Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị của bệnh nhân gout. Việc lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý sẽ tình trạng bệnh trở nên tốt hơn và thời gian điều trị của gout cũng ngắn lại. Vậy, nguyên tắc để xây dựng thực đơn cho người bị gout như thế nào và thực đơn của người bệnh gout ra sao, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh gout
Nguyên tắc cơ bản nhất khi lên thực đơn cho người bệnh gout là giảm lượng purin tiêu thụ, phải dưới 500 mg / ngày. Người bệnh cần loại bỏ các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, tuy nhiên các loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp vẫn có thể sử dụng một cách có kiểm soát.
Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp an toàn cho người bệnh gout bao gồm:
- Trái cây, hầu hết các loại trái cây tốt cho bệnh nhân gout. Quả anh đào thậm chí có thể ngăn ngừa các triệu chứng bệnh bằng cách giảm nồng độ axit uric, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh viêm khớp.
- Rau, tất cả các loại rau đều tốt cho bệnh nhân gout, bao gồm khoai tây, nấm, cà tím và các loại rau có lá màu xanh đậm.
- Các loại hạt và các loại đậu, bao gồm đậu lăng, đậu xanh, đậu nành và các loại đầu phụ.
- Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.
- Các sản phẩm từ sữa, hầu như các loại sữa đều an toàn cho người bệnh gout, tuy nhiên các loại sữa ít béo hoặc tách béo thường được ưu tiên.
- Trứng
- Các loại đồ uống như cà phê, trà và trà xanh.
- Các loại thảo mộc và gia vị.
- Dầu thực vật bao gồm dầu dừa, dầu ô liu và dầu hạt lanh.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm như thịt nội tạng, thịt chế biến sẵn và hầu hết các loại thịt đều cần tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Người bệnh cần hạn chế ở mức 115 – 170 gram mỗi ngày và vài lần mỗi tuần.Các loại thịt thường chứa nhiều purin và cần tiêu thụ trong mức độ cho phép để tránh dẫn đến các cơn đau gout. Cụ thể như sau:
- Thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
- Các loại cá đặc biệt là cá đóng hộp, tuy nhiên các hồi có lượng purin thấp hơn hầu hết các loại cá khác.
Thực đơn 1 tuần mọi bệnh nhân gút cần nằm lòng
Dựa trên nhiều tài liệu y học uy tín trong và ngoài nước cùng sự tư vấn của các chuyên gia gút hàng đầu hiện nay, chúng tôi đã chọn lọc và thiết kế một thực đơn đa dạng các món ăn liên tục trong 1 tuần tuần dành cho người bệnh gút.
Người bệnh có thể tham khảo để xây dựng cho mình một thực đơn lý tưởng và phù hợp nhất. Nếu áp dụng được triệt để thực đơn này, chắc chắn sẽ giúp bệnh gút được cải thiện nhanh chóng.
Sáng | Trưa | Tối | |
Thứ 2 | 1 trái bắp | Cá hồi sốt cà chua | Khoai tây/ khoai lang |
200ml sữa ít đường | Hỗn hợp Salad (rau bina, xà lách) |
Ức gà/ 100gr thịt nạc | |
1 trái táo | Cơm trắng | Cà rốt, bông cải xanh | |
Thứ 3 | 1/2 cốc ngũ cốc (sữa ít béo). Có thể trộn thêm các loại hạt |
Salad rau xanh với dầu oliu |
2 ounce gà nướng |
1 cốc nhỏ việt quất | Cá hồi hầm với đậu trắng | Đậu Hà Lan hấp/ nướng | |
Nước lọc | Cơm trắng | 1 cốc nước ép dưa hấu | |
Thứ 4 | Bánh mì ốp la 1 trứng | 1 chén mì ống nấu xương heo |
Salad rau được làm bằng cà rốt, bông cải xanh |
300ml sữa tách béo | Salad rau trộn | Thịt nạc (2-3 ounce) | |
Cơm trắng | |||
Thứ 5 | 2 lát sandwich kèm bơ đậu phộng/ mứt dâu tây |
Súp thịt bằm và rau | Cơm trắng |
1 ly nướccam | Salad diếp cá, cà chua | 1 chén rau hấp | |
2 đến 3 ounce cá hồi | |||
Thứ 6 | Nui xào thịt nạc | Bún bò | Cơm trắng |
250 ml nước táo | Trái cây tươi | Canh bí đỏ | |
Thịt nạc luộc | |||
Thứ 7 | Hủ tiếu | Canh bí đỏ | Cơm trắng |
Nước lọc | Rau cần xào thịt | Gà luộc | |
Cơm trắng | Canh cải xanh luộc | ||
Chủ nhật | Cháo thịt bằm | Salad rau | Cơm trắng |
300ml nước ép dứa | Xúc xích chiên | Sườn non chua ngọt | |
Bánh mì khô |
Canh khoai mỡ |
Tổng hợp
>>> Xem thêm: Bệnh gút kiêng ăn gì