Bình luận bóng đá — April 25, 2016 at 8:25 am

Vì sao các tuyển thủ quốc gia mờ nhạt?

by
Rate this post

Theo chuyên gia Trần Duy Long, tuyệt đại đa số tuyển thủ quốc gia đều khá mờ nhạt trong 7 vòng đầu tiên của V.League. Tuyển thủ xuất sắc cỡ Như Thành còn hay mắc lỗi, hoặc Hồng Sơn còn có những bàn thua tồi tệ, nói gì đến các tuyển thủ không xuất sắc như họ ở Suzuki Cup. Xét phong độ thuần túy, các tuyển thủ quốc gia lép vế rõ rệt so với các ngôi sao ngoại ở V.League, đến mức không thể so sánh.

Nguyên nhân lớn nhất có thể nằm ở tâm lý coi trọng ngoại binh của các đội. Các tuyển thủ quốc gia có thể sa sút phong độ vì bắt nhịp chậm hoặc không đạt điểm rơi lý tưởng, nhưng điều dễ thấy nhất là họ không được trọng dụng bằng các ngoại binh trong hệ thống chiến thuật chung. Xuất sắc hơn đã đành, nhưng điều quan trọng là các ngoại binh luôn chiếm giữ vị trí quan trọng nhất trong đội hình, từ đó gây ảnh hưởng đến toàn bộ lối chơi của đội. Lối chơi của các đội bóng đều do các ngoại binh chi phối, dẫn đến hệ quả tất yếu là cũng chỉ có các ngoại binh tỏ ra nổi bật, để lại dấu ấn rõ ràng trong các trận quan trọng.

qua-bong-da
Một nguyên nhân nữa là đa số các hàng thủ ở V.League nay đã chắc chắn và thận trọng hơn trước. Đa số tình huống ghi bàn diễn ra trong hoàn cảnh tiền đạo hoặc tiền vệ công phải thật sự xuất sắc thì mới thành công. Hoàn cảnh này càng làm cho giới chuyên môn thấy rõ sự chênh lệch về đẳng cấp của ngôi sao ngoại với ngôi sao nội. Phần lớn ngoại binh đều trội hơn hẳn so với các tuyển thủ Việt Nam về thể lực, đa dạng hơn về lối chơi và có tư duy chiến thuật tốt hơn.

Thật ra, các tuyển thủ quốc gia cũng có không ít tình huống lóe sáng trong 7 vòng đấu vừa qua, nhưng đấy đều chỉ là tình huống ngẫu nhiên. Xét chung trong toàn trận, thật sự không có tuyển thủ nào để lại dấu ấn sâu đậm, không ai xứng danh thủ lĩnh suốt 90 phút. Tuyển thủ quốc gia đã vậy, gương mặt trẻ xuất sắc ở V.League lại càng trở nên hiếm hoi.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.