Tin tức & sự kiện — November 20, 2023 at 4:49 am

Gà nấu rượu vang – Món ngon, hấp dẫn không nên bỏ lỡ!

by
Rate this post

Gà nấu rượu vang như thế nào mới hấp dẫn. Gà là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và có nhiều cách nấu khác nhau. Một trong những cách nấu gà đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà là gà nấu rượu vang. Cùng theo dõi bí quyết làm món gà nấu rượu vang của chúng tôi để có một bữa ăn ngon miệng, ấm cúng vào ngày cuối tuần nhé!

1. Những nguyên liệu cần có khi chế biến món gà nấu rượu vang

Để thưởng thức món gà nấu rượu vang đậm đà, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 5 người ăn:

  • Đùi gà 1 kg, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
  • Rượu vang đỏ 375 ml, chọn loại có hương vị tươi mát, không quá ngọt
  • Nấm rơm 250 gr, ngâm nước ấm cho nở, xé miếng nhỏ
  • Cà rốt 200 gr, gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1 cm
  • Hành tây 1 củ, bóc vỏ, cắt đôi rồi cắt lát mỏng
  • Tỏi 2 củ, bóc vỏ, băm nhỏ
  • Hành lá 2 cây, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 cm
  • Hành tím 10 củ, bóc vỏ, để nguyên
  • Cần tây 1 cây, rửa sạch, cắt khúc dày khoảng 1 cm
  • Xạ hương 1 ít, rửa sạch, để ráo nước
  • Thịt xông khói 100 gr, cắt lát mỏng
  • Nước dùng gà 150 ml, có thể dùng nước luộc gà hoặc nước hầm xương gà
  • Sốt cà chua cô đặc 1 muỗng canh
  • Bột mì 30 gr, trộn đều với ít nước lạnh
  • Dầu ăn 1 ít
  • Bơ lạt 70 gr
  • Muối 1 ít
  • Tiêu 1 ít

ga-nau-ruou-vang

Cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu cho món gà nấu rượu vang

Tham khảo: Nên uống rượu vang vào lúc nào mới tốt? Lưu ý khi sử dụng

2. Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món gà nấu rượu vang

2.1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Đùi gà là món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng để chọn được đùi gà tươi ngon và an toàn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn đùi gà có kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng, không quá to hay quá nhỏ. Đùi gà quá to có thể là do bị bơm nước, còn đùi gà quá nhỏ có thể là do gà bị suy dinh dưỡng.
  • Chọn đùi gà có lớp da mỏng, căng và có màu vàng sáng. Lớp da dày, nhăn hoặc có màu xám là dấu hiệu của gà già hoặc bị ảnh hưởng bởi môi trường.
  • Chọn đùi gà có thịt săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn nhẹ. Thịt gà tươi ngon thường có màu hồng nhạt, không có vết máu hoặc thâm tím. Thịt gà tụ máu, tái hoặc có mùi hôi là dấu hiệu của gà bị bệnh hoặc đã chết lâu.

ga-nau-ruou-vang

Tốt hơn hết nên chọn những chiếc đùi gà tươi ngon

2.2. Cách chọn mua nấm rơm tươi, ngon

Nấm rơm là một loại nấm phổ biến và dễ chế biến, nhưng để chọn được nấm rơm tươi ngon và ngọt thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn nấm rơm đúng cách:

  • Nên chọn những nấm rơm có hình dạng tròn đều, kích thước vừa phải và không quá to, vì những nấm rơm như vậy sẽ có thịt nấm dày, ngọt và giòn.
  • Mua những nấm rơm có màu xám nhạt ở phần chóp nấm, vì đây là dấu hiệu cho thấy nấm rơm đã chín và có hương vị tốt nhất. Tránh chọn những nấm rơm trắng hoặc có màu xanh, vì chúng có thể chưa chín hoặc đã bị hư.
  • Chọn những nấm rơm còn khép kín, không bị nở hoặc bị rách, vì những nấm rơm còn nguyên vẹn sẽ giữ được độ tươi và ngọt lâu hơn. Tránh chọn những nấm rơm mềm, nhũn hoặc có mùi hăng, vì chúng sẽ làm mất đi hương vị và dinh dưỡng của món ăn.

ga-nau-ruou-vang

Chuẩn bị thêm nhiều nguyên liệu khác để món gà nấu rượu vang thêm phần hấp dẫn

2.3. Hướng dẫn cách chọn cà rốt tươi ngon

Món gà nấu rượu vang là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng và hấp dẫn. Để làm món này, bạn cần có cà rốt để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn. Bạn có thể sử dụng cà rốt baby để tạo nên sự đáng yêu và ngon mắt cho món gà. Nếu không có cà rốt baby, bạn cũng có thể dùng cà rốt bình thường, nhưng nên chọn kỹ nhé!

Cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, dáng củ đều và vỏ bóng. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của cà rốt bằng cách ấn nhẹ vào củ, nếu củ cứng và không bị lún thì đó là cà rốt tươi. Bạn nên tránh những củ cà rốt bị nứt, bị thâm, hay mềm vì chúng đã bị lão hóa và mất đi độ ngọt và giòn của cà rốt.

2.4. Lưu ý về cách chọn rượu vang

Để làm cho bữa ăn thêm phần hoàn hảo, bạn cần biết cách phối hợp rượu vang với các món ăn khác nhau. Ví dụ, khi thưởng thức món gà nấu rượu vang, bạn nên chọn loại vang đỏ có độ chát và độ tannin cao để tăng thêm hương vị cho món ăn. Rượu vang đỏ cũng giúp món gà có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn.

ga-nau-ruou-vang

Nên chọn loại rượu vang chất lượng cao để món ăn thêm hấp dẫn

Nếu bạn là người yêu thích hải sản, bạn không nên bỏ qua loại vang trắng có độ chua nhẹ và hương thơm dịu. Loại rượu này sẽ làm nổi bật hương vị tươi ngon của các món ăn từ biển và tạo cảm giác thanh mát cho vị giác. Bạn có thể lựa chọn các loại vang trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc hay Pinot Grigio để kết hợp với hải sản.

Xem thêm: Làm sao để biết rượu vang ngon? 5 cách nhận biết đơn giản

3. Vương Quốc Rượu hướng dẫn cách chế biến gà nấu rượu vang

3.1. Sơ chế gà

Để chế biến món đùi gà nướng, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Rửa sạch đùi gà, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch hai lần.
  • Đặt đùi gà lên thớt, dùng dao rạch nhẹ hai bên xương để gia vị thấm vào thịt. Bạn nên rạch sâu một chút để thịt gà chín đều và giòn hơn.
  • Cho đùi gà vào tô, ướp với các gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành, mật ong, nước tương… tùy theo khẩu vị của bạn. Ướp khoảng 30 phút để thịt gà ngấm đầy đủ hương vị.

3.2. Ướp thịt gà

Để làm cho phần đùi gà thơm ngon và đậm đà, bạn cần ướp chúng với các gia vị sau: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và một ít lá xạ hương bẻ nhỏ. Sau khi cho gia vị vào, bạn dùng tay trộn đều và vỗ nhẹ lên từng miếng gà để gia vị thấm sâu vào thịt.

3.3. Sơ chế nguyên liệu phụ cho món gà nấu rượu vang

Khi chuẩn bị nguyên liệu phụ, bạn làm như sau:

  • Hành tây, hành lá và cần tây đều bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
  • Nấm rơm ngâm trong nước muối nhạt khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại và để ráo nước.
  • Cắt bỏ phần gốc và những chỗ bị thối của nấm.
  • Tỏi cắt đôi, giữ nguyên vỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

ga-nau-ruou-vang

Cách chế biến gà nấu rượu vang tương đối đơn giản

3.4. Chế biến gà nấu rượu vang

  • Cho đùi gà vào tô cùng với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi.
  • Cho gà vào xào săn.
  • Nấu gà với rượu vang
  • Cho gà đã xào vào nồi, thêm rượu vang, cà rốt, hành tây, nấm rơm.
  • Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút cho gà chín mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và múc gà ra đĩa.

Món gà nấu rượu vang là một món ăn đặc biệt, không chỉ vì hương vị thơm ngon, mà còn vì ý nghĩa tình cảm mà nó mang lại. Chúc bạn chế biến thành công món ngon này.

Comments are closed.