Vovinam — May 28, 2016 at 7:32 am

Cách chào đặc trưng của thế võ Vovinam

by
5/5 - (1 vote)

Vovinam là môn võ cổ truyền của Việt Nam, võ vovinam kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật trên khắp thế giới. Dưới đây là Cách chào đặc trưng của thế võ Vovinam.

quốc gia đều có cách chào thể hiện sắc thái riêng biệt. Chẳng hạn như dân tộc Nhật Bản và Hàn Quốc thì họ đứng nghiêm và gập người tới phía trước. Thái Lan, Myanmar và Lào, Campuchia xem Phật giáo như là một quốc giáo, vì vậy các dân tộc này khi thể hiện cách chào họ chắp 2 tay trước ngực. Người  Trung quốc thì có lối chào  một bàn tay nắm đấm và một bàn tay xòe như động tác bái tổ trong võ thuật. Và nhiều quốc gia khác nữa, họ đều có cách thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc khi chào nhau.

chao

Việt Nam ta không có cách chào thể hiện bản sắc riêng, vì vậy khi gặp nhau, người Việt Nam thường hay “pha trộn” nhều kiểu chào nửa Đông nửa Tây , đôi khi khá hài hước!

Vì vậy một cách chào mang nét đặc trưng riêng là điều nên chọn.

>>>> Đôi điều cần bàn về võ Vovinam

Cách đặt bàn tay phải lên trên ngực, nơi có trái tim, hiện nay khá phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh này rất nhiều nơi. Từ  cầu thủ của các đội bóng khác nhau trên thế giới, các ca sĩ, cho đến những chính khách, những vị nguyên thủ quốc gia mỗi khi chào quốc kỳ.

Nhưng ít ai biết được, đó lại là cách chào đặc trưng của môn phái Vovinam- Việt Võ Đạo, được Cố võ sư Nguyễn Lộc, người sáng lập ra môn phái Vovinam cùng với cách chào mang nét đặc trưng  này kèm theo một triết lý đậm chất nhân bản, đã tồn tại và phát triển từ hơn 70 năm qua và hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

chc3a0o-ce1bb9d

Bỏ qua những triết lý ấy, và mỗi tập thể, cá nhân khi đặt tay lên tim đều có những lý giải riêng của họ. Tuy nhiên cần phải nhìn nhận rằng, cách chào này có xuất xứ từ Việt Nam, (năm 1938), thế thì tại sao người Việt Nam không hợp thức hóa thành cách chào mang sắc thái của dân tộc Việt, trong khi vấn đề này còn đang bỏ ngỏ?

Đưa vào chương trình giáo dục hôm nay để các thế hệ tương lai có một cách chào rất Việt Nam.

Bài trên nói về Cách chào đặc trưng của thế võ Vovinam, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vodaoquan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published.