Bình luận bóng đá — April 25, 2016 at 8:44 am

Kết hợp

by
Rate this post

Trong thế giới bóng đá, không phải sự kết hợp nào cũng được hoan nghênh. Chẳng hạn, ý tưởng thành lập giải vô địch vùng Balkan hay sáp nhập hai giải vô địch Bỉ và Hà Lan thành một của Chủ tịch UEFA Michel Platini đã vấp phải ít nhiều chống đối. Tuy nhiên, khi LĐBĐ châu Phi (CAF) quyết định kết hợp vòng đấu loại World Cup 2010 với vòng loại Cúp châu Phi giữa các quốc gia (CAN 2010) thành một thì đó là ý tưởng đáng trân trọng.

CAN được tổ chức hai năm một lần, vào đầu những năm chẵn. Như vậy, cứ cách một kỳ giải thì lại đến thời điểm CAN diễn ra cùng năm với VCK World Cup, mà trước đây trong những kỳ giải trùng nhau như thế, CAF vẫn tiến hành hai vòng đấu loại riêng biệt, khiến cho mật độ thi đấu của các ĐTQG ở châu lục này thêm dày đặc.

cau-thu-messsi

Với ý tưởng kết hợp “hai trong một” như lần này, ngoài việc tiết kiệm được chi phí cho các liên đoàn trực thuộc, CAF còn góp phần làm nhẹ đi lịch thi đấu quốc tế vốn đang ngày càng trở nên quá tải, đồng thời giúp cho các CLB đang sở hữu các tuyển thủ châu Phi không phải gặp quá nhiều phiền phức trong việc nhả cầu thủ về cho các ĐTQG.

Mặt khác, một vấn đề quan trọng không kém qua việc kết hợp “hai trong một” là còn giúp cho vòng đấu loại World Cup 2010 ở khu vực này trở nên hấp dẫn và quyết liệt cho đến lượt đấu cuối cùng. Vì sao?

Do ở vòng loại World Cup 2010 chỉ có đội đầu bảng trong 5 bảng đấu ở vòng 3 mới giành được chiếc vé đến Nam Phi, nên không loại trừ khả năng chỉ qua 3-4 lượt đấu là đã có một số đội tuyển phải sớm rời cuộc chơi. Và tất nhiên, những đội tuyển đó sẽ chẳng còn mặn mà với những trận đấu còn lại chỉ mang tính thủ tục. Nhưng khi kết hợp với vòng loại CAN 2010, nơi mà các đội xếp từ hạng 1 đến hạng 3 ở mỗi bảng sẽ đoạt vé đến Angola, thì các đội tuyển lỡ sa cơ ở vòng loại World Cup vẫn còn có mục tiêu khác để phấn đấu. Do đó, một khi số trận đấu chỉ còn mang tính thủ tục sẽ được hạn chế đến mức tối thiểu thì chắc chắn sự hấp dẫn và quyết liệt sẽ có nhiều cơ hội để kéo dài tuổi thọ hơn.

Bên cạnh đó, việc kết hợp này còn giúp cho Nam Phi – nước chủ nhà của VCK World Cup 2010 – có điều kiện thi đấu chính thức để duy trì phong độ chứ không chỉ biết quanh quẩn với các trận giao hữu. Tuy nhiên, Nam Phi đã phụ lòng của CAF khi để thua đến 3 trận ở bảng 4 vòng loại thứ hai và phải nhường vé vào vòng 3 cho Nigeria.

Lịch thi đấu quốc tế rất cần những quyết định sáng suốt như của CAF để giảm bớt gánh nặng cho các cầu thủ, nhưng muốn làm được như họ thì cũng không dễ dàng đâu nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.