Cờ vây — May 16, 2016 at 3:20 pm

Những điều có lợi từ việc học chơi cờ vây

by
Rate this post

Khi mới chơi cờ vây, nhiều bạn rất bối rối vì bàn cờ quá rộng, không biết chơi sao cho đúng với một môn thể thao trí tuệ này. Làm thế nào để quân cờ trên tay mình đặt xuống bàn trở thành một quân cờ hiệu quả? Dưới đây là Những điều có lợi từ việc học chơi cờ vây để bạn có thể tham khảo.

Nên – Chơi thật nhiều

Cách tốt nhất để hiểu cờ vây là bắt tay vào chơi cờ.
Có nhiều người sợ mình không biết mà chơi bừa thì sẽ bị cười. Nhưng như thế sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn – sợ nên không chơi nên không biết nên sợ nên không chơi. Rút cuộc bỏ không chơi cờ vây.

Nên – Chơi nhanh

Một lí do khiến người mới thấy nhát chơi cờ là họ nghĩ bung óc luôn chẳng ra được nước nào là “tốt”, nước nào “đúng”. Hic, mới chơi thì có dữ liệu gì đâu mà suy nghĩ. Cứ phải đặt quân xuống, tất cả những nước đi của mình lúc này chỉ mang tính thử nghiệm.
Tốt nhất là chỉ nên đi một nước trong vòng 20s đổ lùi.

Không nên – Ăn quân bằng mọi giá

Hãy đọc lại luật xem: kết quả của một trận đấu không liên quan đến việc bạn ăn được bao nhiêu quân. Mục đích của trận đấu là chiếm đất, nếu không biết phải chơi ở đâu, hãy tìm những nơi bạn có thể chiếm đất nhiều nhất mà chơi.

Nên – Nối quân khi đang yếu

Hình 1: Đen nên đi đâu tiếp?

luat-co-vay

Hình 2: Đen nên nối với tam giác. Hình cờ Đen mạnh và an toàn, đồng thời bảo vệ đất.
Hình 3: Nếu Đen cố xiết khí Trắng với quân tam giác, hình cờ Đen “mỏng”, dễ bị cắt và phản công.

Không nên – Nối quân khi đã mạnh

Hình 1:  Trắng có thể “cắt” quân Đen bằng cách đi những nước đánh dấu chéo. Nhưng quân Đen đã quá mạnh, khi Trắng “cắt” vào như thế thì cũng như là tự sát. Vì thế, Đen dùng một quân để “nối” như Hình 2 là không nên, vừa tốn một nước đi, vừa làm Đen mất một đất.

luat-co-vay-1

 

Không nên – Đọc nhiều tài liệu

Thể thao nói chung chú trọng phần “hành” hơn là phần “học”. Tuy kiến thức cơ bản là rất quan trọng, ta không nên cố học quá nhiều. Đến lúc kinh nghiệm chưa đủ mà đặt quân xuống thì cứ phải lo sai nguyên tắc này kia thì sao mà dám chơi.
Tỉ lệ thời gian giành cho việc chơi cờ nên dài gấp 20 lần thời gian dành cho việc học lý thuyết.

Nên – Chơi với người mạnh hơn

Bạn sẽ học được rất rất nhiều khi chơi với người mạnh hơn (một chút thôi, đừng chơi với người mạnh quá). Đừng sợ thua! Không ai sẽ trách bạn khi bạn thua trước người mạnh hơn.
Nếu có trách, hãy trách những người chưa bao giờ thua – vì họ chưa bao giờ dám chơi.

Ngoài môn cờ ra, còn những môn cờ khác để bạn cũng có thể chơi mà học như cờ vua, cờ tướng… để thấy được sự thay đổi các cách chơi đối với từng loại cờ. Dưới đây là Những điều có lợi từ việc học chơi cờ vây, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo thuviencovay

Leave a Comment

Your email address will not be published.