Cờ vây — May 19, 2016 at 2:44 pm

Các thế cờ hay đánh đúng điểm yếu

by
Rate this post

Chỉ cần một thế cờ sai ngớ ngẩn để chết một nhóm quân hay để một nhóm chết của đối thủ sống, sẽ ảnh hưởng to lớn đến cục diện của cả ván cờ. Dưới đây là Các thế cờ hay đánh đúng điểm yếu bạn tham khảo qua.

Thế cờ gốc
Thế cờ gốc

Hình 1: Phương án đầu tiên mà hầu hết chúng ta muốn đi là nước nhảy chân quỷ với 1. Trắng 2 là kỹ thuật đúng để giành lấy sự sống. Sau Trắng 6 bắt, nếu Đen lập tức nối tại Q19, Trắng dễ dàng tạo sống với nước bắt ở O19.

Để giết Trắng, Đen không thể nối quân tại Q19 mà phải kéo dài tại O17, kết quả đến đây là Trắng có thể đánh cướp để tạo sống, đây không phải là kết quả tốt nhất cho Đen.

Hình 1
Hình 1

Hình 2: Đen kị mã ở 1 gặp sự phản kháng của Trắng 2, nếu Đen 3, Trắng sẽ không rút lui, mà ngược lại, có thể ăn luôn quân đen xâm nhập với Trắng 4. Sau Trắng 6, Đen không những không giết được Trắng mà còn biếu Trắng thêm một ít đất.

Hình 2
Hình 2

Hình 3: Nếu Đen 1 đi ở phía ngoài như R19 hay R18, Trắng tạo sống dễ dàng với Trắng 2.

Hình 3
Hình 3

Đáp án

Đen 1 đi xuống, thí thêm một quân từ quân đã chết, là một nước đi cao tay và đầy bất ngờ. Đen 1 buộc Trắng phải ăn quân tại 2 (nếu Đen đi xuống tiếp, nhóm N19 sẽ bị bắt chết). Sau đó, Đen 3 là kỹ thuật chính xác để giết gọn đám Trắng.

Trắng không thể sử dụng cách cũ (như Hình 1) để bảo vệ. Các bạn tự kiểm tra nhé.

Đáp án
Đáp án

Trắng 2 như hình Tham khảo bên dưới cũng không thể giúp Trắng cứu quân, Đen tiếp tục đi quân xuống 3, ép Trắng thủ ở 4 và kết liễu Trắng đơn giản với Đen 5 đi vào từ ngoài.

Tham khảo thêm
Tham khảo thêm

Như tôi đã nói ở đầu bài, thế cờ hôm nay vốn không phải là một thế cờ khó, thế nhưng một số bạn sẽ thấy bối rối khi đối mặt với thế cờ này do không lường được một nước thí quân thông minh như vậy. Đạo của việc dụng binh ở đây khá đơn giản, đó là thả con cá nhỏ để bắt con cá lớn.

Mấy ai không tiếc con cá nhỏ mà bỏ qua bao nhiêu cơ hội lớn?

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ vây chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Các thế cờ hay đánh đúng điểm yếu, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

theo thuvien-ebook.com

Xem thêm: Tự sự của kỳ thủ cờ vây Việt Nam

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.