứng dữ dội. “Thổi ép”, “quá đáng”, “giết”… thôi thì đủ những từ ngữ nào nặng nề nhất có thể dùng để diễn tả tiếng còi có vẻ như mang hơi hướng “một chiều” của Hoàng Anh Tuấn.

trong-tai

Chủ nhật, tại sân QK4, trọng tài Nguyễn Văn Quyết… giật mình, công nhận một bàn thắng mà “9 phần việt vị” (nâng tỷ số lên 2-0) của tiền đạo Moses (QK4). Có thể thông cảm với Văn Quyết, một trong số những gương mặt mới nổi lên gần đây (sau hàng loạt scandal trọng tài ở mùa giải 2004-2005), bởi trong tình huống ấy, về phương pháp trọng tài, anh đương nhiên phải nhờ tới sự hỗ trợ của trợ lý 1 – Trần Anh Tuấn. Cờ không phất, trong một tích tắc ấy thôi, Văn Quyết đã xử theo cảm tính, khi bóng đã vào lưới HA.GL và tất thảy các cầu thủ chủ nhà cũng đã nhảy lên ăn mừng. Không biết có phải “cảm thấy” quyết định ấy có phần non tay hay không, sau đó ít phút, người ta lại thấy Văn Quyết cùng trợ lý Tuấn có những tình huống thổi có lợi cho đội khách. Trong đó rõ nhất là pha cắt còi phạt việt vị khi Lazaro đang từ vị trí không việt vị thoát xuống (hoàn toàn có cơ hội ghi bàn), còn đồng đội Moses (ở vị trí việt vị) hoàn toàn không tham gia vào tình huống này. Một tình huống khác: không phạt 1 hậu vệ HA.GL khi anh này đã dùng tay chơi bóng khá rõ ràng ngay trước vạch 16m50.

Cùng trong buổi chiều Chủ nhật (29/3) ấy, trọng tài Đặng Thanh Hạ (1 trong 4 trọng tài FIFA của BĐVN hiện tại) bị phàn nàn đã có phần nghiêng về đội chủ nhà Thể Công trong nhiều tình huống xử lý.

Từ đầu giải, đã có một số trường hợp trọng tài bị kỷ luật vì những sai sót chuyên môn rõ ràng, làm ảnh hưởng tới kết quả các trận đấu. Có 2 điểm trùng hợp, đấy đều là những sai sót theo hướng có lợi cho đội chủ nhà và đấy đều là những gương mặt không hề “măng tơ” trong giới, như trợ lý FIFA Nguyễn Trường Xuân (trận Nam Định – Thể Công), hay trọng tài kỳ cựu Lê Quốc Ân (trận SHB.ĐN – CLB TPHCM).

Trong bối cảnh hiện tại của BĐVN, người ta ít nói hơn đến cái TÂM của trọng tài trong những sai sót nhạy cảm. Sau khi cơn bão tiêu cực quét qua, làm BĐVN mất hàng loạt trọng tài giỏi (đồng thời khiến người ta “soi” kỹ hơn công việc của những người cầm cân nảy mực), giới bóng đá cho rằng những lỗi thuộc diện “tư tưởng có vấn đề” đã, đang và sẽ được giảm thiểu.

Vậy nên câu chuyện có lẽ được đề cập nhiều hơn ở cái TÀI của các “vua sân cỏ”, hiểu đầy đủ là chuyên môn tốt + bản lĩnh đối mặt với sức ép. Khó có thể nói rằng những Trường Xuân, Quốc Ân, Văn Quyết, Anh Tuấn… kém về năng lực, thế thì phải chăng nguyên nhân vẫn xuất phát từ khái niệm có phần trừu tượng hơn – bản lĩnh? Vì bản lĩnh không cao, nên họ dễ “ngợp” trước sức ép từ các khán đài, cầu thủ, HLV… của các đội chủ nhà. Để rồi cũng vì non bản lĩnh, họ khiến tiếng còi trở nên “méo mó” bởi chuyện bù qua, sớt lại hòng gỡ gạc phần nào những sai sót của mình…

Leave a Comment

Your email address will not be published.