Sức khỏe — July 22, 2022 at 2:37 am

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

by
Rate this post

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với hiệu quả ngừa thai lên đến 90% là phương pháp được các chị em phụ nữ lựa chọn sau những lần “lỡ” quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng nhiều người vẫn có thai sau khi uống thuốc. Hãy cùng gỡ rối cho chị em phụ nữ về phương pháp ngừa thai này qua bài viết dưới đây!

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là giải pháp “chữa cháy” ngay trong những trường hợp quan hệ tình dục không được bảo vệ hay khi các biện pháp ngừa thai đã được dùng không thành công như: quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su bị rách…

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Viên uống tránh thai khẩn cấp (ECPs) còn được gọi theo tên tiếng Anh là viên uống “buổi sáng” (morning-after pills). Nó cũng giống như các biện pháp ngừa thai thường xuyên khác giúp bạn ngăn ngừa việc mang thai ngoài mong muốn. Điểm khác biệt là ECPs được dùng sau khi quan hệ tình dục. Dù được xem là vị “cứu tinh” sau những lần “lầm lỡ” nhưng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể không đạt hiệu quả như các biện pháp ngừa thai thường xuyên nên bạn vẫn có thai.

Viên uống ngừa thai khẩn cấp thường được chia làm 2 loại:

  • Thuốc chứa hormon levonorgestrel giúp ngăn chặn tạm thời quá trình rụng trứng, thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh không cho làm tổ trong tử cung. Đây là loại dễ dàng mua được tại các hiệu thuốc.
  • Thuốc chứa ulipristal (còn có tên gọi là Ella) là loại cần được bác sĩ chỉ định và kê đơn, bạn không thể tự ý mua ở tại các hiệu thuốc. Ella giúp bạn ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoạt động của các hormon cần thiết cho quá trình thụ thai.

Xem thêm: Sau khi quan hệ nên ăn những thực phẩm nào để tránh thai?

Tại sao bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai? Nguyên nhân do đâu?

Thời gian hoạt động của thuốc

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, bạn chỉ có 1-2% nguy cơ mang thai. Đối với viên uống Ella, hiệu quả này có thể kéo dài đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vậy có cần chờ đợi để uống thuốc ngừa thai khẩn cấp không? Câu trả lời chắc chắn là không, bởi vì viên uống tránh thai khẩn cấp nên được dùng càng sớm càng tốt, hiệu quả ngừa thai sẽ càng cao.

Điều cần phải lưu ý là viên uống ngừa thai khẩn cấp không giống với thuốc uống tránh thai hàng ngày, sau khi uống thuốc nếu bạn quan hệ tình dục không bảo vệ, bạn vẫn có thể “dính bầu”. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn có biện pháp ngừa thai khác trước lần quan hệ tình dục tiếp theo.

Ngoài thời gian uống thuốc có thể quyết định hiệu quả ngừa thai, các loại thuốc hay thực phẩm chức năng bạn đang dùng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp như:

  • Thuốc điều trị động kinh Dilantin, HIV, bệnh lao
  • Thuốc làm giảm axit dạ dày như omeprazole, pantoprazole… được dùng trong điều trị loét dạ dày-tá tràng, trào ngược dạ dày
  • Một số thuốc kháng sinh như rifampicin hay griseofulvin.

Những loại thuốc này có thể làm giảm hay ngăn chặn tác dụng ngừa thai của thuốc dẫn đến trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai.

Một số nguyên nhân khác

Thuốc ngừa thai khẩn cấp đôi khi sẽ gây nôn mửa, có thể dẫn đến trường hợp sau khi uống thuốc bạn vẫn có thai. Trong vòng 2 giờ sau khi uống, thuốc vẫn còn lưu lại tại dạ dày hay hệ thống tiêu hóa của bạn, việc nôn mửa vô tình làm bạn tống xuất thuốc ra ngoài và ảnh hưởng đến khả năng ngừa thai của thuốc.

Nếu điều này diễn ra trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc, để yên tâm và an toàn, bạn cần đến gặp các bác sĩ sản khoa để được tư vấn dùng thuốc làm dịu dạ dày và uống liều thuốc tránh thai khẩn cấp thứ 2.

Theo nhiều nghiên cứu, chỉ số BMI của phụ nữ ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của viên uống ngừa thai khẩn cấp. Chỉ số BMI càng cao thì tỷ lệ ngừa thai thất bại càng lớn. Do đó, với những phụ nữ có BMI trên 30, thuốc có thể sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Xem thêm:

Top 3 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Comments are closed.