Cờ vây — May 16, 2016 at 2:34 pm

Những bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa

by
Rate this post

Bộ môn trí tuệ cờ vây là bộ môn thể thao rất có ích đối với chúng ta, giúp rèn luyện và nâng cao trí thông minh. Để chơi được cờ vây, bạn phải có kinh nghiệm cũng như bí quyết. Dưới đây là Những bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa bạn có thể tham khảo qua.

 * Thập quyết của Sự lâm Quảng ký :

– Không ham thắng .

– Đánh phải thư thả .

– Công định nhưng không quên củng cố bên mình .

– Chịu mất quân để tranh tiên .

– Thả cái nhỏ để được cái lớn .

– Thấy nguy thì bỏ .

– Cẩn thận không hối hả .

– Ra quân cần tương ứng .

– Nếu địch thủ mạnh thì củng cố bên mình .

– Thế yếu thì cố thủ hoà .

Ngoài ra ở bài Bí Quyết Chơi Cờ Vây – Ví dụ thực tế về đánh cướp cũng có nhiều thế tương tự.

* Bốn phương diện của Lưu Trọng Phủ :

– Bố trí thì cần chặt chẽ, liền mạch cốt sao cho quân nọ liền quân kia, ràng buộc hỗ trợ lẫn nhau nhưng cũng đừng để quá gần để trở thành một thế cờ phức tạp .

– Tấn công : khi vừa ổn định thế cờ là phải lập tức tìm cơ hội tấn công vào trận địa của đối phương để bên mình không bị đối thủ uy hiếp

– Dụng chiến : nơi nào không ảnh hưởng đến bên mình, không làm hại đến toàn cục thì hãy đi .

– Thu xả : phàm bên trong mà đầy đủ ắt dự tính được chước lạ, bên ngoài mà đầy đủ thì hình thể được phong long, dẫu có ít cũng có thể thu về tự bảo vệ mình

Làm thế nào để tiến bộ trong cờ Vây?

Tất cả mọi người đều muốn tiến bộ nhanh khi chơi cờ vây. Cũng giống như bất cứ người nào được hỏi đều muốn gấp đôi số tiền mình có được trong ngân hàng :).
Cũng giống như vậy trong cờ vây, bạn sẽ hài lòng chỉ với việc kiếm thêm được 1 hay 2 mục (Moku = point =điểm ) trong một ván cờ. Tại sao vậy? Mọi người thường nghĩ rằng sự thấu hiểu thực sự về một ván cờ là ngoài khả năng của họ, cái hay của ván cờ phụ thuộc vào khả năng cảm nhận của họ về ván cờ đó và thường bị hạn chế, thường thì họ nghĩ rằng chỉ cần mạnh thêm một chút là có thể hoàn toàn thấu hiểu cờ Vây. Thực ra để tiến bộ trong môn cờ Vây không chỉ là đánh giỏi thêm được 1 hay 2 mục mà phải thực sự thấu hiểu một ván cờ.
Hãy gượm nói về tại sao và thử trả lời câu hỏi làm cách nào để tiến bộ trong cờ vây. Sau đây là một số lời khuyên, bao gồm 05 điều cơ bản:
– Đấu cờ
– Sống và chết
– Joseki
– Những ván cờ đẳng cấp
– Thái độ

1. Đấu cờ

là yếu tố quan trọng nhất để đạt sự tiến bộ trong cờ Vây. Trừ phi bạn là một “thiên tài” theo cách xếp hạng của Go Seigen, bằng không bạn sẽ không thể tiến bộ nếu không liên tục đấu cờ. Nếu bạn muốn tiên bộ thật nhanh, bạn sẽ phải đấu thật nhiều, chẳng còn cách nào khác cả.

Tuy nhiên, chỉ có đấu cờ không thì không đủ. Chúng ta đều được biết đến hay được nghe nói tới những hội quán cờ Vây mà tại đó các hội viên miệt mài hết đêm này qua đêm khác với những ván cờ đánh nhanh và không bao giờ tiến bộ . Nếu các bạn đấu cờ thì điều quan trọng là phải tìm ra những ý cờ mới bằng cách thể hiện chính bản thân mình và phải áp dụng những ý này vào phương pháp đấu cờ của mình.

nhung-bi-quyet-choi-co-vay-dung-nghia
                       Những bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa

Cách đơn giản nhất để tìm ra những ý cờ này là đọc sách về cờ Vây. Cách tốt hơn nhưng nhiều khi không thực tế bằng là học với những kỳ thủ chuyên nghiệp, bởi vì họ có thể hướng dẫn bằng cách chia xẻ những phương pháp của họ với bạn thông qua quá trình đấu một ván cờ. Cuối cùng nếu bạn muốn tiến bộ nhanh thì nên đọc thật nhiều. Áp dụng những ý cờ bạn đọc được vào một ván đấu thật là rất khó. ở đây thái độ của bạn đối với môn cờ Vây đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn phải luôn thực hiện những gì bạn nghĩ là đúng chứ không theo những gì bạn cảm thấy dễ dàng.
Để có thể tiến bộ, điều rất quan trọng là bạn phải nghiên cứu lại những ván cờ sau khi đấu. Cần có thái độ phê bình, cố gắng tìm ra những sai lầm của mình, ngay cả khi đó là một ván bạn thắng. Cố gắng tìm ra cách để đấu thủ của bạn có thể thắng bạn và cách nào để hạn chế cơ hội cho đối thủ (đây chính là cách để tự mình có thể tìm ra những nước đi tốt hơn cho mình), tự chơi lại ván cờ mình vừa đấu với nhiều nước đi nhất mà bạn có thể nhớ được. Tốt hơn nữa thì nên ghi lại những ván cờ đã đánh càng nhiều càng tốt sau đó chơi lại những ván này với một kỳ thủ, hoặc tốt hơn nữa là một kỳ thủ chuyên nghiệp. Nếu bạn không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các kỳ thủ thì có thể tìm một số website có các hướng dẫn (go teaching ladder). Điều quan trọng khi ghi lại một trận đấu và chơi lại trận đấu là bạn phải thực hiện một cách nghiêm túc.
Chúng ta hãy so sách 3 cách tập luyện sau đây:
Bình thường
Giao thủ càng nhiều càng tốt, cố gắng áp dụng những kiến thức mình có được.
Thực sự :Giao thủ càng nhiều càng tốt, đấu một cách nghiêm túc và nghiên cứu lại ván cờ sau khi đấu.
Nghiêm túc: Ghi lại ít nhất 2 ván quan trọng trong 1 tuần, xem lại ván đấu đó với những kỳ thủ đẳng cấp cao hơn.

2. Sống và chết

Khả năng đọc là một trong yếu tố quan trọng nhất trong sức mạnh của cờ Vây. Trong một bài viết của tôi đăng trên tạp chí Cờ Vây Hoa kỳ có nói về việc học “sống và chết” (life&death) cũng giống như một bài tập thể thao – sẽ không có kết quả nếu bạn không chịu đổ mồ hôi.
Bình thường : Đọc lướt qua những chiêu thức.
Thực sự: Đọc lướt qua những chiêu thức. Nhưng phải vượt qua hoàn toàn được ít nhất 7 chiêu thức trong 1 tuần.
Nghiêm túc: Giải quyết ít nhất 5 vấn đề 1 ngày. Lướt qua kỳ thư về những chiêu bạn đã phá được để tự kiểm chứng.

bi-quyet-choi-co-vay-dung-nghia
                             Bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa – Sống và chết trong cờ vây

3. Joseki.

Bình thường:
Không mất thời gian học Joseki.
Thực sự:
Sau mỗi ván đấu, tìm ra những joseki trong từng ván.
Nghiêm túc:
Cách nghiêm túc để học Joseki là tự thuyết phục bản thân tìm được lý do tốt nhất cho mỗi chiêu xuất ra trong cả chuỗi liên thủ. Đây là công phu tuyệt khó, kể cả đối với một hảo thủ không chuyên nghiệp. Tất cả những chiêu thức này được lập ra rất có hệ thống và hiệu quả rất đồng đều, đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội để tinh chỉnh những kỹ năng của mình. Bí Quyết Chơi Cờ Vây cũng giống Đón chinh quân đôi cũng tương tự như vậy.

4. Những ván cờ đẳng cấp

Bình thường:
Chi lại những ván cờ chuyên nghiệp như một cách giải trí
Thực sự: Chơi lại những ván chuyên nghiệp với những chiêu thức được nghiên cứu một cách chi tiết và cố gắng theo những nhận xét và logic của ván đấu. Nếu bạn đi lại những ván đấu không có nhận xét bạn phải cố dự đoán cho mỗi nước đi trước khi xem nước đi đó trong biên bản ván cờ.
Nghiêm túc: Thêm vào với cố gắng dự đoán mỗi nước đi khi chơi lại một ván đấu. Cố gắng chơi lại mỗi ván đấu cho đến khi bạn nhớ được cả ván cờ. Cách tốt nhất để nhớ một ván cờ là hiểu ý nghĩa của từng nước đi, cố gắng tìm hiểu lý do cho từng nước đi.Bí Quyết Chơi Cờ Vây và Đón chinh quân đôi thể hiện rõ nét những thế cờ đẳng cấp.

5. Thái độ

Tôi đặt phần này xuống cuối cùng không phải vì nó ít quan trọng mà vì thái độ của kẻ cầm quân cờ có liên quan dến tất cả những gì chúng ta đã nói từ đầu tới giờ. Có lẽ yếu tố quyết định quan trọng nhất về sự tiến bộ của bạn nhanh hay chậm chừng nào chính là thái độ của bạn đối với môn cờ. Tôi nói như vậy chẳng phải là một loại “duy ý chí”.

Thực tế, cố gắng giao đấu tốt hơn, áp dụng những điều bạn học được trong từng ván cờ là rất quan trọng. Nghe qua thì nghĩ rằng đây thực sự là một chân lý hiển nhiên và dễ dàng thực hiện, nhưng không chỉ đơn giản là như vậy. Một số người nghĩ rằng họ chỉ cần tiếp tục những gì họ đang làm là có thể tiến bộ vượt bậc qua năm tháng một cách tự nhiên 🙂 đáng tiếc là sự thật không phải như vậy: họ sẽ tiến bộ, nhưng chỉ là tiến bộ một chút thôi.

Ngoài môn cờ ra, còn những môn cờ khác để bạn cũng có thể chơi mà học như cờ vua, cờ tướng… để thấy được sự thay đổi các cách chơi đối với từng loại cờ. Dưới đây là Những bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo maika

Leave a Comment

Your email address will not be published.