Kích thước sân 11 trong bóng đá chuyên nghiệp

by
1/5 - (1 vote)

Sân bóng đá có nhiều loại từ sân cỏ thường, sân đất đến sân cỏ nhân tạo được tạo ra theo tiêu chuẩn FIFA. Các đặc điểm của kích thước sân bóng đá 11 người thường sẽ được quy định rõ ràng nhằm tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá.

KÍCH THƯỚC SÂN 11
 Kích thước sân bóng đá 11 người

Nguồn gốc kích thước sân 11 người trong bóng đá

Môn bóng đá với các luật chơi gần như ngày nay bắt đầu phổ biến từ giữa thế kỷ 19. Tại các trường học trên nước Anh. Trong thập niên 1850, các đội bóng nghiệp dư đã bắt đầu được thành lập và thường mỗi đội bóng đều tự xây dựng cho mình những luật chơi riêng.

Bộ luật này ra đời là nhằm để thống nhất một luật chơi đầu tiên cho môn bóng đá bởi việc mỗi đội bóng có luật chơi và nhiều kiểu sân đấu khác nhau khiến việc điều hành mỗi trận đấu giữa họ diễn ra rất khó khăn.

Trong bộ luật gồm 13 điều của Luật bóng đá thì họ cũng đã quy định rất chi tiết về việc thiết kế sân đấu. Trong đó bộ luật có nêu rõ: Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn bóng đá.

Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất mà ta biết là bộ luật mà ngày nay thường được biết đến dưới tên Bộ luật Cambridge (tiếng Anh: Cambridge Rules).

Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo. Chiều dài tối thiểu 100m và tối đa 110m và chiều rộng tối thiểu 64m và tối đa 75m. Bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Kích thước sân bóng đá 11 chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 chuẩn quốc tế
Kích thước sân bóng đá 11 chuẩn quốc tế

Sân 11 người là sân rộng, thường dành cho các giải thi đấu lớn, giải đấu mang tính chất quốc gia. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu những giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế. Với sân đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang của sân với thông số tiêu chuẩn được sử dụng từ năm 2008 đến nay:

– Chiều dài tiêu chuẩn: 105m

– Chiều rộng tiêu chuẩn: 68m

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Quy định thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt.  Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng bao gồm:

1) Đường biên dọc: đường dài hơn so với đường biên ngang gồm 2 đường xác định giới hạn chiều dọc của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên.

2) Đường biên ngang: 2 đường được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng.

3) Đường giữa sân: đường thẳng kẻ vuông góc với đường biên dọc. Đây là đường ngay chính khu vực giữa sân giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích ngang nhau.

4) Đường tròn giữa sân: đường tròn này có tâm là khu vực tâm của sân bóng và có bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

– Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

Kích thước sân 11
Kích thước sân 11

Kích thước sân 11 người – Khu vực cầu môn

Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo. Sau đó kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song. Và vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50. Kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Những phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khung thành hay còn gọi là cầu môn. Là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng. Theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau. Hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân.

  • Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50
  • Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.
  • Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.
Kích thước khung thành sân 11
Kích thước khung thành sân 11

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng. Theo tiêu chuẩn của FIFA về kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc. Với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm. Được đánh dấu rõ ràng cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15. Để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m (Penalty).

Vị trí phạt đền sân 11

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân 11

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân 11
Các khu vực cột cờ góc ở trên sân 11

Cung phạt góc trên sân 11

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc. Chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc.

Cung phạt góc trên sân 11
Cung phạt góc trên sân 11

Những quy định về sự an toàn kích thước sân 11

Cầu môn phải được gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân bóng đá nhân tạo. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

Quyết định của hội đồng luật quốc tế

Quyết định 1

Trong thi đấu khi xà ngang bị lệch hoặc gãy thì trận đấu phải ngừng lại. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa một cách an toàn được thì trận đấu phải huỷ bỏ. Trong bóng đá, cấm việc dùng sợi dây để thay thế xà ngang. Trường hợp có thể sửa chữa, thay thế được thì trận đấu sẽ được tiếp tục trở lại bằng quả “thả bóng chạm đất” tại nơi có bóng khi ngưng cuộc.

Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng gỗ, kim loại hay chất liệu khác được hội đồng luật cho phép. Tiết diện của nó có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hay hình bầu dục và không gây nguy hiểm cho cầu thủ.

Quyết định 3

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào trong sân bóng đá nhân tạo và trên các trang thiết bị thi đấu (gồm: lưới, cột dọc, xà ngang…) từ thời điểm đổi bóng vào sân và rời sân sau khi kết thúc hiệp I và quay trở lại sân cho đến khi kết thúc trận đấu. Đặc biệt không được dùng bất kỳ chất liệu quảng cáo nào trưng bày trên cầu môn, lưới, cờ và cột cờ góc. Các trang thiết bị thi đấu không được gắn các phương tiện thông tin (camera, microphon…).

Quyết định 4

Không được có bất kỳ một hình thức quảng cáo nào ở mặt đất trong khu vực kỹ thuật hoặc trong khu vực được giới hạn bởi đường biên dọc với đường song song và cách biên dọc 1m của khu vực kỹ thuật. Ngoài ra không được có quảng cáo ở khu vực giữa đường cầu môn với lưới cầu môn.

Quyết định 5

Các biểu tượng của FIFA, Liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc Câu lạc bộ đều không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu như quyết định 3.

Quyết định 6

Phải kẻ một đoạn thẳng ở ngoài sân cỏ nhân tạo thi đấu. Đường kẻ vuông góc với biên ngang cách cột cờ góc 10m. Đoạn thẳng này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ đối phương khi thực hiện quả phạt góc.

Một số quy định khác

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25-30 mm.  Những lớp cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia. Thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ.

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới. Nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Hệ thống thoát nước
Hệ thống thoát nước

Kích thước sân 11 ở Việt Nam

Theo một cuộc thăm dò do FIFA tiến hành năm 2001. Có trên 240 triệu người từ trên 200 quốc gia thường xuyên chơi bóng đá, trong đó có cả Việt Nam. Vậy thì sân bóng của Việt Nam có gì khác biệt so với thế giới không?

Thực tế ở Việt Nam thì các sân bóng đá 11 kích thước cũng rất đa dạng và khác nhau. Với mục đích các sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng lên để kinh doanh dạng sân mini. Làm như vậy, có thể dễ dàng ghép sân 5 người hoặc 7 người thành sân 11. Các chủ sân bóng thường ghép 3, 4 sân 7 thành 1 sân 11 người. Quy tắc chung cứ 3 sân 5 thành 1 sân 7, 3 sân 7 thành 1 sân 11 người.

Ghép 3 sân 7 thành kích thước sân 11 người
Ghép 3 sân 7 thành kích thước sân 11 người

Ở Việt Nam, Bản vẽ sân bóng rất đa dạng. Họ thiết kế các sân khác nhau theo quy chuẩn của từng địa phương, khu vực, hay vùng miền… Chính điều này làm cho kích thước sân bóng đá cũng rất đa dạng. Tạo nên sự khác biệt cho các sân bóng đá ở Việt Nam.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn xây dựng các sân vận động đạt chuẩn quốc tế. Những sân vân vận động được phục vụ những trận đấu quốc tế và giải vô địch quốc đều phải đạt chuẩn. Ví dụ như Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Và đó là những gì mà chúng ta cần biết về sân 11 và kích thước sân 11. Ở Việt Nam việc sử dụng sân 11 là khá ít. Hầu hết là cho các trận đấu chuyên nghiệp. Không như ở các nước châu Âu, các giải bán chuyên của chúng ta thường được đá trên sân 7 tại Việt Nam.

Comments are closed.