Cờ tướng — May 26, 2016 at 8:24 am

Những nước tấn công bằng mã trên bàn cờ tướng

by
4.9/5 - (14 votes)

Những nước tấn công bằng mã trên bàn cờ tướng. Không như các quân khác, quân Mã có cách đi không giống ai: Đó là đi theo hình chữ nhật. Đáng lẽ nó phải chạy thẳng, vì chạy vốn là sở trường của nó, nhưng luật chơi không cho phép nên nó đành “phi nước Kiệu”, một kiểu đi thường thấy trong các cuộc diễu binh. Trên bàn cờ nó không hoàn toàn ung dung muốn nhảy đâu thì nhảy, vì có nhiều chướng ngại. Dưới đây là Những nước tấn công bằng mã trên bàn cờ tướng.

“Xe mười – Pháo bảy – Ngựa ba” Theo câu nói trên thì giá trị của Mã chỉ có ba, mà giá trị của Pháo gấp đôi. Cờ tướng càng ngày càng phát triển, các chuyên gia nghiên cứu sâu và đưa ra cách tính toán giá trị của các quân có tính cách khoa học hơn, theo đó:

Quân Tốt ở vị trí đầu tiên = 1

Quân Tốt khi đã qua sông = 2

Quân Mã = 4,5

Quân Pháo = 5

Quân Xe = 10…

co-tuong-1a

Các thế đứng của quân Mã trên bàn cờ:

Quân Mã nếu đứng ở trung tâm bàn cờ thì nó kiểm soát đến 8 vị trí, nên người ta thường gán cho nó danh từ mỹ miều “Bát diện uy phong”, nhưng khi ở biên bàn cờ thì nó chỉ còn kiểm soát 3 vị trí và khi ở góc bàn cờ thì nó kiểm soát 2 vị trí. Trong các nước tấn công của Mã mà quân Tướng đối phương sợ nhất là:

Mã chữ Khẩu: Đây là nước kiềm chế Tướng đối phương rất lợi hại, có thể phối hợp với Xe để chiếu bí.

Mã chữ Điền: Đây cũng là một thế đứng kiềm chế Tướng đối phương rất thường gặp trong các ván cờ.

Song Mã ẩm tuyền: Hai Mã cùng uống nước suối – chỉ sức tấn công phối hợp của hai quân Mã – cũng là một đòn rất lợi hại.

>>>> Một thế cờ tướng hay và cách hóa giải.

Tiền Mã hậu Pháo: Là đòn phối hợp thường gặp dùng để chỉ Pháo và Mã chiếu bí đối phương.

co-tuong-2

Quân Mã là quân đặc biệt nhất trên bàn cờ tướng. Phải hiểu rõ đặc điểm cũng như thế mạnh của quân cờ, chúng ta mới có thể sử dụng linh hoạt và tấn công phòng thủ khiến cho đối phương không thể chống đỡ được.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ tướng chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Những nước tấn công bằng mã trên bàn cờ tướng, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo wn.com.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published.