Sức khỏe — July 28, 2022 at 8:30 am

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng

by
Rate this post

Trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ các quá trình sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những cơn ốm nghén khiến mẹ khó chịu, không thể ăn uống. Vậy ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt, mà vẫn không ngán, “cực ngon” cho mẹ? Sau đây là thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng, cùng tham khảo nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần có những gì?

Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Bởi vì thai nhi vẫn trong mức phát triển chậm, cuối tháng thứ 3, bé cưng chỉ nặng khoảng 30g, nên mẹ bầu không cần tẩm bổ quá nhiều trong thời gian này, có thể trong thời gian này mẹ bị giảm cân hoặc nếu tăng cũng rất ít, khoảng 1kg. Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn đủ các nhóm thực phẩm quan trọng sau:

  • Nhóm chất bột từ gạo, bún, mì, bắp, khoai, sắn…
  • Nhóm chất đạm từ thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu…
  • Nhóm chất béo từ dầu, mỡ, vừng, đậu phộng,…
  • Nhóm vitamin và khoáng chất từ rau củ, trái cây.
  • Thực phẩm giàu chất xơ.
  • Nước, nước ép trái cây, sữa…

Ngoài ra, mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung những dưỡng chất đặc biệt cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai như:

  • Axit folic: dưỡng chất giúp phòng ngừa các dị tật về não và tủy sống, có trong những loại rau có màu xanh lá cây, các loại rau lá mầm, cải bắp, các loại đậu, cam, bơ và cà chua.
  • Canxi: Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung 1000 canxi mỗi ngày, hỗ trợ bé phát triển xương và răng, có nhiều trong sữa, táo, nước cam, cá ngừ, cá mòi, bông cải xanh, đậu nành…
  • Sắt: Mẹ bầu cần bổ sung ít nhất ít nhất 30 – 60 mg sắt mỗi ngày từ các loại thịt (nhất là thịt bò), cải bó xôi, rau dền… để đáp ứng nhu cầu gia tăng lượng máu trong cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý đến hàm lượng sắt, vì tình trạng thiếu máu thường xuyên gặp ở thai phụ và tình trạng này còn kéo dài đến khi bé yêu chào đời.
  • Vitamin D: Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khi bé yêu còn là phôi thai. Vitamin D có nhiều trong cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm,… Ngoài ra mẹ bầu cũng nên tận dụng nguồn vitamin D dồi dào có trong ánh nắng mặt trời. Mỗi sáng mẹ bầu nên dành khoảng 15 phút (trước 9h sáng) để tắm nắng và để nắng chiếu trực tiếp lên da sẽ tốt hơn.
  • Vitamin C: Vitamin C giúp hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Vitamin C có nhiều trong một số loại trái cây như: cam, chanh, đu đủ, dâu tây, ổi, bông cải xanh…
  • Chất đạm: Trong 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 70 – 100 gam chất đạm mỗi ngày tùy theo thể trạng và vận động thể lực, để bé cưng phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời chất đạm còn giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển bình thường trong suốt thai kỳ. Chất đạm có trong thịt gà, thịt heo, cá, đậu hũ, sữa,…

Xem thêm:

Một số thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Thực đơn 1

  • Sáng (7h): Bánh mì kẹp trứng + sữa bầu
  • Bữa phụ (9h30): Ngô luộc + bưởi.
  • Bữa trưa (12h): Cơm + tôm rang + thịt gà kho gừng + canh mướp nấu.
  • Bữa phụ (15h): Bánh bao + sữa bầu
  • Bữa tối (18h) Cơm + thịt chân giò luộc + đậu phụ chiên giòn + canh rau ngót thị bằm + chuối tiêu
  • Bữa phụ (20h): Xúc xích + táo tây.

Thực đơn 2

  • Sáng (7h): Xôi chả + sữa bầu
  • Bữa phụ (9h30): Cháo + nho
  • Bữa trưa (12h): Cơm + cá diêu hồng xốt cà + nấm hương xào cải + canh sườn.
  • Bữa phụ (15h): Khoai lang luộc
  • Bữa tối (18h): Cơm + tôm chiên giòn + nhộng rang lá chanh + canh ngao + chuối
  • Bữa phụ (20h): Bánh mì pate + chả + sữa.

Thực đơn 3

  • Sáng (7h): 1 ly ngũ cốc + 1 ly sinh tố chuối
  • Bữa phụ (9h30): Đu đủ chín + 1 ly sữa bầu.
  • Bữa trưa (12h): Mì ý thịt gà với sốt mayonnaise, xà lách (rau diếp) + canh củ cải cà rốt + ly nước chanh.
  • Bữa phụ (15h): 1 ly sinh tố dâu + đậu nành rang.
  • Bữa tối (18h): Nui xào bò + bánh chuối.
  • Bữa phụ (20h): Bánh quy + 1 ly sữa bầu.

Với 3 thực đơn trên đây giúp cho bữa ăn của mẹ bầu trở nên đa dạng hơn, những mẹ bầu bị ốm nghén thường ngán cơm có thể thay thế bằng các món như nui, bánh mì, bún, cháo,… để giảm cơn ngấy. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể ăn thêm một số loại hạt ngũ cốc và uống thêm nhiều nước lọc để giảm đi cơn nôn ọe.

Không chỉ cần chú ý đến thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung thêm các loại thuốc bổ cho bà bầu để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể để mẹ có sức khoẻ và thai nhi phát triển toàn diện.

Comments are closed.