Uncategorized — August 29, 2022 at 9:50 am

Luật việt vị là gì? Việt vị là gì?Lỗi việt vị trong bóng đá.

by
5/5 - (7 votes)

Việt vị là tình huống gây tranh cãi nhất của trận đấu. Giữa những cầu thù trên sân vớ trọng tài. Và giữa nhưng người đang xem với nhau. Câu hỏi là “có việt vị hay không?”. Để biết được những tình huống việt vị trên sân bóng hay cùng Blog Thể Thao HCM tìm hiểu về việt vị.

Luật việt vị

Luật việt vị là luật điều XI trong Luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.

Việt vị
Việt vị

Việt vị là gì?

 

Theo quy định của FIFA, 1 cầu thủ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước (về nữa phần sân đối phương) đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách cầu thủ này với thủ môn đối phương. Nói cho các bạn dễ hiểu hơn thì vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng nhưng điều kiện sau đây:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.
 • Cầu thủ có tham gia vào đường bóng.
 • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn.

Ở ba điều kiện đầu tiên thủ môn tính là cầu thủ thứ 2 của đội bạn mặc dù thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng trong số trường hợp thủ môn tham gia tấn công thì thủ môn không thủ 2 cầu thủ của đội bạn đứng ở cuối cùng.

Lỗi việt vị

Chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa việt vị và lỗi việt vị.

Lỗi việt vị
Lỗi việt vị

Một cầu thủ đúng ở vị trí việt vị không được coi là lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia vào pha bóng.

Rõ hơn về lỗi việt vị là cầu thủ đang ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng thực chơi bóng thì cầu thủ này sẽ bị xử phạt lỗi việt vị khi chạm vào bóng hoặc chủ động nhận bóng từ đồng đội. Lúc đó trọng tài biên sẽ phất cờ lên báo lỗi việc vị và trọng tài chính sẽ dừng trận đấu và trao quyền phát bóng cho đội đối phương.

Lỗi việc vị sẽ được tính khi cầu thủ đang ở vị trí việt vị và:

 • Tham gia trực tiếp vào tính huống bóng
 • Cản trở các cầu thủ của đội đối phương
 • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Quy định về cản trở cầu thủ đối phương của FIFA về luật việt vị như sau: “Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị”

Tình huống “Không” việt vị

Một cầu thủ sẽ không thể việt vị khi:

 • Cầu thủ đó nhận bóng từ đồng đội của mình trên phần sân của mình mặc cho việc có cầu thủ của đối phương đứng ở đâu.
 • Cầu thủ đó nhận bóng từ cầu thủ đối phương chuyền cho mình trên nữa phần sân đối phương.

Những trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc 3 tình huống sau:

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng lên từ thủ môn đối phương
Cầu thủ phá bẫy việt vị
Cầu thủ phá bẫy việt vị

Hình phạt cho lỗi việt vị

Đối với lỗi việt vị sẽ không có bất kì hình phạt nào cả.

Khi trọng tài biên nhận thấy tình huống đã phạm lỗi việt vị ông sẽ phất cờ để báo cho trọng tài chính. Lúc đó trọng tài chính sẽ thỏi còi dừng trận đấu và sẽ cho đội đối phương hưởng 1 quả phạt trực tiếp tại vị trí việt vị.

Với những tình huống trọng tài chính đã thỏi còi báo dừng trận đấu vì lỗi việc vị nhưng cầu thủ vẫn tiếp tục pha bóng thì trọng tại chính sẽ nhắc nhỡ nặng hơn là 1 chiếc thẻ vàng đến từ trọng tài chính

Nhưng ở thời điểm hiện tại những tình huống việt vị được các vị trọng tài báo khi tình huống bóng kết thúc. FIFA làm vậy để tình huống diễn ra tự nhiên và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó cũng không làm gián đoạn trận đấu và cầu thủ.

Luật việt vị mới điều chỉnh năm 2013.

Theo điều 11 của luật việt vị FIFA:

Cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền về.

Với trường hợp nhận bóng từ các tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

Lỗi việc vị và việt vị là khác nhau. Blog Thể Thao HCM mong rằng sau bài viết có thể giúp các bạn hiểu về việt vị cũng như hiểu thêm về bóng đá. Cám ơn bạn đã đọc.

 

Comments are closed.