Cờ vua — May 24, 2016 at 4:29 am

Tìm hiểu về luật chơi cờ vua thế giới

by
4.7/5 - (61 votes)

Một bàn cờ vua thường có 32 quân cờ, mỗi quân cờ sẽ có một cách thức di chuyển khác nhau, mỗi nước đi là một ẩn số của quân cờ. Vì vậy ta phải tìm hiểu về luật chơi cờ vua thế giới để giỏi hiểu hơn về cờ vua.

I. Đầu tiên là “Cách thực hiện nước đi” trong luật chơi cờ vua quốc tế

1. Trong một ván cờ, khi tiến hành các nước đi, các kỳ thủ chỉ được sử dụng một tay duy nhất, và trong nước “nhập thành” thì đặc biệt phải dùng duy nhất tay phải.

2. Khi đến lượt đi của mình, các kỳ thủ có thể sửa cho đúng ô các quân cờ với điều kiện phải thông báo trước cho đối thủ. (Nói: Sửa hoặc Tôi sửa rồi mới tiến hành sửa quân).

3. Bên cạnh đó, khi còn đang trong lượt chơi của mình, nếu:

 • Không yêu cầu được sửa mà kỳ thủ chạm tay vào quân cờ nào thì bắt buộc phải đi quân đó.
 • Tương tự, khi đụng vào quân cờ nào của đối thủ nếu có thể ăn được cũng bắt buộc phải ăn.

4. Trong nước nhập thành nếu:

 • Kỳ thủ đã chạm vào Vua của mình và Xe ở phía nào thì phải nhập thành về phía đó, nếu có thể tiến hành nhập thành hợp lệ. (Xem về nước nhập thành và các nguyên tắc nhập thành hợp lệ)
 • Trong nước nhập thành, nếu kỳ thủ không chạm vào Vua trước mà chạm Xe trước thì nước nhập thành đó không được tiến hành và bắt buộc phải di chuyển xe (điều #3) do sai nguyên tắc nhập thành.-tìm hiểu về luật chơi cờ vua thế giới
 • Khi Kỳ thủ đã chạm vào quân Vua nhưng không nhập thành được do vi phạm nguyên tắc nhập thành thì bắt buộc phải di chuyển quân Vua. Nếu vua không có nước đi hợp lệ, kỳ thủ có thể đi quân khác.
Nhập thành trong cờ vua
Nhập thành trong cờ vua

5. Nếu quân đã chạm đã chạm không có nước di chuyển hoặc ăn quân hợp lệ thì kỳ thủ có thể đi một nước cờ khác và tính “1 lỗi kỹ thuật”.

6. Khi đối thủ vi phạm các luật này phải bắt ngay, đến nước mới thì kỳ thủ sẽ mất quyền khiếu nại.

II.Kết thúc ván cờ trong luật chơi cờ vua quốc tế

1. Kết thúc thắng: Kỳ thủ thắng bằng cách chiếu hết vua đối phương hoặc đối thủ tuyên bố xin thua.

2. Kết thúc hòa:

 • Ván cờ hòa khi một bên không còn nước đi hợp lệ. VD: Khi quân một bên chỉ còn Vua (đã bị ăn hết chỉ còn Vua). Vua không bị chiếu nhưng cũng không còn nước nào có thể đi thì ván cờ hòa.
 • Ván cờ cũng hòa khi cả hai bên không còn khả năng chiếu hết đối phương. VD: cả 2 bên chỉ còn mỗi con vua, không còn quân nào khác làm sao có thể chiếu đối phương => hòa cờ
 • Ván cờ hòa theo sự thỏa thuận của 2 đấu thủ
 • Ván cờ hòa khi một thế cờ xuất hiện quá 3 lần trên bàn cờ. VD: Mã chiếu vua ở cùng một vị trí 3 lần thì xem như hòa cờ.
 • Ván cờ tiếp tục giải quyết hòa khi trong 50 nước đi cuối cùng không có sự di chuyển tốt hoặc không có sự bắt quân nào.
ảnh hai bên hòa nước cờ
ảnh hai bên hòa nước cờ

III. Vấn đề lỗi kỹ thuật trong luật chơi cờ vua quốc tế

Trong một ván cờ vua, được xác định là vi phạm một lỗi kỹ thuật khi:

 • Đi quân không đúng luật. Vd: Nhập thành sai nguyên tắc.
 • Chạm tay vào quân cờ nhưng không đi quân cờ đó hoặc đã chạm tay vào quân đối phương nhưng không ăn.
 • Đặt quân Vua vào thế bị chiếu bao gồm cả khi Vua bị chiếu mà không tiến hành chạy hoặc che chắn.
 • Vi phạm số lỗi kỹ thuật quy định sẽ bị xử thua (tùy giải đấu).

Trên đây là tóm tắt luật chơi cờ Vua quốc tế cơ bản, các “kỳ thủ” của chúng ta nên tập chơi cho đúng luật  để tạo thành thói quen tốt, tránh mắc sai lầm đáng tiếc khi thi đấu. Cô giáo Nhân Mã chúc các em chơi cờ ngày càng đỉnh hơn và nhớ đừng – phạm – luật!!! À, nếu còn chưa nắm rõ về cách chơi cờ vua cơ bản thì đừng quên vào đây để xem nhé!

==> Xem thêm tại: 7 cách đánh cờ tướng hay và thần tốc 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.