Cờ vây — May 19, 2016 at 2:17 am

Cờ vây: sự cân bằng về lãnh thổ

by
Rate this post
Trong luật chới cờ vây, người nào càng chiếm nhiều đất nhất là người chiến thắng. Cho nên, các bạn hãy cố gắng cân bằng lãnh thổ đất. Dù có thua thì phần đất cũng không là bao nhiêu. Dưới đây là Cờ vây: sự cân bằng về lãnh thổ
Sự cân bằng về lãnh thổ, có thể hiểu là sự cân bằng về vùng đất chắc chắn của mình so với vùng đối thủ đã chiếm được. Điều này có thực sự quan trọng? Hẳn rồi, bởi vì người chiếm được nhiều lãnh thổ hơn ở cuối ván cờ là người chiến thắng! Sự cân bằng lãnh thổ ở giai đoạn trung cuộc tuy chưa mang tính quyết định nhưng rất quan trọng. Vì lẽ cờ vây là trò chơi chiếm đất, nên sự cân bằng về lãnh thổ luôn là nhân tố quan trọng nhất.
Bên cạnh đó, cờ vây cũng là một trò chơi chiến lược, hiểu biết về sự cân bằng lãnh thổ là điều cực kì quan trọng khi vạch ra chiến lược. Hiểu rõ sự cân bằng về lãnh thổ giữa mình và đối thủ, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì với những vùng đất tiềm năng và những vùng đất trống, đó chính là mục tiêu kế tiếp! Khi xác định được mục tiêu thì khả năng tìm ra chiến lược để giành thắng lợi là rất cao. Kì thủ chuyên nghiệp trong những trận đấu quan trọng luôn luôn để mắt đến sự cân bằng lãnh thổ, thậm chí ước lượng đất sau từng nước cờ. Bạn chưa cần phải làm được như vậy – nhưng chí ít khi đang giao tranh căng thẳng ở một nơi thì hãy chú ý không bỏ quên những vị trí khác. Sau mỗi trận đánh kết thúc và bạn và băn khoăn không biết làm gì tiếp theo, đó sẽ là lúc bạn bắt đầu chú ý ước lượng sự cân bằng lãnh thổ.
co-vay-10

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ước tính được lãnh thổ. Những vùng đất thường chưa có biên giới cụ thể ở giai đoạn trung cuộc nên rất khó để biết chính xác mình giành được bao nhiêu đất. Ta có thể ước đoán một cách tương đối về những gì sẽ xảy ra trong giai đoạn thu quan và qua đó xác định được giá trị cụ thể cho mỗi vùng đất, thông thường bằng cách ước lượng trung bình, nhưng ngay cả kì thủ chuyên nghiệp cũng không dễ để thực hiện được điều này một cách hoàn hảo, vì vậy nó đòi sự rèn luyện lâu dài và kiên nhẫn.

Chúng ta có thể ước đoán sơ bộ lãnh thổ, với những tính toán tỉ mỉ từ 5 đến 10 mục ở đây, hay 30 đến 35 mục ở kia, vân vân. Phương pháp này có thể hữu ích, nhưng nó khá mất thời gian và độ chính xác lại không cao. Chỉ cần một vài ước tính sai lầm là có thể phá vỡ sự cân bằng tổng thể từ 10 đến 20 mục hay nhiều hơn nữa. Nói như vậy để thấy việc tính toán chi tiết cũng không có nhiều hiệu quá lắm!

Cách đơn giản nhất để ước tính cân bằng lãnh thổ mà chúng tôi khuyến khích sử dụng trong giai đoạn trung cuộc là so sánh những vùng lãnh thổ chiếm được của Đen và Trắng. “Vùng này của Đen cũng ngang với vùng kia của Trắng; vùng đất này của Đen lại to bằng hai vùng đất kia của Trắng cộng lại”,..v.v.. Phương pháp này nhanh hơn bất kì phương pháp đếm đất nào khác và nó lại đủ chính xác để tránh phải mắc vào một chiến lược sai lầm toàn diện.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ vây chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Cờ vây: sự cân bằng về lãnh thổ, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo thuviencovay

Leave a Comment

Your email address will not be published.